7 điều lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

1. Sinh trưởng trong 1 diện tích tương đối chật hẹp trong lòng chậu, cây dễ trở nên còi cọc khi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Quan điểm cho rằng cây được thu nhỏ bằng cách để sống trong môi trường nghèo dinh dưỡng là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí đất cằn thì rễ sẽ càng cố vươn xa để kiếm dinh dưỡng, kết quả là nó sẽ bò dài loằng ngoằng trong chậu. Thời điểm, lượng và loại phân cần bón cho cây tùy thuộc vào thời điểm của từng giai đoạn tạo dáng, nhu cầu phát triển cụ thể của cây. Một cây non, đang trong giai đoạn nuôi cành, rễ cần 1 lượng phân bón nhiều hơn để cây phát triển nhanh và mạnh mẽ. Do đó bạn cần loại phân bón có hàm lượng Ni tơ (đạm) cao. Tuy nhiên với 1 cây bonsai đã trưởng thành và cứng cáp lại cần rất ít phân bón để cành và lá không phát triển quá rậm rạp. Bằng cách bón phân phù hợp, bạn có thể kiểm soát chính xác nhất sự tăng trưởng của cây theo ý mình.

2. Phân bón lỏng (có chứa vi lượng sắt, magie) có lợi thế là có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng úa vàng của cây. Không nên dùng quá liều lượng ghi trên bao bì. Hoặc có thể sử dụng liều lượng thấp hơn bình thường. Khoảng từ 1 nửa đến 3/4 liều lượng ghi trên bao bì là hợp nhất để bảo vệ rễ cây không bị nóng dẫn đến tình trạng rễ bị cháy hoặc hư, thối. Bón phân làm nhiều lần, mỗi lần 1 ít sẽ tốt hơn bón ít lần với hàm lượng quá cao. Trước khi bón phân cho cây tôi thường tưới nước thật kỹ nhằm tạo điều kiện cho cây hấp tụ thật tốt và hấp thụ hoàn toàn lượng phân bón. 1 điều lưu ý nho nhỏ là cũng đừng nên tưới phân lỏng cho cây vào những ngày mưa lớn, vì nước mưa có thể cuốn trôi đi phân bón trước khi cây có thể hấp thụ được. Khi trời nắng gắt, phân bón lỏng nên tưới vào chiều tối và tưới nước sạch vào sáng hôm sau sẽ an toàn hơn. Cách bón phân tốt nhất là như người Nhật thường làm: họ đựng phân trong những rổ nhựa nhỏ và đặt trên mặt chậu. Phân sẽ dần dần tan vào đất trong quá trình tưới. Việc đặt phân trực tiếp trên mặt chậu khiến phân tan quá nhanh gây bí đất, trộn phân vào đất thì càng gây bí đất hơn.

3. Phân bón chứa 3 thành phần cơ bản, hay còn được gọi là NPK. Nitơ cần cho cành lá. Phốt pho cần cho rễ. Kali cần cho hoa. Do đó 1 loại phân bón có tỉ lệ NPK là 10:5:5 có hàm lượng nito cao sẽ cần cho sự tăng trưởng mạnh của cây. Để kích thích cây ra hoa, sử dụng phân giàu Kali. Với 1 cây bonsai đã thành thục với đầy đủ chi tiết cành nhánh nên dùng loại phân không có hàm lượng Nito hoặc rất ít. VD: 1 loại phân bón đặc biệt với tỉ lệ NPK là 0:5:5 (thực tế là cây vẫn cần nito, nhưng không nhiều và lượng nito sẵn có trong đất trồng là đủ).

4. Phân hóa học có tác dụng nhanh nhưng dễ gây sốc, cháy rễ. Phân hữu cơ, phân vi sinh an toàn hơn. Nếu bón phân hữu cơ nên ủ khoảng 1 năm rồi mới bón. Việc bón trực tiếp rau muống, phân bò, phân lợn v.v chưa qua ủ hoai vào gốc cây cũng giống như bắt người ăn gạo sống vậy, rất khó hấp thụ mà lại dễ gây nấm bệnh.

5. Những loại phân bón phân hủy chậm có thể dùng bổ sung cho phân bón lỏng và có tác dụng rất tốt. Những loại phân bón này thường có nhiều hình dạng khác nhau như dạng bánh, viên và bột. Sự phát triển của mỗi cây bonsai có thể được điều chỉnh 1 cách dễ dàng thông qua việc tăng hoặc giảm số lượng viên phân bón trên bề mặt chất trồng.

6. Chỉ những cây có bộ rễ khỏe mạnh, cứng cáp mới được bón phân. Với những cây vừa cắt rễ, hoặc thay chậu mới thì ít nhất là sau khoảng 15-20 ngày mới được bón lần đầu tiên.

7. Và vài điều lưu ý cuối cùng. Đó là sử dụng nhiều loại và dạng phân bón khác nhau, luân phiên trong suốt chu kì sinh trưởng và phát triển để đảm bảo cây hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất nhất. Dùng phân bón lá là một phương pháp rất hữu hiệu để phục hồi sức khỏe cho những cây đã bị suy yếu bộ rễ.
——————————————-
Điều cuối cùng, để cho dễ nhớ, kinh nghiệm tổng kết để bón phân như sau: “4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”, trong đó “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu bón nhiều phân vi lượng sắt/magie (2) trước khi nảy chồi bón nhiều đạm (3) kỳ ra nụ hoa bón nhiều kali (4) sau mùa hoa nở bón nhiều NPK 1:1:1. “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ bón ít NPK 1:1:1, (2) nảy chồi bón ít đạm, (3) hoa nở bón ít Kali, (4) mùa mưa. “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều, (4) cây ngủ nghỉ. “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng, tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ, tránh khi trồng đem rễ cây cảnh trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Nguồn caycanhvietnam

Chuyên mục: Lý thuyếtĐã gắn thẻ với:

19 bình luận

 1. Minh rat thich nhung bai viet tren. Hy vong. Con nhieu bai moi khac nua. Chuc ban thanh cong trong cong viec .

  • Cay cua toi bo re cung to va chac nhung la bj dep nen toi dut het dj de no mõ lop la moi bay gio no da nen het lop la moi lieu bon phan duoc chua

   • Có 2 trường hợp ra lá mới:
    1. Vào mùa sinh trưởng, những cây rụng lá trong thời kỳ ngủ đông sẽ ra rễ và lá mới. Trường hợp này rễ ra rất nhiều, rễ non mới ra không nên bón phân bởi rễ dễ bị “cháy”. Trường hợp này ta nên đợi lá chuyển màu xanh đậm thì hãy tưới phân, khi đó chắc chắn rễ đã cứng cáp rồi.
    2. Khi ta bứt lá, số lá còn lại không đủ cung cấp cho nhu cầu của cây buộc cây phải dùng năng lượng dự trữ bên trong để bật chồi mới. Trường hợp này nếu có rễ mới cũng ít thôi. Đây là trường hợp của anh, giờ cũng cuối thu rồi và cây đã ra chồi toàn bộ thì em nghĩ anh có thể bón phân với nồng độ thấp, tăng cường Kali 1 chút để cây có sức chống chịu rét. Đừng bón nhiều phân, 1 là có thể cháy rễ, 2 là lỡ cây “sung” quá mà bật chồi non thì chồi đó cũng chưa đủ cứng cáp để chịu được mùa đông, sẽ bị khô chồi đi làm yếu cây.
    ————
    Đấy là em giả định cây anh là các giống sanh/si/đa/bồ đề… và anh ở miền Bắc. Còn các giống cây miền Nam và ở khí hậu miền Nam có thể khác chút. Lần sau đặt câu hỏi mong anh nói càng rõ càng tốt, anh ở đâu, cây gì, mới bứng hay trồng lâu rồi v.v.

    Thông thường người ta bón phân trước khi bứt là 20-30 ngày thì cây sẽ sung sức hơn.

 2. minh bon phan cho cay bonsi kha nhieu NBK gio cay vang la va than men nhu co cach nao khac phuc ko ban

  • Nếu cây của bạn là cây lá bản thì bạn thử ngâm cả chậu cây vào chậu nước lớn (chỉ ngâm phần đất không ngâm lá) khoảng 1 giờ cho phân tan vào nước rồi nhấc ra để ráo nước xem sao. Chờ đến khi đất khô lại làm thế vài lần nữa.
   Còn nếu là cây lá kim thì chắc chắn là hỏng rồi, không cần chữa nữa.

  • Cây vàng lá, thân mềm yếu do bón sai cách, bạn mua loại phân bón sinh học phun trực tiếp trên lá để phục hồi cứu cây, cả loại phân sinh học hoặc vi sinh bón gốc để giải độc cải rạo đất phục hồi bộ rễ. http://amyprint.com

 3. Những bài viết của Bác Thiện rất hay và hữu ích.Xin cảm ơn Bác rất nhiều.

 4. Bài viết của bạn rất hữu ích. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 5. Em mới bon chen trồng giàn dây leo liêm hồ đằng. Xin anh chỉ em cach chăm sóc ,bón phân loại nào và cach bón ra sao để cây tang truởng tốt. E cảm ơn ạ…

 6. Cho e hỏi e có cây linh sam nhung e đã sang chậu giờ nen dùng loại phân nào cho thích hợp ak

  • Bạn nên dùng mọi loại phân bón mà bạn kiếm được (đạm, lân, phân vi sinh, dinamic, phân bò ủ hoai, nước tiểu.v.v.). Cây như người vậy, món ngon ăn mãi cũng chán. Khi mới sang chậu bạn nên tưới B1 (loại mua ngoài cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, trước mình mua chừng 40k/lọ) sau dần bón luân phiên nhiều loại phân cả hữu cơ lẫn vô cơ, bón ít phân và nhiều lần. Nếu cắt rễ nhiều (tương đương với việc sẽ có nhiều rễ non mọc ra để bù lại) thì chỉ nên bón ít phân hữu cơ sau 3 tháng thay chậu, sau 6 tháng mới bắt đầu bón các loại phân vô cơ khác. Nếu có điều kiện bạn mua phân dinamic rải trên bề mặt hoặc lấy đũa dùi lỗ, nhét phân vào rồi lấp đất cho kiến khỏi tha đi. Đầu tư nhiều hơn nữa thì bạn có thể mua cái rổ đựng phân (chừng 2k/cái). Rổ này có ưu điểm là dễ dàng thay đổi lượng phân tùy tình hình.

 7. Mình trồng hoa đào trong buôn ma thuật mà khí hậu ko hợp nên hoa ra it và ko to. Bạn có phân bón nào giúp kích thích cho hoa nở đều va to được ko giúp mình với. Và đất o đây khó đánh bầu nên cây dê héo. Có cách nào khắc phục ko ban. Cảm ơn bạn nhiều

  • Rất tiếc là mình không có kinh nghiệm trồng đào ở vùng Buôn Mê Thuật.
   Mình chỉ biết nếu đào sống ở nơi đất cằn, nhiều nắng thì hoa nở sẽ to (đó là trên đất miền Bắc)
   Cách giữ ẩm thì bạn thử đọc bài này: https://bonsaininhbinh.com/cach-giu-am-cho-cay-phoi.html Nhưng đó là cho số lượng cây ít, với bạn chắc trồng hàng loạt nên chẳng có tác dụng gì mấy.

  • theo mình biết thì hoa đào không đủ lạnh sẽ không cho hoa đẹp, ngay những vùng trồng đào miền Bắc cũng phụ thuộc vào thời tiết, không có cách nào cả.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *