Hướng chuyển động của tác phẩm

Đây là bức họa của Leonardo Da Vinci có tên “Masquerader in the guise of prisoner” in trong một cuốn sách cổ xưa lưu trữ nhiều tác phẩm của ông. Đây là một ví dụ hoàn hảo trong việc tìm hiểu, ứng dụng tính động của tác phẩm nghệ thuật.
Phân tích kỹ bức tranh, bạn sẽ thấy rõ “tính chuyển động” của nó. Từ gương mặt, tay, đầu gối, chân của nhân vật đều chuyển động về bên phải(thậm chí cả chiếc cốc đeo trên thắt lưng Masquerader cũng mở ra và hướng về phía trước).
hướng chuyển động trong tác phẩm Masquerader in the guise of prisoner
Cảm giác chuyển động thường được con người nhận ra một cách tự động từ trong suy nghĩ. Tuy nhiên người nghệ nhân lại không thể tự động ứng dụng điều đó vào tác phẩm của mình một cách vô thức được! Đó là một quá trình quan sát, học hỏi, cảm nhận và ứng dụng vào tác phẩm.
Chúng ta hãy thử ứng dụng nó vào trong tác phẩm này. Hãy thử xem hướng chuyển động trong con mắt người thưởng ngoạn sẽ như thế nào.
hướng chuyển động của tác phẩm trong con mắt người quan sát
Ở hình trên, tàn lá lệch hẳn về bên trái. Ở bên phải cành nhỏ, ngắn, có một cành jin lớn. Tất cả những điều đó tạo một cảm giác có gió lùa rất mạnh và liên tục theo một hướng từ phải qua trái. Nếu muốn tạo cảm giác bình yên cho tác phẩm, ta cần tăng khối lượng tán lá bên phải lên, giống như thế này:
tác phẩm có cảm giác bình yên
Tương tự, nếu muốn tác phẩm có cảm giác gió thổi mạnh sang phải thì ta bố trí tàn thế này:
tác phẩm có cảm giác gió thổi mạnh sang phải

Mẹo vặt tạo nên tính uyển chuyển của tác phẩm

-Trong nghệ thuật bonsai, nếu cành số 1 (hoặc đôi khi là cành có tán lá thấp nhất) nằm bên trái thì ta sẽ rất khó tạo cho cái cây có hướng chuyển động sang bên phải. Bạn hãy nhìn lại hình ảnh C, ta nên làm tán lá bên phải thấp và “nặng” hơn tán bên trái, phải nâng tán bên trái lên cao và tỉa mỏng đi.
-2 bên của ngọn cây có độ dốc khác nhau. Ví dụ cây chuyển động sang phải trong hình C thì ngọn thoai thoải bên phải và dốc hơn ở bên trái. Mình khó tả được tại sao lại thế nhưng quan sát cây bị gió thổi mạnh trong tự nhiên bạn sẽ thấy ngay. Nếu ta làm ngược lại ngọn trong hình C nhìn rất là “ngứa mắt”.
tạo hình ngọn sai kỹ thuật

Luật cận viễn

Khi một nghệ sỹ vẽ 1 đối tượng 3 chiều trên 1 bức họa 2 chiều, anh ta cần làm sao cho người xem cảm nhận được tính 3D trong tác phẩm.
Hãy nghiên cứu tác phẩm nổi tiếng “Mona Lisa” này, nó đẹp tự nhiên một cách hoàn hảo. Nhưng hãy nhìn đôi tay nhân vật kỹ hơn 1 chút, rõ ràng là tay bên trái ngắn hơn tay bên phải.
luật cận viễn trong tác phẩm mona lisa
Dĩ nhiên là Da Vinci không có sai lầm trong bức họa này, ông đã dùng luật cận viễn để tạo chiều sâu tác phẩm. Ảo giác này được Da Vinci ứng dụng để người xem cảm thấy rằng tay bên trái của Lisa đặt vòng từ sau ra, còn tay phải đặt ngang theo mắt người xem.

Bài liên quan:
Cảm nhận về cây bài
30 nguyên tắc abc cho người mới học làm cây
Quy tắc nghệ thuật trong bonsai

2 bình luận

  1. Vẻ đẹp bonsai (phần 5)
    Vẻ đẹp bonsai (phần 5) 20/07/2014 at 02:31 |
  2. Vẻ đẹp của bonsai (phần 4)
X