Bài viết có sử dụng hình ảnh và ý tưởng của Robert Steven do bác Vũ Hưng dịch, đăng trong chủ đề những kiến thức về bonsai phong cách tự nhiên
(Windswept Bonsai -Lecture, pictures and sketches by Robert Steven. Explainning some main ideas in Vietnamese language by HV for training purpose only)


Nhiều người hiểu rằng phong cách gió lùa (gió đùa, windswept form) tức là đặt nghiêng cây và bẻ tất cả các cành quặt về một phía. Thực ra không đơn giản như vậy, những kỹ năng cơ bản không đủ sức diễn tả dáng gió đùa một cách tinh tế. Điểm mấu chốt khi mô tả những cây gió đang thổi là luôn phải tưởng tượng xem nếu gió ngưng thổi thì cây trông thế nào. Như ví dụ dưới đây chẳng hạn, gió mà ngưng thổi là lộ ngay bộ mặt xấu òm của cây, cành đầu tiên quá trống trải, ngọn không có v.v
cây linh sam làm kiểu gió lùa nhưng không đẹp

Các kiểu gió thổi và cách uốn cành

Cây đang bị gió thổi mạnh

Điểm mấu chốt khi uốn dáng này là không phải cứ uốn tất cả các cành song song với nhau theo hướng gió là đẹp. Mà nên uốn kiểu các cành càng mọc ngược gió thì chi dăm của chúng càng hướng lên trời. Điều này được giải thích bởi 2 nguyên nhân:

 1. Cành càng bị bẻ nhiều thì lực đàn hồi của chúng càng lớn, do đó sinh ra lực ngược hướng chống lại sức gió.
 2. Gió mạnh thì cuốn tốc vật cản lên trời (hình D)

Nên để một số cành to mọc ngược hướng gió, bởi bình thường tàn cây xòe đều các phía. Gió không đủ mạnh để bẻ cong được những cành lớn này mà chỉ bẻ được các nhánh nhỏ mà thôi (hình A). Đồng thời nếu thích bạn có thể bẻ quặt một vài cành nho nhỏ xuống phía mặt đất và cho ngọn ngóc lên (những cành này cần ngoặt thật gấp, nhưng tại sao thì mình không giải thích được, có điều bạn tự làm sẽ thấy ngay thôi)

Đối với chậu, nên sử dụng chậu thật mỏng và dài. Chậu mỏng để tăng cảm giác vững chãi của bộ gốc. Chậu dài và đặt lệch cây về phía gió bắt đầu thổi để gió có không gian hoạt động (điều này cũng khó mà giải thích nhưng đại ý là nếu người xem nhìn thấy mép chậu thì họ sẽ nghĩ: gió tới đây là dừng rồi, chuyển sang ngắm tác phẩm khác thôi!)
những cành mọc ngược hướng gió

Những cành mọc ngược hướng gió (A)

những cành mọc xuôi hướng gió

Những cành mọc xuôi hướng gió (B)

tác phẩm gió lùa của Robert Steven

Tác phẩm gió lùa của Robert Steven (C)

gió lớn thổi ô bay lên trời

Gió lớn thổi ô bay lên trời (D)

3 bình luận

 1. Thanh Hà
  Thanh Hà 06/03/2015 at 15:28 |

  Rất cảm ơn bài viết của Tác giả!

 2. Khách
  Khách 09/04/2015 at 21:24 |

  Rất hay

 3. 4 dáng cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh
X