Chú Vũ Hưng bình luận cây Mai chiếu thủy quái

Đây là một cây mai chiếu thủy có bộ đế quái, u nần. Tuy vậy, cây được chủ nhân trồng trong một chiếc chậu bóng bẩy không phù hợp với bộ đế. Cộng thêm vào đó là tán lá quá cân như chiếc nón không phù hợp với nét lắc chuyển của thân:
mai chiếu thủy gốc quái

Và đây là một số gợi ý của chú Hưng để tác phẩm đẹp hơn:

1. Tỉa bỏ bớt vòm lá ở bên phải và nuôi dài các cành bên trái ra. Việc vòm lá lệch đi sẽ tạo tính uyển chuyển sống động cho tác phẩm và tính cân đối so với nét chuyển sang phải của thân. Có lẽ ở đây tính quá cân đối như chiếc nón lá của tán không phù hợp với độ quái của gốc và sự cong quẹo của thân.
2. Hạ thấp gốc cây xuống và nghiêng về bên trái cho tới chỗ xòe rộng. Cây này quý ở bộ gốc, thế nên cần tăng tính u nần và vững chãi của gốc. Nếu cảm thấy khó có thể hạ được gốc thì một giải pháp khác là đặt thêm cục đá vào gốc, nhìn cây sẽ giống như bị gió thổi bạt đi phải tựa vào viên đá mới đứng vững. Tuy nhiên nếu thêm đá thì vòm lá sẽ phải nghiêng sang bên phải cho phù hợp với hướng thổi của gió:
thêm cục đá vào gốc mai chiếu thủy quái
3. Mức phủ tàn lá. Nếu bóng của cây trùm qua mặt trái, phải và sau của chậu thì sẽ dễ tạo cảm giác cây đã nằm trong chậu lâu năm. Bởi vậy, trong trường hợp này nếu tàn lá bên trái kéo dài chút xíu trùm qua chậu thì nhìn sẽ vừa mắt hơn.
4. Chậu cây nên dùng loại có màu cũ, thành chậu cong và có những núm tròn (chậu dạng cái trống). Với cách chọn chậu như vậy có 3 điều hay:

  • Nét quái của núm tròn.
  • Cây già và màu chậu cũ (bạc)
  • Nét cong thân và đường thành chậu

Tổng hợp những điều trên, ta có một phác thảo tương lai mới cho cây quái này như sau:
phác thảo hình dáng mới cho cây mai chiếu thủy đế quái

Tác giả Vũ Hưng

Chuyên mục: Tạo dángĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *