Chú Vũ Hưng phác thảo tương lai cây Duyên tùng (shimpaku)

Đây là cây Shimpaku ban đầu của bác Lê Xuân- một Việt Kiều tại Mỹ:
duyên tùng của bác Xuân Lê
Sau khi cắt tỉa lần 1 nhìn đã gọn hơn nhiều:
duyên tùng của bác Xuân Lê sau cắt tỉa lần 1
Tuy nhiên nhìn tàn lá vẫn còn rậm rạp quá. Để trông cây được giống như một cây “đại thụ đầu non” bị gió thổi liên tục theo một hướng, ta nên tỉa tàn mỏng hơn nữa và làm jin một số cành:
A : cắt bỏ , tạo jin. Tác động mạnh mẽ của gió khiến cho cây oằn mình sang bên phải và cành nào ngược gió sẽ bị gãy tạo thành jin.
B : tỉa thật mỏng, gần như chỉ còn cành (để phía trái thật nhẹ)
C: tỉa thật mỏng . Đỉnh cây thưa thớt chứng tỏ nắng gió dữ dội (thì cây mới có thân vặn và trơ jin như thế). Có một lưu ý nhỏ trong nguyên tắc làm ngọn, đó là ví dụ trường hợp “cây có hướng chuyển động sang mé trái” như thế này thì ta cần làm ngọn dốc về bên trái và thoai thoải hơn ở bên phải. Làm như vậy cây sẽ uyển chuyển hơn.
D: Ba cành này quá dày và đều nhau quá. Giữ lại cành rơi dưới cùng là đủ . Ba cành này cần mỏng dần lên đỉnh và chiều dài (ngọn nhô ra) so le cho tự nhiên hơn.
Nhìn tổng thể tàn lá, cây sẽ trĩu về bên trái, phía cành rơi tạo thành tam giác lệch. Kết quả ta sẽ có cây tương tự thế này.
bản vẽ phác thảo cây shimpaku của chú Hưng
Một số lưu ý:

 • Tránh không để jin bên mé trái (không hợp lý khi có cành xanh tốt mà lại lẫn jin)
 • Cây Tùng già, phần dưới (mặt dưới) tán lá chả bao giờ có lá mọc (không nắng gió).
 • Cây không jin như cờ không gió (câu mình tự chế thôi). Jin tức là phần gỗ còn lại sau khi cành bị chết đi và mưa nắng bào mòn. Trong phong cách chơi cây nước ngoài, jin gần như là bắt buộc phải có bởi không có chứng tỏ cây chưa từng trải gió sương, chưa hứng chịu đau thương của cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm: kỹ thuật làm Jin.

Tác giả Vũ Hưng

Chuyên mục: Tạo dáng

3 bình luận

 1. […] trong đó có nhiều chi tiết chú Hưng chỉ ra nét không tự nhiên trong tác phẩm. Phác thảo tương lai cây duyên tùng-Shimpaku Lời bình về một cây linh sam của chú Trần Thắng Đánh giá một tác phẩm Lạc […]

 2. Các anh chị ơi, em cũng đang tập chơi bonsai muốn có nhiều điều hỏi nhưng làm thế nào để đưa được hình ảnh trong máy tính lên xin góp ý kiến được ạ? Thank!

  • bạn không thể đưa trực tiếp hình từ máy tính cho người khác xem, mà cần tải vào một trang web nào đấy.
   Một số trang cung cấp dịch vụ chia sẻ hình ảnh miễn phí như là http://www.uphinhnhanh.com , imgur.com , postimage.org , photobucket.com bạn vào đó rồi làm theo hướng dẫn của họ. Sau đó chép đường dẫn họ cung cấp (có đuôi .jpg, .png, .jpeg ) vào phản hồi của blog này.
   Cám ơn bạn đã quan tâm tới blog


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *