Bước thứ ba: Uốn cành

Để có thể thấy rõ hơn bước thứ ba và thứ tư của phương pháp làm tàn cây Tùng kiểu Kimura, mời các bạn theo dõi kiểu làm của ông Kimura trên một cây Tùng nho nhỏ sao cho nhanh chóng thành dáng dấp một cây Tùng già khú đứng đầu non ngọn gió: cành xệ xuống, nhưng ngọn cành vẫn vươn lên chứng tỏ sự sống vẫn mạnh mẽ trước thiên nhiên.

Cây khởi đầu như thế này:
cây tùng ban đầu
Sau đó là làm vệ sinh sơ bộ, quấn dây ta được cây thế này:
cây tùng sau khi làm vệ sinh
Nhìn cây chỉ còn lơ thơ vài cành, nhưng đó là những cành khỏe nhất. Nhờ xếp chi tỏa đều, những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽ đủ điều kiện phát triển tốt: nắng, gió, không gian… (không chi nào che chắn chi nào).
Phần ngọn um tùm cũng được tiến hành vệ sinh. Sau khi thu gọn, bạn thấy có một cành khá to ở phía mặt sau. Thế là cần tỉa bạo hơn nữa cho thật mỏng (cành lớn này là kết quả của tăng trưởng mạnh vùng đỉnh. Nếu không được tỉa thật thưa, mỏng, nó sẽ rút hết sức phát triển của cây. Điều này sẽ khiến những cành nhỏ ở dưới trở nên yếu dần và có thể chết).
ngọn cây tùng đã vệ sinh sơ bộ
Sau khi quấn dây, uốn cành thì ngọn trông thế này:
ngọn cây tùng sau khi quấn dây uốn cành

Bước thứ 4: Vuốt ngọn cong lên

Bạn còn nhớ ở bước 1 ta phải tỉa hết mọi chi hướng xuống đất không? Bởi vì đặc điểm sinh lý của tùng cần “lá ngửa hứng sương” thì mới khỏe được. Do đó bạn phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời. Hình ảnh dưới đây cho ta thấy sự khác biệt khi cành được uốn, phía đầu ngọn có hướng lên trên:
uốn ngọn cành hướng lên trên
Cuối cùng ta có thành quả:
cây tùng sau khi sửa

Nguồn caycanhvietnam

Bài liên quan:
Phân biệt tùng Itoigawa, Shimpaku và Kishu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc tùng (Juniper)
Phân biệt các giống tùng (Juniper)
Quá trình nuôi một cây shohin Juniper-cây cảnh siêu nhỏ

Một bình luận

  1. Ý tưởng cho cây cong chữ S
    Ý tưởng cho cây cong chữ S 05/05/2014 at 05:23 |
X