1 cách ký đá, thả nước cho sanh

Sanh là loại cây phát triển mạnh và nhanh phá thế. Do đó các cụ nhà mình nghĩ ra cách trồng cây trong môi trường nước hoàn toàn đễ hãm sự phát triển của cây lại. Ngoài ra, có đá có nước có cây nhìn cũng mát mắt hơn, lại còn thể hiện được độ khó của tác phẩm, giá trị sẽ cao hơn. Thật là lợi đủ đường.
3 lưu ý quan trọng:

 • Thả nước là thả nước, trồng đất là trồng đất. Không để lẫn lộn vừa đất vừa nước sẽ thành bùn như ao, có khí độc làm thối rễ.
 • Nước nên giữ cho thật sạch, thay thường xuyên thì da cây sẽ đẹp.
 • Chỉ dùng 1 loại đá, cũng chỉ 1 loại cây trong 1 tác phẩm. Không trồng lẫn lộn cả sanh lẫn si bởi các cụ bảo như thế là “lộn giống”, một nhà mà có mấy loài.

Chuẩn bị

-Cây: Nên chọn loại cây có bộ rễ khỏe, ưa nước như sanh, si, đa, lộc vừng, sung…đang trồng trên đất vườn, trong ang, chậu (cây già, cây phôi đều được).
-Chậu: To, nhỏ, kiểu dáng tùy theo cây nên chọn loại đáy phẳng và nông, giữ ổn định mực nước.
-Dụng cụ: Thước, bay…như thợ nề, dao nhỏ. Đồ pha trộn và đựng vữa xây.
-Vật liệu: Đá cảnh cùng chủng loại, xi măng, cát vàng, cát đen đủ dùng.
-Thời điểm: nên thả nước vào những ngày mát bởi làm cẩn thận thế nào bộ rễ cũng tổn thương, nếu gặp ngày nắng gắt, gió nhiều cây bị mất nước sẽ yếu, bỏ cành.

Các bước tiến hành ký đá

Đổ một miếng bê tông phẳng để lót dưới đáy ang, sau này muốn di chuyển tác phẩm có thể tách riêng cây và chậu.
miếng bê tông lót đáy ang

Lấy đất ra khỏi bệ:dùng tay và que tre để tách đất, dùng vòi nước xịt cho trôi sạch đất đi.

Tu sửa bộ rể: Rễ cây được gỡ ra, vuốt thẳng về các phía rồi cuốn gọn theo từng bó nhỏ để sau dễ nhìn khi ghép đá. Dùng kéo, cưa cắt bỏ các rễ xấu, rễ quá dày, rễ ở đáy bệ.

Thử sắp xếp tác phẩm xem đã hợp lý chưa.
thử ướm cây trên đá

Gắn đá với nhau bằng xi măng lỏng. Gắn tuần tự từ dưới lên. Với những khe đá nhỏ ta dùng chai nhựa có vòi đựng hồ xi măng lỏng bên trong và bơm vào khe đá. Cố gắng không để lộ xi măng nhìn rất phản cảm. Nếu bạn có máy mài, hãy mài một ít bột đá và rắc lên xi măng nhìn sẽ tự nhiên hơn, nếu không mai này dùng rêu đắp lên những chỗ xi măng bị lộ ra ngoài cũng tốt.

Đặt cây lên đá, sắp xếp rễ cho chạy theo các khe đá sao cho thật tự nhiên. Dùng dây gai để cố định rễ.

Dùng thuốc kích thích ra rễ phun vào bộ rễ, nhất là chỗ có vết cắt với liều lượng theo hướng dẫn. Tránh phun vào xi măng. Sau đó trùm nilong lên toàn bộ gốc, để qua đêm cho khô nhựa cây và xi măng.
gắn xi măng và cố định rễ cây trên đá

Sáng hôm sau, xi măng đã khô ta dùng cát đen miết nhẹ phủ lên các khe có rễ cây. Hoặc cách khác là lấy bùn ao phơi khô cho hết khí độc, sau đó pha loãng như hồ và quét lên toàn bộ đá. Mục đích của cả 2 cách trên là tạo độ ẩm để rễ non phun ra.

Dùng nilon mềm (loại che mạ) bọc kín toàn bộ từ thân cây xuống đến chạm mép nước. Sau đó dùng chăn cũ, vải cũ bọc bên ngoài. Mục đích tạo môi trường nóng ẩm cho bộ rễ phát triển. Nilong có tác dụng ngăn không cho rễ mọc xuyên qua vải bọc.

Xả nước sạch vào đầy chậu và duy trì mực nước này. Hàng ngày, phun tưới ướt cây và ướt lớp vải bọc bên ngoài.

Những ngày nắng to nên che bớt. Sau vài ngày có hiện tượng cây vàng lá khoảng 1/4 cây hoặc ít hơn rồi rụng nhanh. Những ngày sau cây lại phát triển bình thường, tất nhiên có chậm hơn trước.

Sau khoảng 2 tháng, nếu thấy rễ đã xuống nhiều đến mặt nước và có màu vàng thâm thì có thể bỏ bớt lớp nilon, vải bên ngoài từ trên xuống dần dần mỗi ngày một ít và bón phân lân, phân qua lá với liều lượng nhỏ và tăng dần vào nước để cây nhanh phát triển. Cắt tỉa lại một lần nữa các rễ xấu.

rễ con đã chạm mép nước

Khi rễ cây chuyển màu đen thì ta xịt nước cho trôi hết cát và từ đó thay nước thường xuyên là cây có thể sống tốt.

Nguồn caycanhvietnam.com

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

11 bình luận

  • Bạn chắc là người cực thích sanh mới nhớ kỹ đến vậy.
   Ý tưởng của blog này là gom góp kiến thức hay từ các diễn đàn lại, thêm vào đó chút kinh nghiệm thực tế của người viết, với hy vọng giúp mọi người đỡ tốn thời gian tìm kiếm và thử nghiệm.
   Tất cả bài viết mình đều ghi nguồn (nếu có), hy vọng bạn không phản đối về vấn đề bản quyền ^^

  • Tôi là người tập tễnh mới bước vào sân chơi Cây cảnh ,rất Thú vi khi dc doc Bài này Tg viêt và hướng dẫn sung tích ,rõ ràng dễ hiểu,Rất cám ơn ban Trần Manh Hùng Chúc ban luôn có nhiều sức Khỏe và cuôc sông An Lac!

 1. Ok cảm ơn bắc toi định ký dá vào tháng 3 có dc ko

  • Sanh khá là dễ sống, anh không nên kìm hãm sự sung sướng lại. Chỉ chừa mùa đông qúa lạnh dưới 13 độ C và mùa hè nóng trên 35 độ C ra là không nên làm. Còn tháng 3 trời ấm, lại có mưa phùn thì là thời tiết thuận lợi nhất để làm sanh.

   • Xin lỗi, em quên 1 ý là nếu sanh đang ra lộc non thì nó cần rất nhiều dinh dưỡng từ rễ. Nếu ký đá, cắt rễ, thay chậu thì sẽ không đủ dinh dưỡng cấp cho lá khiến lá non bị khô dẫn tới cây yếu, cần phải đợi lá chuyển màu xanh đậm thì mới làm được.

 2. Cho mjnh hoi cay xanh có the trong thuy canh(trong mọi trường nước) liệu cây sống dc ko

  • Ý bạn là cây Sanh (ficus) phải không ạ? Các nghệ nhân vẫn trồng thủy canh (họ gọi là ký đá và thả nước), cây sống tốt. Thủy canh thì bạn phải làm hẳn là thủy canh, tức là không có tí đất nào trong đó. Nếu có đất lẫn nước dễ sinh ra khí gas làm cây chết ngộp. Tức là trồng thủy canh thì nước phải luôn sạch. Khoảng 2 ngày cần thay nước 1 lần thì vỏ cây mới đẹp.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *