Nếu như Hatha Yoga chỉ hạn định trong mỗi một phép chào mặt trời này thôi thì cũng đủ để cho muôn đời các thế hệ sau ghi sâu ân huệ đối với các bậc hành giả Yoga tiền bối.

tư thế yoga chào mặt trờiBài chào mặt trời có nhiều biến thể, là một loạt kế tiếp nhau của 12 tư thế tiêu biểu cho toàn bộ Hatha Yoga, thực hiện trong trạng thái tâm hồn thanh tịnh, với hai mắt hơi nhắm, mặt hướng về phương Đông vào buổi sáng, phương Nam vào buổi trưa và phương Tây vào buổi chiều.

tư thế yoga chào mặt trời1. Toàn thân thẳng đứng, hai bàn chân sát nhau, thả vai thoải mái, khuỷu tay áp thân, hay bàn tay chắp lại, ngón cái tay trái chéo lên ngón cái tay phải. Thở ra đến hết rồi nín hít một lúc (tư thế của sự thống soái bởi yếu tố THA).

tư thế yoga chào mặt trời2. Hai bàn tay vẫn chắp, vươn cánh tay lên cao, cùng lúc hai bàn tay mở ra nhưng vẫn kề sát nhau nhờ hai ngón cái đan chéo vào nhau, ngả mình ra đằng sau, càng uốn lưng xuống thấp càng tốt, đồng thời hít vào nhẹ nhàng. (Cái thần thánh trong ta đang thức dậy.)

3. Thở ra, đồng thời uốn mình ra đằng trước cho đến khi hai bàn tay úp được lên mặt đất, nín hít và dựa vào cánh tay đã chống xuống đất mà đưa trán tì sát vào hai đầu gối, chân giữ cho thẳng đứng. (Sự lan truyền của Prana trong toàn thân, cũng là của sức sáng tạo Namvantara).

4. Xoạc đùi trái ra đằng sau, đầu gối tì vào nền, đồng thời gấp chân phải xuống, ngực thẳng và hít vào. (Thức nhận sợi dây ràng buộc ta với đấng Sáng Tạo).

5. Thở ra đồng thời duỗi đùi phải về đằng sau cho áp vào đùi trái. Toàn thân được giữ trên bàn tay và mười đầu ngón chân. (Tự do ý chí của ta trước ngả đường quyết định).
tư thế yoga chào mặt trời
6. Nín hít, hạ thân xuống sát nền đất, tiếp xúc trên 8 điểm là 2 bàn tay, 2 đầu gối, 2 bàn chân, ngực và trán (trạng thái thanh học khi ta khấu thân sát đất trên 8 tiếp điểm là 8 cấp bực của Raja Yoga. Con đường giải thoát rộng trải trước mặt).
tư thế yoga chào mặt trời
tư thế yoga chào mặt trời7. Tựa trên hai cánh tay dựng thẳng lên mà nhấc nửa thân trên từ rốn lên khỏi nền nhà, đồng thời hít vào bụng dưới và đùi vẫn áp sát nền đất và đầu thẳng theo thân (trong tư thế rắn hổ mang, với nửa thân hướng lên, ta biểu thị lòng tri ân trước Thiên Khải).
Với 7 tư thế tiếp nhau này, ta hoàn tất một chu trình hội nhập.
8. Không động đậy hai bàn chân và hai bàn tay mà uốn người cong lên, đồng thời nín hơi. Lưng giữ sao cho thẳng hàng với cánh tay và gót chân hơi nhón lên khỏi nền đất một chút. (Cây cầu nối liền đất trời dẫn đường vào chu trình triển khai)
9. Đưa chân trái lên phía trước, bàn chân nằm trong khoảng hai bàn tay, đùi áp vào ngực và thở ra. (Tư thế chuẩn bị cho bước khởi hành leo lên những đỉnh cao Giải Thoát)
tư thế yoga chào mặt trời
tư thế yoga chào mặt trời10. Đưa nốt chân phải lên phía trước, ta trở về tư thế 3: chân thẳng, trán tì sát vào hai đầu gối và nín hít. (Tư thế ổn định cuối cùng trong sự tự chứng tính phàm tục)
11. Vươn cánh tay lên phải trên, hai bàn tay kề nhau với 2 ngón cái đan vào nhau, thân uốn về phía sau đồng thời hít vào trong trạng thái sảng khoái, mãn túc. (Vươn lên đỉnh cao các Thiên Thể, đồng thời hấp thụ khí sáng tạo và trên hai bàn tay kề nhau mở ngửa kết hợp hai cực âm dương thành một thể.)

tư thế yoga chào mặt trời12. Trở lại tư thế đứng thẳng hai bàn tay chắp trước ngực, khuỷu tay áp thân, thả vai thoải mái, đồng thời thở ra như trong tư thế 1. (Chu trình triển khai khép lại trong một Pralaya – chân không – dẫn nhập vào một thế giới mới.)

X