Cách giữ ẩm cho cây phôi

Điều tối cần thiết đối với cây phôi mới khai thác là chỉ giữ ẩm cho rễ và thân, tránh tưới nước và tuyệt đối không bón phân.
Nếu bạn có hệ thống phun sương cho cây thì thật quá tốt rồi, ví dụ hình dưới đây là phòng phun sương giữ ẩm liên tục trong 1 năm cho cây tùng California. Tiếc là không phải ai cũng có điều kiện làm như vậy.
phun sương giữ ẩm
Nếu không mọi biện pháp tưới nước đều không ổn. 1 là tưới 10′ sau thân cây lại khô luôn, chả lẽ ngồi canh cả ngày sao? 2 là tưới nhiều quá đất úng nước sẽ hại rễ non. Vậy xin giới thiệu 1 cách giữ ẩm rẻ tiền mà hiệu quả như sau:
Bạn mua loại giấy bọc thực phẩm có bán tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. Giá của chúng khá rẻ, loại cuộn nhỏ cỡ 10 nghìn, mẹ mình mua loại 80k dùng bọc thức ăn cho gia đình 1 năm mới hết. Bạn cắt thành từng khúc cỡ 10cm cho dễ thao tác.
màng bọc thực phẩm
cắt màng bọc thành từng đoạn 10cm
Cây phôi khai thác về, bạn quấn kín toàn thân để giữ ẩm. Lưu ý quan trọng rằng biện pháp này tạo môi trường ẩm và kín không khí, do đó nấm mốc dễ phát sinh. Để an tâm, hãy sử dụng thuốc diệt nấm phun 1 lượt lên thân trước khi quấn. Bạn có thể dùng thuốc diệt nấm mua ngoài cửa hàng, hoặc đơn giản là pha loãng thuốc Lime-sulphur (thuốc bôi lũa) với nước theo tỷ lệ 1/50 ra xịt lên thân cũng có tác dụng diệt nấm.
quấn màng nilong kín thân cây để giữ ẩm
Thường xuyên kiểm tra hàng tuần, nếu thấy nấm mốc xuất hiện thì tháo bọc ra để khô 2 ngày rồi quấn lại. Còn nếu thấy ra chồi thì dùng dao lam rạch lỗ cho chồi thoát ra, hoặc tháo dần màng bọc.
mở dần màng bọc khi cây nảy mầm
Phương pháp bọc nilong giữ ẩm này có thể ứng dụng trong một số trường hợp khác. Ví dụ:
Chú Trần Thắng dùng màng nilong bọc chồi khi ghép linh sam lại cho khỏi bị khô:
dùng màng nilong bọc chồi ghép linh sam
Chú Vũ Hưng dùng màng nilong bọc chậu cây tùng lại trong suốt mùa đông ở California để giữ ẩm và ấm. Khi đó môi trường trong chậu trở thành một cái “nhà kính” nho nhỏ.
bọc giấy nilong cho chậu cây

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsai

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *