Cây sung là loại cây gỗ lớn, sống lâu năm. Ngoài tự nhiên cây hay mọc nơi đất ẩm như bìa rừng, ven ao hồ sông suối.

Cách chọn mua loại sung hay ra quả

Nhiều người không sành đã mua phải những cây sung cảnh bán rong trên đường phố mặc dù cây còn nhỏ mà sai chi chít quả, về nhà vài ngày mới phát hiện ra là quả sung được gắn bằng keo con voi! Bạn hãy quan sát kỹ trên lá, nếu lá to hình mũi giáo, lá non có lông cả 2 mặt, lá già cứng, nhẵn, trên lá thường có những mụn nhỏ (do con sâu thuộc họ Psyllidae ký sinh) gọi là “vú sung” thì sớm muộn gì cây cũng sẽ cho quả, nếu không thấy các đặc điểm nêu trên thì có thể là giống không cho quả hoặc khó ra quả. Để chắc ăn nhất thì ta nên tự chiết lấy cành của những cây sai quả, hoặc lấy quả chín gieo xuống đất cho thành cây con, đỡ phải lăn tăn.

Làm thế nào để cây sung ra nhiều quả?

Trong tự nhiên, bạn thường thấy cây sung nào cũng có quả hết đúng không? Vậy ta làm sao cho cây trồng trong chậu cũng có điều kiện giống tự nhiên là được rồi.

1. Trước hết, ta thường thấy sung trồng cạnh bờ ao bởi người nông dân ai cũng biết rằng sung rất ưa nước. Nếu đất khô vài ngày sung rất dễ bỏ cành. Để cung cấp nước cho cây, bạn có thể tham khảo các hệ thống tưới tự động cho cây cảnh. Đơn giản nhất là ta ngâm cây vào một khay nước mỏng có bề mặt thoáng, rộng.
đặt cây trong khay nước mỏng
Nên thường xuyên tưới thật nhiều nước để nước trong khay luôn sạch, tránh việc tù đọng nước sinh nấm bệnh.

2. Ngâm cơm nguội trong nước lã (cẩn thận đừng để lẫn mắm muối vào) chừng 3 ngày cho cơm chua thì chắt lấy nước đem tưới cây, tuần tưới 1 lần. Ngoài ra không nên bón phân gì cả. Nếu bạn không chuyên tốt nhất đừng bón bất kỳ loại phân hóa học nào cả vì thường là người ta thích cây lớn nhanh nên bón phân thật nhiều, dẫn tới cây ngộp không lấy được nước và chết.

3. Sung là loài ưa nắng, có thể để nơi 100% nắng nếu như đủ nước. Nếu bạn để chỗ râm ví dụ như dưới tán lá một cây to chẳng hạn thì sung sẽ không quang hợp được dẫn tới bỏ cành.

4. Sau một thời gian áp dụng 3 biện pháp chăm sóc như trên bạn sẽ thấy cây đâm chồi non thật nhiều. Đừng vặt lá mà cứ kệ vậy cho cây khỏe, có sức tạo quả. Ta sẽ chọn ra 4-5 chồi ở trên thân để mọc dài khoảng 20cm thì vặt lá. Những chồi này sẽ là đài quả. Khi quả mọc nhiều trên đài rồi thì sửa tán lại cho gọn vì bây giờ cây đã đủ sức để nuôi quả.
5. Cuối cùng, đừng tỉa lá quá thường xuyên. Lá già thì cây mới sinh quả.

Một vài lưu ý

 • Sau mỗi đợt sung ra quả và rụng hết sẽ còn lại đài quả bám vào thân cây mẹ, sang năm từ đài quả này sẽ nảy ra quả mới. Nếu cắt bỏ những đài quả này thì cây sẽ không phát quả đúng vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già.
 • Có người khuyên vặt bỏ hết lá và cắt nước 15-20 ngày, cây sẽ ra chồi mới và quả. Không biết tác dụng thế nào nhưng việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cây. Chỉ cắt nước 3 ngày mùa hè là cây đã héo và bỏ lá rồi.
 • Lại có người khuyên khía sâu vào thân cây chỗ già, quả sẽ xuất hiện chỗ vết khía này. Điều này thì đúng về nguyên tắc bởi làm như vậy chồi mới sẽ xuất hiện chỗ vết cắt do bị ứ nhựa. Tuy nhiên cách làm này mất thẩm mỹ. Cách bền vững hơn là chăm cây thật khỏe để chồi tự mọc khắp thân và ta sẽ chọn chồi ưng ý làm đài quả.

26 bình luận

 1. Khách
  Khách 03/08/2014 at 03:51 |

  sao ở mục góp ý lại có hai ô thế bạn.
  Ở mục một vài lưu ý, tôi thấy bạn viết có cân nhắc chứ không ” ghi lại ” những gì người khác cũng viết nhưng hầu hết đều chép theo ý của một tài liệu trước đó.
  – về chú ý thứ nhất đúng là nên bảo vệ và giữ lại đài cũ để năm sâu cây tiếp tục ra quả chỗ đó.
  – về chú thứ hai tôi làm hơi khác khi hầu hết lá trên cây đang già ( màu sẫm), tôi không ngắt lá mà cắt nước chờ hầu hết lá úa vàng tự rụng , tôi cấp nước lại để cây tự mọc lá mới. Tời gian cắt nước tùy thuộc thời tiết lúc đó nắng nóng hay dâm mát . tốt nhất cứ thấy lá úa vàng chắc chắn sẽ rụng thì cấp nước lại
  – chú ý thứ 3: Tôi đã làm thử một vài lần theo cách khía sâu vào thân cây chỗ già; nhưng có vẻ kết quả không đúng như mọi người vẫn trao đổi.
  Còn việc chọn chồi dài vặt lá làm đài ra quả tôi cũng đã từng làm nhưng tỷ lệ ra quả có vẻ không chắc chắn lắm. Mọi người làm thử và trao đổi lại xem.
  Việc ngâm cơm nguôi vào nước lx làm nước tưới , tôi thấy hay đấy . Gần nhà tôi có ông tận dụng nước vo gạo hàng ngày tưới cho cây sung chác tương tự cách này

  1. Duy
   Duy 23/10/2014 at 19:24 |

   Bạn nên tưới nước vo gạo, bón super lân là quả ra thường thôi.

 2. Bảo Ngọc
  Bảo Ngọc 03/08/2014 at 09:48 |

  Mình có ý định gửi tặng một số ảnh về cây sung làm minh họa cho bài viết của Đức Thiện . Rất tiếc là tôi đọc phần mẹo bạn cho ví dụ nhưng mình không hiểu nên không làm được, bạn hướng dẫn mình với. mình gần 70 rồi nên kiến thức kĩ năng về tin học kém lắm

 3. Đỗ Văn Trọng
  Đỗ Văn Trọng 03/02/2015 at 21:12 |

  Cháu có rất nhiều cây sung trên chậu, cháu thích chơi sung lắm nhưng hiện giờ ngoài những cây cháu mua có sẵn quả thì vẫn ra đều đều nhưng còn những cây còn lại thì đợi mãi ko thấy ra. Không biết những cách làm mà các bác, chú,anh chị đưa ra có hiệu quả ko nữa…cháussẽ thử làm xem sao…cháu cảm ơn rất nhiều ạ….

  1. Duong tap qn
   Duong tap qn 15/06/2015 at 14:41 |

   Minh lay day thep quan chat gan goc mot thoi gian sau sung ra rat nhieu qua . Tap duong qn

  2. Khách
   Khách 07/06/2016 at 07:31 |

   Tốt nhất là chọn cây sung đã có quả màu xanh, hình quả đẹp; chọn cành theo sở thích và thế, chiết cành đó là tốt nhất, khoảng 3 tháng là cắt trồng được

 4. boy_ts9@yahoo.com.vn
  boy_ts9@yahoo.com.vn 07/02/2015 at 13:53 |

  bai viet do ec the ma cung dang

 5. ngọc quý
  ngọc quý 12/03/2015 at 12:16 |

  Có thể phun thuốc kích thích ra quả được không các bác? Tôi cũng có cây sung nhưng mãi không thấy ra quả

 6. Đức trọng
  Đức trọng 13/03/2015 at 22:47 |

  Có người mách buộc dây thép vào gốc để khoảng 1 năm sẽ ra quả k biết cách này có hiệu quả k các bác cho ý kiến với.Tôi có nhiêu cây nhưng chẳng thấy cây nào ra quả cả

 7. toan
  toan 07/06/2015 at 10:16 |

  sung toi trong da 5 nam ma sao van khong ra qua xin hoi phai lam cach nao de co qua sung

 8. truong van phu
  truong van phu 13/08/2015 at 16:17 |

  toi kiem duoc cay sung co qua quanh nam va qua an khong chat co nen danh vao chau lam cay canh ko

  1. Khách
   Khách 18/10/2015 at 13:36 |

   danh ngay

 9. Nguyen huu tuan o thach Long bien ha noi
  Nguyen huu tuan o thach Long bien ha noi 21/09/2015 at 22:22 |

  Toi co cay sung moi mua ve dang Long than cay mau xanh to bang co tay nay toi nho TAT ca Nhung người chơi cay huong dan cho cách cay ra qua nhu y toi cam on

 10. ngo nhu ngoc
  ngo nhu ngoc 30/01/2016 at 11:26 |

  Toi co cay sung nhung khong biet tao dang the nao toi gui hinh len xin moi nguoi gop y giup
  Cam on
  http://hinhanh.jpg def

 11. Khách
  Khách 02/04/2016 at 16:20 |

  Tôi có cây sung trồng bị khô cành từ trên xuống và rụng lá, bày cách cứu cây giúp tôi, xin cám ơn.

  1. Khách
   Khách 30/05/2016 at 10:18 |

   ban nen ra mua thuoc nhu re ve ma tuoi vao de sung moc them re moi

 12. Việt Hùng
  Việt Hùng 12/06/2016 at 13:54 |

  Mọi người cho ý kiến tạo dáng thế này được không nhỉ

 13. tran van tuan
  tran van tuan 24/06/2016 at 21:07 |

  Cay sung kua e bi me e tuoi phan đam gio cay heo ua het la bay gio e phai cuu cay sao ha anh

 14. Loài cây nào có thể trồng làm cây cảnh ở miền Bắc?
X