cho e hoi e moi đao đk mot goc sung e chat de rui đe mot ngay cho kho nhua sau đo e jam vao trong cat vay lieu cay co song k va cach tuoi tam nhu the nao cho ạ.cac bac tu van cho e voi e moi tap choi cay nen k hiu lam.thanks cac bac

12 bình luận

 1. Lê Đức Thiện
  Lê Đức Thiện 01/12/2014 at 22:46 |

  Chào bạn, Sung là loài sống khỏe, chắc nó sẽ sống tốt thôi, có điều cần hiểu tính cây 1 chút.
  Sung là loài ưa nước, bạn hay thấy cây mọc cạnh bờ ao đúng ko? Nếu 1 bạn tạo một môi trường gần giống thế cây sẽ sống tốt.
  Bạn có thể cắt hộp xốp sao cho lòng hộp còn khoảng 3-4cm rồi đặt chậu vào đó, tưới nước hàng ngày cho tràn nước ra ngoài để tránh nước bị tù đọng gây thối rễ. Tránh để cây nơi gió nhiều có thể làm mất nước gây héo lá (rất khó cứu.) Nếu cây bạn to không đặt vào hộp xốp được thì tùy bạn nghĩ ra cách gì đó sao cho đất ẩm thường xuyên mà không bị úng.
  Sau khi cây ra lá non và lá non già đi thì bạn có thể thay ra đất trồng mới.

  1. Khách
   Khách 19/12/2014 at 20:08 |

   E jam trong cat lau e moi tuoi nuoc.jo e thay choi non heo dan rui rung mat.co phai do it tuoi nuoc k.

 2. Lê Đức Thiện
  Lê Đức Thiện 27/12/2014 at 11:50 |

  sorry mình mới đi du lịch chục ngày nên ko trả lời bạn ngay được.
  sung là loài rất cần nước, cây bạn như vậy đúng là bị thiếu nước quá rồi, cây bị stress và tự rụng lá để cố gắng giảm mức thoát nước.
  Mình nghĩ cây bạn đang ở trong trạng thái hấp hối rồi. Bạn nên tưới ngày 1 lần (đất không khô cũng tưới để cho thoáng khí bên trong đất), để cây trong chỗ ít gió và chờ đợi thôi. Đừng bón phân gì nhé.
  Không biết bạn ở miền Nam hay miền Bắc? Nếu bạn ở ngoài Bắc, trời lạnh thế này thì khó rồi. Nhưng sung rất khỏe, thường chỉ bỏ cành thôi chứ khó chết. Bạn cứ chịu khó chăm đến sang xuân xem sao

 3. Đức Trọng
  Đức Trọng 28/05/2015 at 12:47 |

  Em vừa mới học chơi cây. Em đang chặt rất nhiều loại như: sanh, si, sung, rưới (hay ruối) gì đó. Nhưng kinh nghiệm chưa có nên em ko biết nó có sống tốt ko. Em đăng ý kiến mong bác làm một bài hướng dẫn về cách chọn cành giâm, độ dài, độ to, thời gian giâm. .. (hoặc có rồi cho em cái link.e chưa tìm ra) để những người vừa mới học chơi nắm cho rõ. Em cảm ơn

  1. Lê Đức Thiện
   Lê Đức Thiện 29/05/2015 at 06:27 |

   Cá nhân mình chỉ giâm những cành nhỏ hơn chiếc đũa, và ngắn khoảng 15cm. Lý do là mình thích tạo dáng từ đầu. Nên chọn cành hướng lên trời bởi sức phát triển của chúng mạnh hơn cành đâm ngang.
   Về thời điểm giâm cành thì vì nhiều lý do mà mình nghĩ 2 năm rồi (từ khi biết tới auxin bác Vũ Hưng chia sẻ qua loạt bài https://bonsaininhbinh.com/kinh-nghiem-trong-thong-den-nhat-ban-phan-1.html) mà vẫn chưa ngộ ra được chính xác là nên giâm cành lúc nào. Có lẽ nói chung nên giâm lúc lá vừa chuyển sang màu xanh đậm, bởi lúc đó lá khỏe nhất.
   Về mùa thì cây sanh/si/đa miền Bắc nên tránh mùa đông lạnh, còn thì lúc nào mình thấy lá chuyển màu xanh đậm là cắt.
   Về số lượng, mình thường chỉ sống được khoảng 1/3, 1/4 số cành giâm.
   Về cách cắt cành, quan trọng nhất là vết cắt phải thật ngọt. Còn việc thuốc kích thích ra rễ có tác dụng thế nào mình cũng chưa kiểm nghiệm được, theo mình thì ko dùng cũng không sao.
   Về chăm sóc sau khi giâm, quan trọng nhất là cây không bị rung lắc, bởi lúc này rễ rất yếu. Cần để cây nơi nắng nhẹ và ít gió để nước không thoát quá nhanh trong khi bộ rễ còn yếu.

 4. Toàn
  Toàn 19/10/2015 at 13:08 |

  E nhờ bác Thiện hỗ trợ
  E đang có 1 cây sung, sau khi đánh từ đất lên chậu, cho chậu lên sân thượng để trồng thì toàn bộ lá non trên cây sung héo hết, các cành lộc mới cũng héo. E đã cắt bỏ toàn bộ lá. Như vậy cây vẫn sống tốt chứ.
  Hôm trước e không để ý, nên trồng lên chậu vào mùa thu. E ở Hà Nội.
  1 ý nữa là e đã bịt lỗ thoát nước cho cây để tránh cây mất nước. Như vậy đúng hay sai ạh. Cây sung của e cao 60cm, đường kính thân khoảng 5cm ạh.

  1. Lê Đức Thiện
   Lê Đức Thiện 20/10/2015 at 16:27 |

   Chào bạn, mình đã trả lời bạn ở https://bonsaininhbinh.com/cach-giam-canh-tung-la-han.html#comment-1855

 5. Minh Đưc
  Minh Đưc 30/03/2016 at 06:40 |

  E mê cây cảnh và cá cảnh.về cây thì mới chơi chưa hiểu nhiều.e có cây me phôi lên từ hạt được hơn 2tuoi,cây lên thẳng ra nhánh sag 2 bên e không biết nên tạo thế nào định cắt sát gốc me có sống dc ko a ơi

  1. Khách
   Khách 30/03/2016 at 15:32 |

   các cây lá bản (trong đó có me) đại đa số cắt cụt, bỏ hết lá vẫn sống. Bạn thử gửi hình qua facebook cho mình xem thử được ko? facebook mình là http://facebook.com/thienld.aptech

  2. Lê Đức Thiện
   Lê Đức Thiện 02/04/2016 at 16:05 |

   Theo mình biết thì mọi loại cây lá bản (trong đó có me, cây này thì mình đã thực hành cắt vì quê mình có ) đều có khả năng sống sau khi cắt trụi lá, cắt sát gốc. Bạn thử gửi hình qua facebook cho mình xem thử được ko? facebook mình là http://facebook.com/thienld.aptech

  3. Khách
   Khách 14/06/2016 at 23:24 |

   Ban choi ca canh la ca gi vay

 6. lam
  lam 28/06/2016 at 12:23 |

  sung nen trong bang hat

X