Cách chăm sóc Tùng sà

Xin các bác cho hỏi các chăm sóc cây tùng sà?

cây này e hỏi ở Hội chợ có mấy bác bảo có cách chăm sóc riêng và một loại phân bón nào đó để giữ màu lá xanh mướt?
em có mấy cây nhưng không thể xanh mướt mà cứ nổi u cục ở đầu ngọn vậy?
em cảm ơn!
Chuyên mục: Hỏi đáp

5 bình luận

 1. Cám ơn bạn đã hỏi.
  Rất tiếc là bạn không đăng hình. Nếu u cục ở đầu cành bạn nói như hình này thì xin chúc mừng bạn, đó là bao phấn của cây.
  https://lh6.googleusercontent.com/-Zp7_h88NtRc/U7umnI6iCnI/AAAAAAAADp8/u7XzLUoVr-w/w600-h450-no/la-cay-tung-xa.jpg
  Về cách chăm sóc tùng sà (ngọa tùng, Juniperus procumbens Nana) mình xin tóm tắt như sau:
  -Cây ưa nắng, đất ẩm, gió, và sương đêm. Do đó tốt nhất bạn nên trồng cây ở nơi thật nhiều nắng nhưng phải kê cao khỏi mặt đất để tránh hơi nóng hắt lên nếu trồng trên sân thượng. Để giải quyết việc cây ưa đất ẩm thì bạn nên trồng cây toàn bằng xỉ đập nhỏ và sàng rửa hết phần hạt mịn. Xỉ giữ ẩm có lẽ là tốt nhất trong các loại đất trồng. Về sương đêm, trừ phi bạn sống ở Đà Lạt sương mù thì tốt nhất mỗi đêm nên phun sương cho cây vài lần, bắt đầu từ chập tối. Nếu bạn có hệ thống phun sương hẹn giờ thì quá nhàn rồi, nếu không thì nên phun độ 3 lần lúc 7h (đi làm về), 9h (ăn cơm xong) và 11h (trước khi ngủ).
  -Về nước tưới, bạn nên tưới đẫm 1 lần vào buổi sáng nếu trời không mưa. Bạn nhớ nhé, tưới vào buổi sáng và đêm chỉ phun sương, không tưới.
  -Về phân bón, nên dùng phân viên đặt trên mặt chậu chứ đừng trộn chất mùn vào trong đất trồng sẽ gây bí đất.
  -Những cây mình mua của dân Nam Định về họ thường trồng trong đất thịt. Khi khô lại nó cứng như đá luôn :( Nó sẽ bóp nghẹt rễ làm cây chậm lớn. Khi mua phải những cây như vậy bạn hãy trồng vào 1 chậu lớn chừng gấp rưỡi bầu đất (đừng dùng chậu quá lớn bởi đất sẽ luôn sũng nước, cũng đừng chôn cây quá sâu khiến đất đè nặng lên rễ, lâu phát). Bỏ sỏi cỡ 5mm quanh thành chậu, nuôi cây cho qua 1 đợt phát lá và chuyển sang màu xanh đậm thì có thể bắt đầu tỉa rễ. Cách tỉa như sau:
  Mỗi lần tỉa 1/4 chậu, bạn dùng dao rạch 3 đường như hình vẽ và bỏ đất mới vào. Sau đó đợi lá phát và già đi thì lại tỉa 1 lần nữa ở góc khác.
  https://lh3.googleusercontent.com/-hJcmfNtJ6qY/U1aX1tVEqMI/AAAAAAAABjU/oY3GFbxP4tg/w600-h450-no/phuong-phap-tia-re-tung.jpg
  Nếu bạn mua cây có chậu khá lớn, không muốn thay chậu lớn hơn thì hãy xắn đất như hình vẽ để gốc cây được thoáng.
  https://lh6.googleusercontent.com/-YE-I4vK_qaU/U7ummVQfY0I/AAAAAAAADp0/FDDNeOxgC34/w600-h450-no/xan-bp-dat-trong-chau.jpg
  Cũng như tất cả các loại cây lá kim khác, bạn đừng quan tâm quá nhiều tới phân bón. Nhưng nếu 1 tuần 1 lần bạn pha loãng nước tiểu (nói xin thứ lỗi, mình cứ đi 1 lần vào xô nước 10 lít và tưới ^^ ) thì cây sẽ phát mạnh. Còn lá họ xanh mướt chẳng qua là đủ nắng chứ không phải nhờ phân. Bạn xem, bất kỳ cây nào bạn đem vào nhà, thiếu nắng lá sẽ xanh đậm hơn, bởi cây dồn nhiều chất diệp lục để cố tổng hợp năng lượng mà thôi.

 2. rất cảm ơn bonsaininhbinh.com đã hướng dẫn rất tỉ mỉ và đầy đủ.
  khi có dịp em sẽ up hình cây tùng của em mong các bác chỉ dẫn .

  • Mình quên, xin nói thêm một chút về đất trồng:
   Đất trồng toàn xỉ chỉ dùng cho cây đủ 100% nắng, nếu trồng trên ban công chỉ có nửa nắng, ít gió thì e rằng đất sẽ luôn luôn ẩm ướt dẫn tới nấm bệnh. Muốn đất khô hơn thì trộn thêm sỏi cỡ 3mm-5mm vào đất.
   Cho nên tốt nhất là trồng thử nghiệm vài cây và điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp để tự rút ra cách trồng phù hợp với điều kiện riêng của bạn. Làm sao để đến lúc sẩm tối, trước khi phun sương lần đầu bạn rờ đất trồng thấy khô là được.
   Đừng làm i xì theo công thức mình nói, rồi với điều kiện trồng của bạn không giống của mình (trên sân thượng đầy nắng, gió) khiến cây bị yếu lại trách mình chỉ láo thì oan lắm ^^

 3. Cho mình hỏi về sa tùng Cây phôi mới đem về có điều gì cần lưu ý khi trồng mình thấy khó sống quá. Xin cảm ơn.

  • Chào bạn, mình chưa có cơ hội trồng loại này. Nhưng mình nhớ anh Lâm Ngọc Vinh có chia sẻ là phôi sa tùng trồng vào chậu bình thường, sau đó đem cả chậu đặt trong 1 chậu miệng rộng và mỏng chứa nước (mực nước độ 2,3cm) để cho đất trong chậu sa tùng luôn ẩm ướt là cây sẽ sống.
   Tuy nhiên có người khác lại chia sẻ rằng cây trồng kiểu trên sẽ chết sau 3,4 năm sống khỏe!!! cái này là vấn đề còn đang bỏ ngỏ, chưa có ai có tên tuổi đứng ra xác minh.
   Với mình, cách chăm sóc phôi tốt nhất phù hợp với hầu hết các loại phôi là lắp máy phun sương (giống hệ thống phun sương của các quán bia ấy), giá bộ phun sương dao động khoảng 1,5 triệu tới 7 triệu. Lắp máy phun sương có cái lợi là luôn có 1 dòng nước nhỏ chảy qua chậu cây, cung cấp oxy cho rễ mà không gây úng.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *