Những lưu ý trước và sau khi bẻ tùng

1. Thời gian bẻ tùng tốt nhất vào khoảng từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch của năm sau. Thời gian này tiết trời thường mát mẻ hoặc lạnh, ít nắng gắt nên việc bẻ tùng ít rủi ro. Quan trọng hơn là thời điểm đó ít xảy ra bão nên đỡ phải bê cây ra vào tốn công. Thời tiết bẻ tùng tốt nhất là mát mẻ kéo dài, độ ẩm trong không khí cao.

2. Nếu trời mát nhưng hanh thì bẻ tùng cũng không tốt lắm, khi đó phải phun lá thường xuyên để giữ độ ẩm.
Người ta cũng không bẻ tùng trời mưa vì nước mưa sẽ ngấm vào trong thớ gỗ nơi mới bẻ làm mục phần này và hỏng vết bẻ.

3. Khi bẻ xong đang trong thời gian dưỡng, nếu trời trở nắng gắt thì phải dùng lưới che và phun nước thường xuyên lên lá để giữ ẩm.

4. Không nên tỉa lá cắt cành khi bẻ, vì ta cần nhiều lá để các chỗ bẻ uốn mau được cố định.

5. Nếu cây khỏe và kỹ thuật của bạn tốt có thể bẻ 3,4 nhịp trên 1 cành cùng lúc. Nhưng nếu là lần đầu bạn làm thì chỉ nên bẻ 1 nhịp thôi.

Thao tác bẻ

Đầu tiên bạn cần sắm một cái kìm chuyên để bổ cành. Bạn có thể mua hàng của Nhật (khá đắt, hơn 1 triệu) hoặc mua hàng rèn thủ công của Việt Nam hay bán ở các hội chợ cây cảnh giá chỉ khoảng 100-200 nghìn.
kìm bổ cành
Đầu tiên là buộc dây tại 2 đầu đoạn dự định bổ. 2 dây này sẽ hạn chế vết bổ không bị toác quá dài so với dự kiến.
buộc dây 2 đầu đoạn sẽ bổ
Dùng kìm bổ dọc theo thớ gỗ. Bởi các mạch nhựa của cành tùng chạy song song với cành nên nếu bạn bổ dọc các mạch này sẽ gây rất ít tổn thương tới cành. Đây là thao tác quan trọng quyết định thành công, bạn cố gắng làm sao chỉ “tách” thớ gỗ ra thôi chứ đừng làm chúng bị đứt.
bổ dọc cành tùng
Dùng tay uốn thử, nếu thấy còn cứng thì bạn tiếp tục bổ làm 4, làm 6.
bổ cành tùng làm 4
Dùng 2 tay day, lắc cành từ từ nhiều lần cho các sớ gỗ dãn dần ra. Đừng bẻ liền 1 lần tới vị trí dự kiến luôn bởi dễ làm các thớ gỗ bị đứt và gây chết cành.
dùng tay vặn bẻ cành tùng
Sau khi đã bẻ tới vị trí ưng ý, ta dùng nilong quấn kín chỗ vừa bổ. Lớp nilong lót này giúp cho vỏ cây không bị dính keo từ băng dính và cũng ngăn nước thấm vào vết bổ nữa.
bọc giấy nilong quanh vết bổ
Tiếp tục dùng băng dính đen quấn kín quanh vết bổ, cố gắng quấn càng chặt tay càng tốt để mai này vết bổ không bị sùi ra.
quấn băng dính đen quanh chỗ bổ
Cuối cùng là dùng que tre, dây níu để cố định cành thật chắc chắn. Nếu cành lỏng lẻo, gió thổi đong đưa được thì vết bổ sẽ rất lâu lành.
dùng cọc cố định cành

Chăm sóc sau khi bổ

1. Thường xuyên phun sương ướt lá vào ban đêm (tùng hấp thụ nước qua lá vào ban đêm)
2. Nên để 1 năm sau hãy tháo que chống và băng keo. Không nên tháo sớm bởi nếu cây khỏe thì sẽ đùn thịt sùi ra ngoài trông không thẩm mỹ, nếu cây yếu thì vết sẹo chưa liền khiến nước mưa dễ xâm nhập và gió lay làm vết bổ bị toác ra.

Hình cây tùng cối đẹp được làm theo lối bẻ vặn này:
tùng cối làm theo kiểu bẻ vặn

Nguồn caycanhvietnam, tác giả Giang Thanh Sơn.

21 bình luận

 1. Bảo Ngọc- trao đổi về bài uốn cành tùng
  Bảo Ngọc- trao đổi về bài uốn cành tùng 03/08/2014 at 10:29 |

  Bài viết ngán gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng. hình minh họa rất nét rất sát nội dung cần truyền tải. Điều này rất thiết thực cho người đọc vì họ không mất nhiều thời gian và không khó chịu với cách viết dông dài.
  Tuy nhiên ở bài này cho rằng việc quấn ni lông để không bị thấm nước và tránh bị băng dính dính vào gỗ. Có một cách không cần quấn ni lông chỉ quấn băng dính mà vẫn tránh được 2 cái trên bằng cách quấn băng dính theo cách cho phía dính ra ngoài. Ngoài ra cách quấn này khi tháo rất dễ vì chỉ cần dùng dao sắc khía nhẹ một đường dọc thân cành là bóc ngay ra được.

 2. Bảo Ngọc-
  Bảo Ngọc- 04/08/2014 at 00:42 |

  Ảnh của Đức thiện đấy à? đẹp trai thật nhỉ. Mình thì chỉ đẹp chai thôi.
  À sao ảnhtrong bài uốn cành tùng có cái bật lửa mà không thấy nội dung viết đả động đến nó. Phần hiện thời gian trao đổi sao không đúng với thực tế ấy nhỉ. anh còn nợ tôi về hướng dẫn tải ảnh ( cả video ) đấy nhé. Chúc anh khoẻ nổi tiếng theo cách thứ nhất trước 60 ( 3 cái còn lại nếu thích cũng nổi tiếng cho nó toàn tài)

  1. Khách
   Khách 18/03/2016 at 12:09 |

   Em nghĩ cái bật thì có mặt ngẫu nhiên thôi. Hoặc dụng ý bác Thiện là loại kìm bẻ của Nhật có kích thước tầm vậy, để dân mới vào nghề như bọn em biết.

 3. Bảo Ngọc - Bàn thêm
  Bảo Ngọc - Bàn thêm 04/08/2014 at 10:25 |

  Ngẫu nhiên mình có một số ảnh cấy cây sung nhà mình rất phù hợp với một số nội dung bài viết của Đức Thiện, mình muốn tải tặng cho Thiện mà ” chưa thạo”. Mình rất cần Thiện hướng dẫn. Mong trả lời sớm.
  À còn một số nội dung mình trao đổi là rất vô tư chứ không có ý soi mói gì cả. Nếu có tự ái cứ nhắc khéo là mình lựa được ngay ấy mà…. Mình không nổi tiếng nên chưa biết tâm lí người nổi tiếng có chịu được khi có người khác góp ý hay không…

 4. Khách
  Khách 09/12/2014 at 16:31 |

  Em.nho Bac tu van cho em nhe: em dinh chuyen chau cay Tung. Em da danh bau o chau cu dc 2 tuan roi. Duong kinh bau la 40cm. Lieu cay co chet duoc ko? Em lo qua chua dam dua sang chau moi. Cay cua em duong kinh goc khoang 10cm. Dt cua em viet ko co dau mong Bac thông cam nhe. Em rat cam on Bac.

 5. Khách
  Khách 14/01/2015 at 21:23 |

  chào a-a ơi đối với tùng lá hán thì ta cũng làm như vậy ạ-khi làm tùng lá hán với những cành to khi ta uấn phải che ra-nếu không có dụng cụ chẻ thì có dùng cách nào để làm ạ

 6. Khách
  Khách 09/09/2015 at 18:07 |

  Co face ko a? E cung co 1so cay thong, chua biet cach tao dang, co j e gui hinh a gop y jym e duoc ko

 7. Đào Bảo Long
  Đào Bảo Long 28/05/2016 at 20:51 |

  em muốn trồng tùng khoảng 10 năm thì có cần cắt tỉa uốn éo gì cho có gia trị ko a, nói thật em chưa biết gì về cây tùng.

 8. 11 phương pháp uốn cành thông dụng
X