Cách làm lũa

Một vài khái niệm cơ bản:
– Lũa trong bài viết này ý nói tới cả Jin và Shari (Jin là cành cây khô tróc vỏ, Shari là đoạn thân bị tróc vỏ)
– Si-diao là làm lũa theo kiểu bóc và tước từng thớ gỗ ra như tước dọc mùng vậy, kiểu làm này nhìn rất tự nhiên. Mời bạn xem thêm bài viết dụng cụ làm lũa thủ công để biết thêm chi tiết.


4 bước làm lũa

Đầu tiên ta có một đoạn thân mọc lên từ gốc như thế này.
đoạn thân trước khi làm lũa

Bóc vỏ

Dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ vỏ và các mô mềm, mục. Nên cạo từ dưới lên sẽ dễ dàng hơn, và nhớ không cạo phần vỏ dưới đất để tránh mục gỗ.
cạo vỏ cây

Tước xơ gỗ

Dùng kìm bổ nhỏ cành từ phía trên, sau đó tước ngược từng mảnh gỗ chẻ ra về phía gốc, vừa tước vừa bẻ sao cho khi tới gần điểm dừng dự kiến thì có thể tách mảnh gỗ ra. Nói thì khó hiểu vậy chứ bạn làm 1 lần sẽ biết ngay thôi.
tước các thớ gỗ

Làm mịn

Ta cần loại bỏ các gai gỗ nhỏ trên bề mặt lũa để lũa trông được tự nhiên. Có 4 cách để làm mịn:
1. Dùng giấy ráp đánh cho nhẵn (mình ra cửa hàng sắt nói mua cả giấy ráp thô và giấy ráp mịn, rẻ thôi 1000đ/tờ) Đây là cách rẻ tiền nhưng làm tốn công.
2. Dùng bánh vải đánh bóng inox để mài. Đây là cách tốt nhất, an toàn nhất, nhưng cũng tốn tiền nhất!
đánh bóng lũa
3. Dùng đèn khò đốt cháy các xơ gỗ. Đừng lo những vết cháy đen làm xấu lũa, bởi nó dễ dàng bị xóa đi khi bôi lime sulphur.
làm mịn lũa bằng đèn khò
4. Không bôi thuốc chống mục, để tự nhiên 1 thời gian cho gỗ mục tự nhiên rồi dùng bàn chải sắt chải sạch gỗ và bôi thuốc chống mục lên.

Bôi thuốc chống mục gỗ

Cuối cùng ta bôi thuốc lime-sulphur chống mục gỗ. Cách làm chi tiết có tại bài viết tự chế lime sulphur. (Trong bài viết gốc họ nói có pha thêm mực đen vào để nhìn có chiều sâu, nhưng mình không dám chắc có bền không?)
bôi thuốc lime sulphur chống mục gỗ
Mình có diễn tả dài dòng cũng chỉ thêm rối, mời bạn xem video của ông Graham Potter để có cái nhìn trực quan hơn.


Trên ibonsaiclub.forumotion.com mình thấy có bài hướng dẫn phương pháp làm gỗ nứt nẻ tự nhiên bằng cách dùng “Arctic Spray Pipe Freezer” làm gỗ đông cứng ở nhiệt độ -50oC, sau đó để cây dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp này tạo những vết nứt tự nhiên mà không có đục đẽo nào của con người có thể bắt chước được. Có điều mình không biết ở Việt Nam thì có công cụ nào có tác dụng như loại bình xịt trên? Bạn đọc nào biết về kỹ thuật xin chỉ giúp.
làm gỗ đóng băng
Lũa làm bằng phương pháp này nhìn rất tự nhiên.
gỗ lũa nứt nẻ tự nhiên

Nguồn bonsai4me.com


Bài viết này chỉ nêu ra các bước cơ bản để tạo lũa để có khái niệm ban đầu cho người mới. Với một số kỹ năng cao cấp hơn như dò mạch nhựa thế nào chẳng hạn thì có lẽ cần phải tham gia một trường học nào đó mới vững được. Để biết thêm về cách làm lũa, mời bạn đọc sidiao.com– một trang web của Đài Loan về bonsai, trong đó có nhiều demo của ông Cheng, Cheng-Kung – một nghệ nhân nổi tiếng.

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *