Cách xử lý phôi mai chiếu thủy

Xử lý phôi khi mới mua về

Nên làm sạch vết cắt và bôi keo thật kỹ, việc này rất quan trọng, sẽ quyết định rất lớn sự thành công của cây sau này. Tôi đã từng thất bại vì đã xem nhẹ việc này, khi cây hoàn thiện mà thẹo vẫn bị mục và thậm chí tuột, cuối cùng trở hành công cốc.
phôi mai chiếu thủy đã cắt tạo dáng
Xử lý sạch bầu đất, cắt sạch rễ bị dập và thối, đối với những mặt cắt rễ lớn, nên dùng dao sắc gọt thật ngọt bề mặt cắt trước khi đem cây đi ngâm nước.
cắt rễ mai chiếu thủy
Sau khi cưa cành xong, dùng dao gọt thật sạch mặt cắt, sau đó dùng keo (hình bên dưới) bôi 1 lớp mỏng và để khô và bôi 1 lớp dầy và để khô tiếp. Tiếp theo bôi thêm 1 lớp keo Mỹ Tiến và để khô trước khi đưa ra trồng vào chậu.
Keo Nhật chất lượng tốt ta bôi bên trong để kích thích các tế bào mau phát triển, keo Mỹ Tiến rẻ tiền nên có thể bôi bên ngoài 1 lớp đủ dày để bảo vệ vết cắt khỏi các tác động cơ học bên ngoài mà không thấy xót tiền!
Bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm keo liền sẹo, tác dụng khá tốt.
keo liền sẹo
Ngâm nước có pha thuốc kích thích ra rễ ( ví dụ N3M) trong vòng từ 12 đến 24 giờ, mục đích bổ sung lượng nước đã mất của cây và kích thích cây phát triển bộ rễ tốt hơn.
ngâm phôi mai chiếu thủy vào nước pha thuốc kích thích ra rễ
Dùng cát 100% (cát sạch hạt to), sau khi trồng xong, phủ 1 lớp bột dừa lên trên mặt, mục đích giữ ẩm cho chất trồng.
Việc trồng cát 100% theo tôi có tác dụng : Giúp chậu thoát nước tốt, những vết cắt ở đầu rễ sẽ không bị thối, giúp phục hồi thẹo nhanh.
trồng phôi mai chiếu thủy trong cát hạt to
Sau thời gian từ 1,5 – 2 tháng, cây phục hồi và phát triển mạnh, bắt đầu bón phân cho cây, tôi chỉ dùng 1 loại phân là bánh dầu Đài Loan vì sự tiện dụng của nó, tùy theo độ lớn của chậu và cây mà bón từ 3-4 cục bánh dầu to cở nắm tay.

Cắt tỉa lần đầu sau 6 tháng

Đây là hình ảnh cây đã được trồng 6 tháng theo phương pháp trên.
cây mai chiếu thủy đã trồng 6 tháng trong cát
Các thẹo đã kéo mạnh.
sẹo mai chiếu thủy sau 6 tháng
Cây mai chiếu thủy phôi sau khi cắt định hình sẽ mọc ra rất nhiều chồi gần chỗ bị cắt, vì vậy sau 3-4 tháng cây phát triển bình thường, cành mọc to cở 2/3 đầu đũa ăn, chúng ta cắt lại và xử lý mặt cắt mới. đồng thời uốn cành định hình lần thứ 1.
Đây là hình ảnh cây mai chiếu thủy tôi trồng từ tháng 5/2012, đến tháng 09/2012 cắt lại và định hình lần 1. Mời các bạn tham khảo.
cắt tỉa mai chiếu thủy lần 1

Thay đất trồng sau 1 năm

Sau thời gian từ 10 – 12 tháng tùy theo sự phát triển mạnh yếu của từng cây, rễ đã lan ra kín chậu, bắt đầu thay bằng chất trồng mới : 30% cát, 30% trấu sống hoai, 30% bột dừa , 10% tro trấu.

Một lưu ý quan trọng là nếu bạn cắt chừng nào rễ thì cũng cắt bỏ chừng đó lá tương ứng, và đừng cắt trụi lá hoặc trụi rễ.
thay đất cho mai chiếu thủy
thay đất cho mai chiếu thủy


Câu hỏi

Hỏi: Anh đánh giá thế nào về cách trồng cây mai chiếu thủy bằng nham thạch? Đợt đó em cũng thử 100% với nham thạch nhưng thấy nó không tốt lắm, lúc tưới thì nước chưa kịp thấm mà đã thoát hết ra ngoài, chưa kể dùng nham thạch thấy nó hấp thu nhiệt kinh khủng, cây cũng không phát triển tốt nên em không dùng nữa, chỉ lấy nham thạch pha trộn với các loại khác thôi.
Đáp: Nham thạch rất hiệu quả, nếu trồng bằng nham thạch cây phát triển rất tốt, nhưng phải trộn với sơ dừa để giữ ẩm, anh chỉ dùng nham thạch cho cây thành phẩm thôi, cây nguyên liệu mà dùng nham thạch thì tiền đâu chịu nổi, cây trên trồng bằng nham thạch trộn với cát đó bạn.
Ở miền Bắc nắng nóng ngoài trời lên tới 45o-50oC, nếu nham thạch hấp thu nhiệt thì quả là không ổn. Ai có kinh nghiệm sử dụng nham thạch xin chia sẻ kinh nghiệm cho mình với. Riêng mình dùng xỉ than đối với tất cả các loại cây đều ổn, chỉ cần pha thêm sỏi 3-5mm với những cây ưa đất khô thoáng như tùng, thông.

Hỏi: khi có rễ cám rồi, cắt đi và kèm theo những rễ to cưa lại, thì có ngâm thuốc kích thích ra rễ nữa không,và khi cưa rễ to có cần để cho vết cắt khô không, hay là cưa rồi ngâm thuốc rồi trồng luôn?
Đáp: Chào bạn, mục đích trồng bằng cát giúp cây tránh bị thối rễ, sau 1 thời gian cây phát triển mạnh ( thường thì từ 10 – 12 tháng) cây đã ổn định trên chậu nên thay bằng chất trồng mới như bài viết trên, tuy nhiên do trồng bằng chất trồng trơ ( cát , nham thạch) nên nguồn dinh dưỡng chủ yếu từ phân bón, ở đây là bánh dầu tôi bón trên lớp mặt, vì vậy rễ cây có xu hướng đi lên để tìm thức ăn, khi thay chất trồng mới tôi chỉ cắt tỉa gọn rễ cám và cắt những rễ cám hướng lên mặt chậu, riêng rễ lớn tôi đã cắt ngay khi cây còn nguyên liệu rồi. Sau khi xử lý sạch chất trồng và cắt rễ xong, tôi trồng ngay vào chậu mà không phải ngâm nước với thuốc ra rễ.
Hỏi: làm thế nào để vết cắt mau liền sẹo?
Đáp: Nếu các bạn trồng môi trường khô thoáng thì thẹo sẽ kéo rất nhanh, ngược lại môi trường ẩm ướt thì nên làm vệ sinh cây thường xuyên.
Định kỳ 5-6 tháng bạn nên kiểm tra vết cắt, nếu bị khô, thẹo sẽ kéo rất chậm, ta nên cắt lại mép sẹo rồi bôi keo liền sẹo 1 lần nữa.
Có liên quan: cách làm sẹo mau liền

Tác giả Dinhthaidic, nguồn bonsaiviet.com.vn

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

10 bình luận

 1. Cay mai chieu thuy cua toi mua tu nam ra bac con rat tot nhug gio lai bj heo di co fai do khong khj lanh ko z?

  • Em cũng có trồng qua vài cây mai chiếu thủy kim giòn. Tới mùa đông tự chúng rụng lá, đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu cành bị khô thì tức là sức khỏe có vấn đề.
   Thời tiết ẩm ướt hiện nay của miền Bắc thì theo em cứ trồng nơi nhiều sáng nhất, không bón phân và chờ đợi thôi anh.

 2. a ơi e cũng có 1 cây mai chiếu thủy mà em mới thấy đất cắt tỉa cho gọn ,nhưng 1 tháng nay không thấy gà chọi ,mà vẫn còn tươi vậy thì nó bị gì vậy ạ ,xin a chỉ dùm e !

  • chào bạn, cành vẫn còn tươi thì cây vẫn ổn bạn ạ. Tùy sức khỏe cây mà sớm hay muộn nó sẽ bung lá thôi.

 3. Kim thanh mai có trổng thẳng ra đất vườn dc ko bạn

  • Mình ở miền Bắc, chỗ mình không trồng được Kim thanh mai nên không biết. Chỉ dựa vào suy luận của mình thì:
   + Đương nhiên là được, nếu không được thì khi người ta chưa chơi bonsai làm sao mà cây sống được!
   + Quan trọng ta phải hiểu cây. Nghe các anh đã trồng chia sẻ thì cây không chịu nổi mưa dầm quá 2 ngày. Bạn thử trồng kiểu đánh luống như trồng lạc ngoài vườn xem sao, cố gắng xử lý thoát nước thật tốt.
   Mời bạn xem thêm https://bonsaininhbinh.com/huong-dan-thay-chau-kim-thanh-mai.html và hỏi người này: http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/member.php?u=13880 đây là 1 người nhiều kinh nghiệm trồng kim thanh mai.

 4. e có 1 cay mai chieu thuy lá lon ,,e tín bung len chau mà sơ nó tuột vỏ quá ,vì e nghe ngui ta nói ,tháng mua búng bị tuot vỏ ,co nhu vay ko a

 5. Em mới bứng gốc cây mai chiếu thủy được 2 hôm thì em bắt đầu trồng vào chậu. Nhưng em không trét keo vào những chỗ bị cắt. Đến nay đã được 2 hôm, vậy em lấy ra vào cắt lại sau đó trét keo được ko ạ. Và em muốn hỏi chế độ tưới nước ra sao cho hợp lý.

  • 2 ngày rễ mới chưa mọc đâu, bạn lấy ra trét lại cũng được. Người ta không lấy cây mới trồng ra vì sợ làm gãy rễ non. Mới trồng thì lúc nào đất khô mới tưới (“khô” chừng nào là chuyện kinh nghiệm, khó dùng từ nào tả được)


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *