Xử lý phôi khi mới mua về

Nên làm sạch vết cắt và bôi keo thật kỹ, việc này rất quan trọng, sẽ quyết định rất lớn sự thành công của cây sau này. Tôi đã từng thất bại vì đã xem nhẹ việc này, khi cây hoàn thiện mà thẹo vẫn bị mục và thậm chí tuột, cuối cùng trở hành công cốc.
phôi mai chiếu thủy đã cắt tạo dáng
Xử lý sạch bầu đất, cắt sạch rễ bị dập và thối, đối với những mặt cắt rễ lớn, nên dùng dao sắc gọt thật ngọt bề mặt cắt trước khi đem cây đi ngâm nước.
cắt rễ mai chiếu thủy
Sau khi cưa cành xong, dùng dao gọt thật sạch mặt cắt, sau đó dùng keo (hình bên dưới) bôi 1 lớp mỏng và để khô và bôi 1 lớp dầy và để khô tiếp. Tiếp theo bôi thêm 1 lớp keo Mỹ Tiến và để khô trước khi đưa ra trồng vào chậu.
Keo Nhật chất lượng tốt ta bôi bên trong để kích thích các tế bào mau phát triển, keo Mỹ Tiến rẻ tiền nên có thể bôi bên ngoài 1 lớp đủ dày để bảo vệ vết cắt khỏi các tác động cơ học bên ngoài mà không thấy xót tiền!
Bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm keo liền sẹo, tác dụng khá tốt.
keo liền sẹo
Ngâm nước có pha thuốc kích thích ra rễ ( ví dụ N3M) trong vòng từ 12 đến 24 giờ, mục đích bổ sung lượng nước đã mất của cây và kích thích cây phát triển bộ rễ tốt hơn.
ngâm phôi mai chiếu thủy vào nước pha thuốc kích thích ra rễ
Dùng cát 100% (cát sạch hạt to), sau khi trồng xong, phủ 1 lớp bột dừa lên trên mặt, mục đích giữ ẩm cho chất trồng.
Việc trồng cát 100% theo tôi có tác dụng : Giúp chậu thoát nước tốt, những vết cắt ở đầu rễ sẽ không bị thối, giúp phục hồi thẹo nhanh.
trồng phôi mai chiếu thủy trong cát hạt to
Sau thời gian từ 1,5 – 2 tháng, cây phục hồi và phát triển mạnh, bắt đầu bón phân cho cây, tôi chỉ dùng 1 loại phân là bánh dầu Đài Loan vì sự tiện dụng của nó, tùy theo độ lớn của chậu và cây mà bón từ 3-4 cục bánh dầu to cở nắm tay.

Cắt tỉa lần đầu sau 6 tháng

Đây là hình ảnh cây đã được trồng 6 tháng theo phương pháp trên.
cây mai chiếu thủy đã trồng 6 tháng trong cát
Các thẹo đã kéo mạnh.
sẹo mai chiếu thủy sau 6 tháng
Cây mai chiếu thủy phôi sau khi cắt định hình sẽ mọc ra rất nhiều chồi gần chỗ bị cắt, vì vậy sau 3-4 tháng cây phát triển bình thường, cành mọc to cở 2/3 đầu đũa ăn, chúng ta cắt lại và xử lý mặt cắt mới. đồng thời uốn cành định hình lần thứ 1.
Đây là hình ảnh cây mai chiếu thủy tôi trồng từ tháng 5/2012, đến tháng 09/2012 cắt lại và định hình lần 1. Mời các bạn tham khảo.
cắt tỉa mai chiếu thủy lần 1

Bài liên quan:
Mai chiếu thủy không ra hoa
Làm sao cho mai chiếu thủy nở hoa đúng tết?
Hỏi về triệu chứng cây mai chiếu thủy
Làm sao uốn được cành mai chiếu thủy kim giòn?
Phân biệt mai chiếu thủy Thanh mai – Kim thanh Mai – Lá tứ – Kim giòn
Hướng dẫn thay chậu kim thanh mai
Chú Vũ Hưng bình luận cây Mai chiếu thủy quái
X