Kỹ thuật ghép này đơn giản tới mức hầu như chẳng thể đơn giản hơn, mà lại thành công trong hầu hết các trường hợp. Thời điểm ghép thích hợp là từ khoảng đầu xuân tới giữa hè, tức là lúc cây đang phát triển mạnh.

Các bước thực hiện ghép:

Bước 1: Nuôi một nhánh cây đủ dài để bạn có thể vít nó xuyên qua vị trí lỗ khoan. Mẹo nhỏ là khi bạn để cây chỗ cớm nắng thì cành sẽ mau dài. Có 2 cách có thể tạo nhánh ghép:

 1. Nuôi một nhánh trên thân cây
 2. Kéo cành từ một cây con sang để ghép, cách này có vẻ nhanh hơn cách trên do không tốn thời gian nuôi cành và cây con thường phát triển mạnh hơn

chuẩn bị cành ghép
Bước 2: Khoan một lỗ xuyên thân cây. Bạn cần lưu ý khoan từ phía đầu ra sang phía đầu vào của cành ghép, điều này giúp cho phía cành ra có mặt cắt nhẵn hơn. Lỗ khoan đầu vào của cành ghép sau này sẽ là một cái sẹo cho nên nếu cây khó liền sẹo thì bạn hãy cố gắng để lỗ này ra phía sau cây.
Một lưu ý khác là phía đầu ra nên cao hơn đầu vào, nguyên do là vì đặc tính phát triển mạnh ở vùng đỉnh của cây cối. Nếu đầu ra thấp hơn cũng được, nhưng bạn nên cắt bỏ đầu vào khi vết ghép đã liền để cành phát mạnh hơn.
chuẩn bị cành ghép

Bước 3: CẮT hết lá. Bạn không nên tuốt lá bởi sẽ ảnh hưởng tới mầm ở nách lá. Hầu như tất cả các loại cây đều không nên tuốt. Nếu mình nhớ không lầm thì trừ cây khế!
chuẩn bị cành ghép
Bước 4: Thoa keo liền sẹo vào 2 đầu để tránh vào nước. Cố định cành bằng dây quấn.
Do cành ghép ngày càng lớn lên và vết thương cũng lành dần, thân cây và nhánh ghép ngày càng ép sát và hòa lẫn vào nhau. Đợi tới khi nào cành phía đầu ra to hơn hẳn phía đầu vào thì tức là cành ghép đã dính và ta có thể cắt bỏ cành phía đầu vào.
chuẩn bị cành ghép
Lưu ý: Hãy thật cẩn thận khi quấn dây cho cành ghép, bởi chúng chỉ được đính vào thân qua một lớp vỏ mới rất mỏng và dễ tổn thương.

Bài liên quan:
4 cách ghép cây sanh
Phương pháp ghép cây cơ bản
Cách ghép vạn niên tùng kim cương

3 bình luận

 1. Khách
  Khách 07/05/2014 at 04:23 |

  Đây là bài của mình viết . Hic!!!

 2. Khách
  Khách 05/11/2014 at 10:22 |

  Hay kinh nghiệm xương máu đây !

X