Cách ghép vạn niên tùng kim cương

Chú thích: trong bài này thì thông la hán kim cương, tùng la hán kim cương hay vạn niên tùng kim cương cũng là một! Mời bạn đọc thêm bài viết tùng la hán từ A tới Z để biết cụ thể hơn. Mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Chuẩn bị dụng cụ ghép

  • Đọt ghép không quá già hoặc quá non. Tốt nhất là loại lá mới phát được khoảng 4 tháng. Chọn đọt ghép mọc thẳng đứng lên dễ dính hơn đọt ghép mọc ngang.
  • Gốc ghép tốt nhất là giống tùng la hán Đài Loan lá to. Loại này dễ dính hơn ghép trên tùng la hán ta và có tốc độ phát triển tốt hơn tùng kim cương.
  • Dao ghép chuyên dụng hoặc dao rọc giấy. Đặc biệt không nên dùng dao lam để ghép, bởi rất dễ cắt vào tay! Mình đã từng mất nửa chén máu vì tội dùng dao lam gọt cây :((
  • Túi bóng trong suốt, băng tan (loại dùng quấn ống nước).

Các bước tiến hành ghép tùng kim cương

Chuẩn bị gốc ghép: Do vạn niên tùng kim cương có ưu thế phát triển đỉnh mạnh nên bạn nên lặt lá như hình dưới. Cần phải chừa lại 1-3 chồi bên dưới làm nhiệm vụ tổng hợp dinh dưỡng cho cây, đồng thời điểm ghép phải ở phần cao nhất trên cây để dinh dưỡng tập trung vào mối ghép.
gốc cây dùng để ghép đọt vạn niên tùng kim cương
Chuẩn bị đọt ghép: cắt đọt dài khoảng 2 đốt ngón tay, dùng dao vát gốc đọt hình chữ V.
Tách gốc ghép ra và nhét đọt ghép vào rồi dùng dây buộc lại. Cả 3 bước trên đều phải thực hiện càng nhanh càng tốt, tránh cho nhựa bị khô.
ghép đọt vạn niên tùng kim cương vào gốc
Dùng túi nilong trong suốt bao đọt ghép lại. Túi nilong cần được nhúng nước để tạo độ ẩm, đồng thời ta hà hơi vào túi để tăng lượng CO2 trong túi giúp lá cây dễ dàng hô hấp.
bao dot ghép tùng kim cương bằng túi nilong ướt
Để cây ghép nơi có nắng nhẹ. Sau khi thấy mối ghép đã dính thì dần dần mở bao nilong ra. Một ngày mở bao ra khoảng 1h rồi buộc lại, sau vài ngày như thế thì bỏ hoàn toàn bao nilong ra.
Đây là cây ghép sau 90 ngày.
cây vạn niên tùng kim cương ghép sau 90 ngày

Tổng hợp từ diễn đàn caycanhvietnam.com(Binh Do)

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

3 bình luận

    • Lỗi phép bác cháu tham khảo từ một tài liệu word không ghi tên tác giả, cháu đã ghi lại rõ nguồn giống như bác nhắc ở trên facebook ạ.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *