Cách cắt tỉa trên các loài cây rụng lá

Cây Hornbeam (cây gỗ trăn) này của Mario Komsta đã xuất hiện trên mạng xã hội dưới vài trạng thái khác nhau. Mặc dù ở thời gian mới hơn (hình cuối bài), tàn lá dày đặc hơn, nhưng mình cho rằng đây là một ví dụ rất tốt về cách phát triển tàn lá, một tỉ lệ hài hòa với thân để làm nổi bật sức mạnh của đường thân.


Đây là hình minh họa về cách tỉa cành trên tạp chí Bonsai Today. Thông thường, tỉa cành được tiến hành vào mùa thu, kèm với đi dây kẽm. Trong bonsai, cắt tỉa là với mục đích giữ dáng, giúp cây được gọn gàng, đầu voi đuôi chuột và chi dăm dày nhưng không lộn xộn. Với cây lá bản, việc cắt tỉa cần tiến hành thường xuyên hơn lá kim do chúng phát triển nhanh và mau bị phá thế. Thông thường, lá cũng được lặt toàn bộ vào giai đoạn này (vì rồi chúng cũng sẽ sớm rụng vào mùa đông, với đa số các loài rụng lá) cho dễ uốn cành.

tỉa cành cây rụng lá

Việc tỉa chồi mùa hè như minh họa dưới đây được tiến hành vào lúc chồi non chuẩn bị bung ra. Tùy loài và tùy thời tiết mà sẽ có sự thay đổi, còn trong ví dụ này là tỉa chồi cây Maple (Phong, Thích) ở vùng Tokyo-Nhật Bản. Lưu ý rằng lá sẽ được giữ lại, trừ một số cây quá khỏe và bạn muốn chồi nó bật thật là nhiều để chọn cành thì mới tỉa lá. Khi tỉa (với hầu hết các loài) nên dùng kéo tỉa cuống lá, không dùng tay bứt vì có thể sẽ làm mất chồi ở nách lá.

tỉa chồi cây rụng lá
Dưới đây là hình mới hơn của cây Hornbeam ở đầu bài viết. Có vẻ Mario đã sử dụng cây này như 1 “vật thí nghiệm” về cách cắt tỉa!

Một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc rằng chồi cứ tỉa vậy thì tán lá sẽ dài mãi ra sao? Thực tế, 1 số cây sẽ may mắn mọc ra những chồi ở cành già, và ta phát triển nó tiếp lên, còn nếu không, tới 1 lúc nào đó sẽ phải cắt ngắn lại cành, làm lại tàn lá!

Nguồn BonsaiBark.

Chuyên mục: Tạo dáng

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *