Các phương pháp tưới nước tự động

Tưới nước bằng bấc thấm

Lợi dụng hiện tượng mao dẫn trong sợi bấc, người ta nhúng một đầu sợi bấc vào xô nước còn đầu kia vùi vào trong chậu cây; nước sẽ từ từ thấm từ xô vào trong đất.
Ở sơ đồ bên dưới, xin giải thích một chút về cọng rơm mồi. Nó cũng giống như sợi bấc, có công dụng thấm toàn bộ nước đọng dưới đáy chậu ra ngoài. Nếu chậu được kê cao lên một chút đủ để cho gió lùa qua được thì bạn sẽ không bao giờ lo cây bị úng. Thực tế thì không nên dùng rơm bởi nhanh mục và dễ bị nấm, nên dùng sợi bấc, dớn trồng lan, giẻ lau nhà v.v
hệ thống tưới nước dần dần bằng sợi bấc
Sợi bấc có thể làm bằng áo thun cắt ra và bó lại thành sợi. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng cây chổi lau nhà làm dây dẫn nước, ưu điểm của nó là không bị mốc.
cuộn bấc lấy từ chổi lau nhà hỏng
Đối với những chậu cây nhỏ, có thể đặt luôn cả chậu cây lên trên mặt xô nước cho tiết kiệm diện tích và làm đôn cho cây luôn. Đừng đặt chậu to lên xô nhựa bởi xô nhựa khá là yếu, đó là một kinh nghiệm “xương máu” bởi đợt triển lãm vừa rồi ở Ninh Bình mình đã thấy 1 nhà vườn bị gió làm đổ cây, gãy cành khi đặt cây trên chậu nhựa.
tưới cây bằng bấc thấm

Hệ thống tưới nước tự động theo giờ hẹn trước

Biện pháp này là tốt nhất cho cây trồng bởi nó phù hợp với tự nhiên. Nước chảy từ trên xuống cung cấp một lượng oxy cần thiết cho rễ cây đồng thời môi trường xung quanh cũng được làm mát. Nếu có điều kiện bạn nên dùng ống thép và vòi đồng thay cho ống nhựa bởi kiểu hệ thống này phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nắng nên ống nhựa nhanh bị giòn. Đồng thời nên áp dụng thêm kinh nghiệm dùng nam châm ốp vào ống nước để vòi phun lâu bị tắc do đóng cặn vôi.

Với hệ thống này dù bạn có đi vắng cả năm thì cây vẫn sống được. Tuy nhiên cần tránh tưới lúc nắng gắt bởi những giọt nước đọng trên lá sẽ biến thành những chiếc kính lúp hội tụ ánh nắng mặt trời gây cháy lá.
Sơ đồ của hệ thống:
sơ đồ hệ thống tưới nước tự động theo giờ hẹn trước
Những vật liệu cần chuẩn bị:
bơm nước

Bơm nước 1/2HP, giá khoảng 700k

đồng hồ hẹn giờ tưới

Bộ hẹn giờ tưới, giá khoảng 190k

đầu phun sương

Đầu phun nước, giá khoảng 33k

đầu ống nước chữ L

Đầu ống hình chữ L, chữ T đủ dùng

hệ thống tưới nước tự động sau khi lắp đặt xong

Hệ thống tưới nước tự động sau khi lắp đặt xong

Suối dưỡng đường

Đây là một cái bàn hơi dốc, ví dụ bàn dài 5m, một đầu cao 120cm, một đầu cao 80cm. Hai bên thành bàn có be bờ cao 10cm, cách 1m lại có một thanh ngang gọi là đập tràn, bên dưới lót một tấm cao su ngăn thấm nước, bên trên rải sỏi lớn cỡ quả trứng chim cút. Sạn có tác dụng tạo môi trường tối cho rễ chui qua lỗ chậu có thể ẩn núp, đồng thời giữ cho chậu đứng vững và nước có thể tự do chảy qua bên dưới đáy chậu. Bàn có thể làm bằng nhiều miếng bê tông ghép lại (giá khoảng 70k/m), kiểu này có nhược điểm là hơi nặng, di chuyển ngang đánh vật. Hoặc có điều kiện thì làm bàn bằng gỗ là tốt nhất, có điều giá thành hơi cao. Hoặc cũng có thể ghép nhiều ống luồng lại cũng được nhưng nhược điểm là luồng nhanh mục nên vài năm là phải thay.

Suối dưỡng đường này tạo một môi trường y hệt như một triền đồi với nước chảy liên tục nên phù hợp với mọi loại cây, đặc biệt là các loài tùng bách. Phân bón cũng có thể cho luôn vào trong nước, đỡ phải bón phân.
Để phòng tránh muỗi đẻ trứng thì bạn nên đặt thêm một chậu cây liễu trên suối. Chất tiết ra từ rễ cây liễu sẽ khiến muỗi không dám đẻ trứng vào đó đồng thời cũng là chất kích thích ra rễ cho tất cả các loài cây khác.
suối dưỡng đường

Một vài phương pháp khác

1. Đặt chậu trong khay nước mỏng. Đừng dùng khay quá dầy bởi cây dễ bị úng nước và nước tù đọng dễ bị muỗi đẻ trứng vào. Những cây ưa nước như sanh, sung, lộc vừng, phi lao (dương) v.v rất thích được ngâm nước như thế này bởi nó tương tự như môi trường tự nhiên ẩm ướt của chúng là bờ ao, bờ kênh, bìa rừng. Rẻ tiền nhất là dùng thùng xốp mua lại của các cửa hàng hoa quả để làm khay.
khay nước mỏng ngâm cây bằng thùng xốp
2. Cải tiến thêm chút nữa, ta có thể đặt 1 chai nước để bổ sung lượng nước hao hụt.

3. Đây là kiểu dùng cho những vườn cây chưa có điều kiện lắp đặt hệ thống tưới tự động. Cách này hơi phiền hà một chút nhưng ưu điểm là rẻ tiền.
tưới nước từ từ bằng chai nhựa bỏ đi

Nguồn tham khảo từ nhiều chủ đề trên caycanhvietnam

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

7 bình luận

  1. Nhân nói về các phương pháp tưới nước tự động, đề nghị mọi người trao đổi vè cách kinh nghiệm làm chậu thông minh như một số tài liệu đã nói . lưu ý nói kinh nghiệm làm là chính không nặng trình bày nguyên lí hoạt đông cấu tạo ….

    • Vâng, mình cũng mong nhận được các kinh nghiệm thực tế khác. Mình thì dốc túi nói hết rồi không còn biết gì hơn nữa.

  2. Trang này lượm lặt và tổng hợp thông tin về bonsai rất hay, cảm ơn nhiều!

  3. Lâu nay do bận mình không đọc các bài viết của bạn , nay có điều kiện càng đọc mình càng mến phục bạn về ý thức tìm tòi học hỏi, trao đổi hết sức vô tư , khiêm nhường và rất có trách nhiệm . Xin cám ơn bạn, chúc bạn là người được rất nhiều người tin cậy.
    Mình thấy trên ti vi có lần giới thiệu về chậu thông minh rất ” tiết kiệm” nước .tưới. Bạn thử tìm hiểu và giới thiệu mọi người cùng áp dụng. Mình nghe đâu có cơ sở đã sản xuất và bán loại chậu này nhưng giá đắt và chỉ phù hợp với cây hoa, cây lá cảnh chứ không phù hợp với cây cảnh như ta hay nói đến. Mong bạn tìm hiểu, nêu ý tưởng cùng trao đổi, cùng thử nghiệm để tạo ra loại chậu phù hợp cho việc trồng cây cảnh của chúng mình .

  4. […] sung rất dễ bỏ cành. Để cung cấp nước cho cây, bạn có thể tham khảo các hệ thống tưới tự động cho cây cảnh. Đơn giản nhất là ta ngâm cây vào một khay nước mỏng có bề mặt thoáng, […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *