Cây thích Nhật Bản nổi tiếng của Walter Pall

Ông Walter nhìn thấy cây Kiohime Maple này lần đầu tại Thụy Điển vào năm 1993. “Nó gây ấn tượng rất lớn đối với tôi, mặc dù dường như nó đã bị bỏ thí lâu ngày không chăm sóc.” Cây được nhập về từ Nhật vào những năm 1980. Nhìn nó có vẻ không được chăm sóc chu đáo.
Ông Walter đã mua cây đó, và cho tới nay, đây có thể coi là cây nổi tiếng nhất châu Âu. Ở bài viết này, ông Walter mô tả lại quá trình làm cây, những ưu điểm cũng như nhược điểm còn tồn tại.

Những phẩm chất và khuyết điểm của cây Kiohime Maple

Có những vấn đề điển hình với cây Kiohime mà ít người biết tới. Đó là phần ngọn có xu hướng phát triển yếu, cành rất giòn và cần phải thay đất ít nhất 2 năm 1 lần. Bởi thế, với tình trạng ít được chăm sóc, cây này dần xuống sắc sau nhiều năm bị bỏ quên.
Bởi vậy, cây này được bán cho Walter với giá của một cây “phế thải”. Tình trạng của cây rất tệ: các đỉnh ngọn phát triển yếu, đặc biệt là phần trên ngọn; chậu quá nhỏ và đã không được thay chậu trong nhiều năm; Đã lâu cây không được cắt tỉa và mọc cành nhánh lung tung; các nhánh cây quá thẳng và hầu như không có độ côn; trên đỉnh có một cái “núm” xấu xí.
Dù vậy, ông Walter có một cảm giác mạnh mẽ rằng ông sẽ nuôi được cây này thành một tác phẩm bonsai hảo hạng. Ông biết sẽ cần phải chấp nhận một số nhược điểm của cây phôi và ông quyết định sẽ che giấu chúng đi. Bí quyết của thành công chính là che giấu những nhược điểm của cây trong mắt người thưởng ngoạn! Cũng giống như người vậy, có tài thì phải có tật, tài/tật như 2 bánh xe của 1 chiếc xe vậy. Bạn chấp nhận được cái tật của người tài, khi đó hào quang sẽ lộ ra.
Walter Pall sẽ tiếp tục câu chuyện bên dưới. Nhưng trước tiên, mời các bạn xem qua một vài hình ảnh trong quá trình làm cây.

Quá trình làm cây thích từ năm 1993 tới năm 2013

Cây vào tháng 10/1993:
walter pall maple 1993
Cây tháng 3/1994 trước khi thay chậu:
cây thích của walter pall 1994
Cây tháng 3/1994 sau khi thay chậu:
cây thích của walter pall 1994 sau khi thay chậu
Cây vào tháng 6/1995:
cây thích của walter pall 1995
Cây vào tháng 8/1998:
cây thích của walter pall 1998
Cây vào tháng 8/2000:
cây thích của walter pall 2000
Cây vào tháng 8/2004:
cây thích của walter pall 2004
Cây vào tháng 8/2005:
cây thích của walter pall 2005
Cây vào tháng 11/2007:
cây thích của walter pall 2007
Cây vào tháng 8/2009:
cây thích của walter pall 2009
Cây vào tháng 11/2011:
cây thích của walter pall 2011
Cây vào tháng 7/2013:
cây thích của walter pall 2013

Quá trình thay chậu cho cây Thích

Nhấc cây khỏi chậu:
nhấc cây thích khỏi chậu
Đặt cây lên bàn xoay để gỡ sỏi ra khỏi rễ:
gỡ sỏi ra khỏi cây thích
Loại bỏ đất cũ:
loại bỏ đất cũ khỏi bầu đất của cây thích
Đặt lại cây vào chậu:
đặt lại cây vào chậu

Đánh giá phê bình cây này

Đây là một đề tài rất hay, bởi có quá nhiều người biết tới cây nổi tiếng này. Có một số người cho rằng đây chỉ là một cây tầm thường. Đúng vậy, nó có những lỗi, và chắc chắn không phải là cây đẹp nhất.
Nếu nhìn bằng con mắt nhà nghề, bạn có thể chỉ ra một vài lỗi (và Thiện sẽ rất vui nếu có ai đó chỉ ra lỗi ở phần bình luận bên dưới, cùng nhau học hỏi thôi mà). Nhưng nếu nhìn bằng trái tim người yêu cây, bạn sẽ thấy đây là một cây đẹp. Không thể phủ nhận rằng hình ảnh của cây này đang được bán chạy nhất ở châu Âu. Những người bình thường, và cả những trẻ em mới là người yêu cây đích thực; vì họ thích cây vì nó đẹp chứ không bị “méo mó nghề nghiệp” như chúng ta.
Xin hãy nhìn thử vài hình ảnh, tự bạn sẽ có cảm nhận của riêng mình.
Đầu tiên là hình ảnh cây vào mùa đông, một số cành được uốn cong xuống bằng cách níu dây:
cây thích của walter vào mùa đông
Cây vào mùa hè:
cây thích của walter vào mùa hè
Và cuối cùng là hình cây vào mùa thu, khi bắt đầu rụng lá:
cây thích của walter vào mùa thu

Quy tắc nghệ thuật và vẻ đẹp tự nhiên

Với đại đa số người chơi cây, ai cũng giữ trong tâm trí một ít QUY TẮC. Và theo những quy tắc đó, tác phẩm đặc biệt này có vẻ tầm thường trong mắt những người làm vườn (chứ không phải trong mắt một nghệ sĩ). Và câu hỏi hay đặt ra là: liệu những nét độc đáo của cây có thể che lấp những LỖI. Có thể kể ra:

  • Những nhánh phụ có điểm xuất phát quá cao đối với một cây đa thân, song lại quá thấp nếu coi đây là một cây dáng chổi (broom)
  • Các nhánh chính thẳng tuột và thiếu độ côn cần thiết.
  • Cái ngọn nhìn “kỳ kỳ”. Nhìn như là ngọn bị bẻ ngang 1 góc gần 90 độ về bên trái và các nhánh bên trái ngọn hơi rối rắm.

Nếu ở Nhật, có lẽ đây chỉ là một cây hạng nhì hoặc hạng ba! Theo truyền thống, nó đã đi sai hướng của một cây đa thân: cắt quá cao. Nhiều người không đánh giá cao cây này, họ không nhận ra hoặc không công nhận rằng ông Walter đã làm một cây dáng chổi với thân rất ngắn. Dáng chổi (broom) không có trong các sách dạy bonsai.
Nhưng nếu nghĩ đơn giản như một người thưởng lãm nghệ thuật, có lẽ bạn sẽ thích khi tĩnh lặng mà ngắm nhìn nó. Về mặt kỹ thuật, có thể nói ông Walter đã dùng những ý niệm được trình bày trong bài điểm nhấn để lấp đi những nhược điểm một cách tài tình. (có một số điều khó diễn tả, ông Walter không nhắc trong bài này, nhưng bác Vũ Hưng thì đã diễn tả rất thuyết phục trong bài chuyện phiếm bonsai sáng chủ nhật. Mời bạn đọc xem.)


Walter Pall ngày nay rất nổi tiếng trong giới bonsai châu Âu. Ông là người tiên phong trong phong trào làm cây theo phong cách tự nhiên. Hiện ông có khoảng 1000 cây bonsai chất lượng, hầu hết chúng đều rất khỏe (có lẽ vì đều là cây bản địa chăng?).
Nguồn BonsaiEmpire.

Chuyên mục: Các giống cây cảnh

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *