Vùng ra rễ của hom

Khi có đủ dinh dưỡng và nước, hom giâm có thể tiếp tục sống khi tách rời khỏi cây mẹ. Tuy nhiên điều chúng ta cần ở đây là hom phải tạo được rễ ở phần gốc của cành bị cắt.

Khi các tế bào hoạt động để tạo ra rễ, chúng hô hấp rất mạnh. Do vậy cần phải có đường và Oxy ở phần gốc của hom.

Chú ý: Rễ cần oxy chứ không cần CO2 như lá. Thứ hai là đường nói ở trên là đường dự trữ bên trong cành, bạn đừng cố gắng bổ sung phân bón gì cho cành giâm. Cần nhớ kỹ: cành giâm không cần bất kỳ phân bón gì, chỉ cần nước sạch.

Các chất điều hòa sinh trưởng mà ta quen gọi là “auxin” được tổng hợp ở các chồi và chuyển xuống rễ. Auxin được coi là tác nhân thu hút đường xuống phần gốc của hom, do đó thúc đẩy quá trình ra rễ. Chúng ta có thể bổ sung thêm Auxin trực tiếp vào gốc hom để tăng khả năng ra rễ cho cây. Bên cạnh việc ra rễ nhanh hơn, bổ sung auxin còn làm bộ rễ khỏe mạnh hơn.

Chú ý: Gốc hom giâm phải được cắt thật ngọt bằng dao sắc thì thuốc mới ngấm vào cành được.

giâm cành sử dụng thuốc kích thích ra rễ

Điều quan trọng thứ 2 là trong đất phải có đủ oxy. Nếu đất chặt quá, không khí sẽ không lưu thông được. Nếu đất hạt to quá, khó tạo môi trường tối và cây khó đứng vững. Tốt nhất là nên dùng loại hạt bất kỳ nào đó có kích thước 1mm làm chất trồng chính, dưới đáy lót loại hạt to cỡ 1cm để thoát nước, trên lớp 1cm lót 1 lớp 5mm mỏng cho hạt 1mm không bị lọt xuống dưới.

đất giâm cành

Vùng nối trên cành ghép

Khi ghép, chúng ta muốn tế bào sinh mô (tượng tầng hay lớp cambium) của cành ghép và gốc ghép mọc cùng với nhau để hình thành lớp gỗ và vỏ cây mới. Chức năng của mô gỗ là vận chuyển nước và khoáng từ rễ lên thân và lá. Chức năng của vỏ cây (libe) là vận chuyển dinh dưỡng theo cả 2 chiều, nhưng chủ yếu là vận chuyển các sản phẩm quang hợp được từ lá tới các phần khác của cây.

Như vậy, chỗ nối sẽ hình thành sao cho dinh dưỡng và nước có thể di chuyển từ lá tới rễ và từ rễ lên lá như một cây bình thường. Do đó ghép sao cho lớp cambium của cành ghép và gốc ghép tiếp xúc được với nhau là rất quan trọng.

cấu tạo của thân cây

vị trí ghép cành

Nếu mạch tượng tầng không được xếp đúng, cành và gốc có thể tạo được các tế bào mới nhưng chúng sẽ không nối lại được với nhau. Do vậy nước và khoáng không vận chuyển được và cành ghép sẽ chết. Rất khó để biết được cành lá kim đã chết hay chưa bởi trong môi trường ẩm, nhiệt độ thấp và ánh sáng nhẹ lá của cây lá kim sẽ tươi rất lâu. Có thể phải 3-6 tháng mới biết cành ghép đã chết.

Một số nguyên nhân gây chết hom giâm

 

Vấn đề Triệu chứng Nguyên nhân Giải pháp
Thối ở phần gốc của hom giâm Hom chuyển màu xám, đen, nhiễm nấm bệnh Nền giâm quá ẩm 1.Sử dụng chất trồng thoáng hơn.
2.Giảm phun sương.
Phần gốc hom bị chết nhưng ít hom bị thối Thân dần chuyển màu xám bắt đầu từ gốc. Gốc có vẻ bị khô. Nền giâm quá khô. 1.Trộn thêm thành phần giữ nước vào chất trồng.
2.Sử dụng chất trồng có hạt độ nhỏ hơn.
3.Tăng phun sương.
 Thối lá Lá thối bắt đầu từ phần gốc của hom. Không khí quá nóng hoặc phun sương quá dày. 1. Giảm ánh sáng bằng lưới che.

2. Giãn thời gian giữa các lần phun sương.

Lá vàng rồi rụng Lá chuyển màu vàng rồi tự rụng. 1.Không đủ ánh sáng

2.Thiếu nước.

1. Giảm độ che sáng.

2.Tăng số lần phun sương.

 Lá rụng khi còn xanh Lá rụng sớm sau khi cắm hom. Hom thiếu nước trong khi thu hái từ cây mẹ hoặc lúc chuẩn bị giâm. Khó có thể làm gì hơn, tuy nhiên phun nước có thể có chút tác dụng.

Trích thông tin từ tài liệu “Nhân giống sinh dưỡng cây gỗ rừng nhiệt đới” của các tác giả Janet McPherson Dick, Nguyễn Đức Tố Lưu, Nguyễn Đức Cảnh

Bài liên quan:
Giâm cành cây lá kim
Ghép cây lá kim
Cây lá kim là gì?
X