Vài đúc kết từ việc trồng cây trong rổ từ thực tế

Cây tùng cối có thể mọc tốt khi trồng rổ nhựa với chất trồng là xỉ than (không trộn thêm gì khác), dưới đây là hình ảnh so sánh cây sau gần 1 năm. Có thể bạn sẽ còn trồng tốt hơn nữa nếu chịu khó tưới phun sương nhiều vào buổi tối, và phân bón cho nó nhiều hơn mình.
so sánh cây tùng cối trồng rổ nhựa sau 1 năm
Vấn đề rễ chạy trong rổ thế nào là chuyện cần suy nghĩ. Khi bạn đặt rổ xuống một mặt đất ẩm, rất có thể rễ sẽ mọc như thế này:
rễ cây trong rổ nhựa
Để rễ chạy đều khắp bầu đất như ta mong muốn, trước tiên là chất trồng nên thoáng để khi tưới cây nước dễ dàng chạy khắp bầu đất. Tiếp theo là cần có 1 kế hoạch tỉa rễ hợp lý. Đối với trường hợp nhỏ là giâm cành thì phương pháp của mình là đặt cây lên những mảnh luồng ghép thế này (hình dưới). Gió & ánh sáng sẽ luồn vào dưới đáy rổ làm rễ dưới đáy rổ không mọc được (kiểu này không có tác dụng với sanh, si, đa vì rễ của chúng là rễ khí sinh. Để tỉa rễ ta buộc phải lôi cả cây lên cắt rễ thôi).
đặt rổ nhựa trên thanh luồng

Rổ đặt trên luồng nghiêng ngả mất thẩm mỹ vậy chứ thực ra cũng có tác dụng thoát nước nhanh hơn, tránh úng. Mà mình chưa kiếm đâu ra cọng rơm mồi nên đành để nghiêng đi vậy. (có thể bạn cho là mình khuếch đại, việc này thừa. Nhưng sau trận mưa rào bạn cầm chiếc rổ để bằng trên đất nghiêng đi sẽ thấy nước chảy ra khá nhiều, lượng nước này với thông có thể là rất tai hại).

Với những cây bán thành phẩm, lời khuyên “Chậu huấn luyện cây nên có kích thước gần tương đương với chậu thành phẩm” tỏ ra hữu ích, bạn sẽ không cần băn khoăn về việc tỉa rễ dưới phần đáy chậu thế nào (bạn sẽ cần làm việc này nếu trồng trong chậu sâu hơn chậu thành phẩm)
Một vài hình ảnh cây trồng trong rổ thực tế của mình:
trồng cây trong rổ nhựa

Thử nghiệm lót túi nilon vào rổ, mục đích là để rổ lâu mục, dùng được nhiều lần (cho đỡ tốn tiền!). Kết quả: không ăn thua! Luôn tiềm tàng nguy cơ úng nước, khó thay rổ và không có khả năng cắt rễ bằng không khí (air pruning)

trồng cây trong rổ nhựa

Trồng chậu nhỏ trong chậu to rất tiện trong việc cắt rễ và thay chậu sau này.

trồng cây trong rổ nhựa

Những chiếc rổ 3,5k sau 3 năm trồng cây nhìn sẽ te tua thế này. Tầm này thay rổ là vừa rồi.

7 bình luận

 1. Khách
  Khách 28/06/2016 at 10:10 |

  A ơi cho em hỏi dùng đất gì để chồng cây bon sai ah

 2. Làm sao cho thân cây mau lớn?
  Làm sao cho thân cây mau lớn? 07/08/2016 at 16:43 |
 3. Kinh nghiệm trồng thông đen Nhật Bản (Phần 2)
 4. Kinh nghiệm trồng thông đen Nhật Bản (Phần 10)
 5. Chọn chậu cho cây (phần 2)
  Chọn chậu cho cây (phần 2) 21/08/2016 at 16:48 |
 6. Chọn chậu cho cây (phần 2)
  Chọn chậu cho cây (phần 2) 08/03/2017 at 14:52 |
X