Tên gọi

Mình vốn không định viết bài này, vì không hiểu Tùng Bồng Lai là giống gì? Dường như cách gọi ở Việt Nam khá tùy tiện, mình xem thử 1 số web bán cây thì thấy họ có tới mấy loại gọi là Tùng Bồng Lai. Nhưng qua 1 lần trao đổi với một nghệ nhân trẻ mà mình rất quý nick facebook là Mini Nguyễn Bonsai thì bạn ấy bảo đó chính là Tùng Thơm hay Tùng Hương. Bởi vậy dưới đây mình sẽ viết với giả định Tùng Bồng Lai là Tùng Thơm nhé (một số web bán cây mình cũng thấy họ đăng hình cây tùng thơm này).

Tùng Thơm/ Tùng Hương có tên thông dụng tiếng anh là Goldcrest (cây “lông vàng” vì lá nó màu xanh nhạt pha chút sắc vàng) hoặc Lemon Cypress (hay “trắc chanh” vì lá của nó có mùi thơm dịu đặc trưng gợi nhớ tới mùi của những cây họ nhà chanh/bưởi. Chỉ cần lấy tay vuốt lên lá là tay bạn cũng có mùi thơm luôn.) Tên khoa học của giống này là Cupressus macrocarpa. Đây là giống cây bản địa của vùng California-Mỹ. Tuy nhiên chúng dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Trước mình có 1 cây do mẹ đi Đà Lạt chơi mua cho. Tiếc là mình đã cho đi mất rồi, đành lấy tạm hình trên mạng để giới thiệu với các bạn vậy!
cây tùng thơm

Chăm sóc

Đất trồng, nước và phân bón

Tổng quát, đây là loài dễ sống, thích khí hậu mát mẻ (tốt nhất là trong khoảng 20ºC-30ºC). Nó không chịu được khí hậu lạnh dưới 0ºC còn khi nóng trên 40ºC nó dễ bị một loại nấm tên là Seiridium Cardinale. Khi bị nấm này, cây sẽ khô đen chồi và chết dần. Loài này phát triển khỏe khi đã có bộ rễ ổn định. Nếu trồng sân vườn thì có thể bạn không cần tưới hoặc phân bón mà chỉ cắt tỉa là đủ.

Đất trồng lý tưởng của cây phải ẩm và thoát nước tốt. Bởi thế mà nhiều chuyên gia khuyên bạn nên trồng trong một hỗn hợp của đất và cát cỡ 1mm (tỉ lệ 2:1) để tăng khả năng thoát nước. Với dân thành phố thì kiếm đất là chuyện khó, mình khuyên bạn nên dùng xỉ than đập nhỏ, bỏ vào cái rá vo gạo sàng cho hết bụi. Sau đó trộn với bất kỳ loại đất nào bạn kiếm được (tỷ lệ chừng 2 xỉ 1 đất. Ở đây đất chỉ có tác dụng cung cấp chút vi lượng cho cây, quan trọng là thoát nước tốt)

Cây Tùng Bồng Lai ưa đất ẩm, bạn nên tưới nước hàng ngày. Ví dụ sáng tưới mà chiều thấy đất còn hơi ẩm là tốt, sáng hôm sau tưới tiếp. Nếu chiều thấy đất vẫn sũng nước thì nên giảm tưới và tốt nhất là thay đất hoặc xem lại lỗ thoát nước. Nên kết hợp tưới cả lá để rửa bụi ->tăng cường khả năng quang hợp (nếu trồng trong nhà có thể dùng bình xịt xịt nước lên lá)

Loài này thích loại phân nào hơi chua một chút. Với dân thành phố, bạn có thể thỉnh thoảng bổ sung thêm chút nước gạo, thật loãng thôi nhé. Hoặc có thể giã nát loại hạt họ đậu nào đó (đậu xanh, đậu tương, lạc) viên thành từng viên cỡ quả nho và vùi vào chậu cách mặt đất 1cm (cho kiến khỏi ăn) Hoặc có thể bón bất kì loại phân nào mà bạn kiếm được, nhưng nhớ là thật LOÃNG. Bởi vì cây thường chết vì bội thực hơn là vì đói.
tùng thơm

Trồng cây trong nhà

Đây là loài cây dễ sống, chịu được điều kiện ánh sáng yếu ở trong nhà (có lẽ vì thế mà nó phổ biến rộng rãi) Nhưng tốt nhất là bạn nên để nó cạnh cửa sổ để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp bởi như vậy màu lá nó sẽ đẹp hơn.

Mặc dù thích trời mát, loài Tùng Hương không thích ở phòng điều hòa. Bởi phòng điều hòa có độ ẩm không khí thấp. Nếu thích, bạn có thể đặt cây nơi không có hơi lạnh của máy điều hòa trực tiếp phả vào và dùng thêm máy phun sương. (Cũng cần lưu ý rằng dùng máy phun sương trong phòng không có điều hòa là có hại với trẻ nhỏ, dễ khiến trẻ bị bệnh về phổi)
trồng tùng bồng lai trong nhà

X