Mình thấy phổ biến hiện nay mọi người dùng chậu đá, chậu gốm, chậu xi măng đổ khuôn. Chậu đá thì đắt, chậu gốm cỡ 20cmx30cm cũng tầm hơn trăm ngàn, chậu xi măng làm sẵn thì xấu. Thế nên mình nghĩ chậu xi măng cốt thép tự làm lấy là một lựa chọn tốt. Bởi vì ta có thể tự làm chậu phù hợp với từng cây chứ không phải là loại chậu sản xuất hàng loạt. Loại chậu này cũng bền (bê tông cốt thép cơ mà! ), lại rẻ. Hơn nữa các lỗ thoát nước có thể đục tùy thích, dễ cột cây chắc chắn và dễ thoát nước.

Nguyên liệu:

 • Xi măng: bạn ra các cửa hàng vật liệu xây dựng đều có cả. Chỗ mình bán giá 2.000đ/kg, chắc chỗ khác cũng giá đó thôi bởi vì giá 1 tạ xi là 110.000đ/kg. Ta chỉ cần mua chục cân xi là có thể làm được 5,6 cái chậu tầm trung rồi.
 • Lưới thép: Tùy kích cỡ chậu mà chọn loại lưới, chậu to thì lưới cũng phải to. Với loại chậu tầm trung mình chọn lưới dùng để sàng cát, giá 25.000đ/m2

Quá trình làm chậu xi măng:

Cách 1:
Bước 1: Bạn hãy cắt một miếng lưới hình dạng tùy thích, dùng tay bóp nó thành hình cái chậu như ý tưởng của bạn. Đôi khi bạn sẽ cần nối nhiều miếng lưới với nhau thì hãy móc các đầu dây thừa ra lại với nhau. Không cần cố móc cho thật chặt, quét xi lên thì chúng sẽ chặt hết. Sau đó hãy gấp các đầu dây thép ở mép khung lại như hình để không bị tuột. Lưu ý đừng để mép gấp dài quá sẽ bị lộ ra ngoài.

tự làm chậu xi măng bước 1
tự làm chậu xi măng bước 1

Bước 2: Đặt khung chậu vào cát như hình vẽ:
tự làm chậu xi măng bước 2

Bước 3: Hòa nước xi măng thật loãng, Càng loãng càng dễ quét tuy nhiên đừng loãng quá sẽ không có tác dụng.

tự làm chậu xi măng bước 3
Quét một lớp xi măng đầu tiên lên khung, lớp này nên dày khoảng 2mm-4mm. Lớp đầu tiên này có tác dụng cố định khung thép và làm chỗ dựa cho các lớp xi măng kế tiếp:
tự làm chậu xi măng bước 3

Bước 4: Sau khoảng 6-8 tiếng xi măng sẽ cứng lại, bạn dùng dao khoét lỗ thoát nước. Lúc này xi măng còn yếu nên bạn hãy để luôn trong hố cát mà khoét lỗ, tránh vỡ khuôn. Sau đó nhấc khuôn khỏi hố cát và rửa sạch cát trong chậu nước.
tự làm chậu xi măng bước 4
Bước 5: Lật úp chậu xuống và tiếp tục quét xi măng tới khi nào bạn cảm thấy ưng ý. Bạn bắt đầu quét lớp kế tiếp khi lớp trước bắt đầu khô, tức là đang chuyển từ màu tối sang màu sáng. Thời gian chờ giữa 2 lần quét phụ thuộc vào thời tiết và loại xi măng, nhưng thông thường khoảng 3-4 tiếng. Trước khi quét lớp xi kết tiếp hãy xì nước cho ướt bề mặt, đợi vài phút cho nước ngấm và ráo bớt đi thì bắt đầu quét.
tự làm chậu xi măng bước 5

Bước 6: Bạn để xi măng khô từ từ trong môi trường ẩm khoảng 1 tháng. Tốt nhất là để ngoài trời mưa phùn. Không phơi nắng hay ở nơi có gió khô hanh khiến xi măng khô nhanh quá thì nó sẽ bị nứt. Những vết nứt ban đầu chẳng có gì nghiêm trọng, xong càng ngày nó càng to ra và làm hỏng chậu. Ví dụ ở thành phố bạn có thể xếp vào gầm cầu thang và để ít nhất 1 tháng rồi mới đem trồng cây. Trên lý thuyết thì xi măng sẽ không bao giờ khô hoàn toàn, càng dùng lâu nó càng cứng ra. Bạn tránh để nơi có sương.
Kết quả: Với chưa tới 10.000đ tiền nguyên liệu bạn đã có thể tạo ra một cái chậu như hình này.

kết quả quá trình làm chậu xi măng
Đây là hình cận cảnh. Nếu cẩn thận thì bạn có thể dùng rây bột trẻ em lọc hết cát đi thì sẽ không bị hạt sạn.
kết quả quá trình làm chậu xi măng
Nếu xi măng chưa khô mà bạn ngâm vào nước thì nó sẽ bị bong ra như thế này. Tùy vào sở thích từng người, nhưng mình thấy nó khá đẹp, giống như vỏ cây bị bon tróc ra vậy.
kết quả quá trình làm chậu xi măng

8 bình luận

 1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc tùng (Juniper)
 2. Chọn chậu cho cây (phần 1)
  Chọn chậu cho cây (phần 1) 13/05/2014 at 18:10 |
 3. Khách
  Khách 29/07/2014 at 07:44 |

  M rất thích dù là phụ nữ. M sẽ thử. Cảm ơn n

 4. Khách
  Khách 28/12/2014 at 12:45 |

  Chia sẽ thật tuyệt vời cảm ơn bạn !

 5. Chọn chậu cho cây (phần 2)
  Chọn chậu cho cây (phần 2) 21/08/2016 at 16:46 |
 6. Quy tắc nghệ thuật trong bonsai
 7. Chọn chậu cho cây (phần 2) – CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẦU TƯ LOVET
 8. Chọn chậu cho cây (phần 1) – CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẦU TƯ LOVET
X