Nhiều người đặt câu hỏi làm sao để cây đẹp khi nhìn ở mọi góc độ, nhưng lời khuyên của các nghệ nhân luôn là: “đẹp một mặt còn muốn điên đầu nữa là đẹp nhiều mặt”. Ví dụ cây Pemphis 4 mặt của ông Budi cũng là một trường hợp đặc biệt nhưng cá nhân mình thấy có phần hơi gượng ép.

Những tiêu chuẩn cây phôi nên có khi nhìn từ phía chính diện

Phần gốc rễ

Gốc nở đều, có cạnh khến thì càng tốt. Rễ có kích thước tương ứng với cây, nên bẹt xuống đất, rễ lớn không đâm thẳng mặt người xem, các rễ không đan cài vào nhau. Đối với các cây thông tùng thì trong các cuộc thi luôn được miễn chấm phần rễ.
gốc cây đẹp
gốc cây xấu về mặt mỹ thuật

Phần thân

Khúc uốn đầu tiên không nên lồi về phía người xem bởi sẽ gây cảm giác tức mắt. Cũng không nên chọn thân cong đều như chữ C, thân zíc zắc nhìn không tự nhiên và thân thẳng tuột đều đặn như cái ống nước.
(Đối với thân chữ C, ta có thể khắc phục bằng cách xoay cây đi 15o-20o xem có bớt đều đặn không)
thân bị lỗi về mặt tạo hình

Phần cành

Bất kể cây bay đổ lắc lượn gì thì tàn cũng nên xòe tròn theo mọi hướng. Điều đó chứng tỏ cây đã phát triển ổn định. Có thể bạn sẽ phản đối vì một số cây của ông Kimura hoặc ông Robert Steven chỉ có vài tàn lơ thơ. Nhưng đó là các ông lấy thân cây làm hình tượng cho vách núi dựng đứng, mỗi tán cây là 1 cây. (Về điều này có thể có người có ý kiến khác, mời bạn góp ý)
cây tùng của ông kimura
một vài quy ước thẩm mỹ cơ bản cho cành như sau (nhưng mà bạn không theo cũng được, gò bó làm giảm sự sáng tạo, chỉ xem cho biết thôi):
* Không nên để cành trên che mất ánh sáng của cành dưới.
* Cành thấp không nên chọc thẳng vào hướng người xem sẽ tạo cảm giác khó chịu và che mất đường thân.
* Cành không đối xứng với nhau qua thân như xương cá. Xưa các cụ có câu “Vô nữ bất thành mai, vô thập bất thành tùng” nhưng bây giờ bỏ rồi! 2 cành tùng mà đối xứng qua cây (tạo thành hình chữ thập) là bị chê liền.
* Cành không mọc từ chỗ lõm của cây.

14 lỗi cành qua hình ảnh:

 1. Cành mọc song song
 2. Cành mọc đối xứng
 3. Cành mọc vòng qua thân
 4. Cành uốn vòng cung
 5. Cành mọc hướng lên
 6. Các nhánh nhỏ đan cài nhau rối rắm
 7. Cành thấp mọc đâm vào hướng nhìn
 8. Cành mọc 1 bên
 9. Cành mọc xen ở giữa
 10. Cành mọc chụm tại một vị trí
 11. Cành mọc đan xen với nhau
 12. Cành gập khuỷu tay bất thường
 13. Cành mọc từ chỗ lõm của thân
 14. Cành mọc hướng xuống dưới

các trường hợp cành bị lỗi về mặt mỹ thuật


Rồi, vậy bây giờ bạn hãy xoay cây vòng vòng 360o xem góc mặt nào thích hợp nhất. Thường thì sẽ chẳng mấy khi có được một phôi hoàn hảo mà về sau bạn sẽ phải áp dụng các kỹ thuật ghép, uốn, chiết, bổ cành.. để cải thiện vẻ đẹp cây. Ưu tiên phôi nào có gốc rễ đẹp bởi đây là phần khó cải tạo hơn chi cành.

2 bình luận

 1. 5 gợi ý về cách xử lý phôi
 2. Khách
  Khách 10/04/2016 at 20:28 |

  Hay quá a ơi

X