Có kỹ thuật nào làm cho thân cây bonsai vặn xoắn không?

Mình không thích những đoạn thân thẳng tuột, làm thế nào để thân cây vặn xoắn được?

Chuyên mục: Hỏi đáp

1 bình luận

 1. Có một số loài cây thân của chúng tự xoắn ví như loài duyên tùng chẳng hạn, đó là kiểu xoắn đẹp nhất.
  Với một số loài khác không tự xoắn như tùng la hán, phi lao, sanh v.v ta có thể áp dụng kỹ thuật quấn dây quanh thân cây từ sát gốc cành quấn lên. Để một thời gian cho dây quấn ăn vào thân cây và các mạch nhựa cũng dần “chuyển dịch” theo đường xoắn của dây, từ đó mà cả mạch gỗ cũng dần thay đổi theo. Thời gian tháo dây thế nào phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn và từng loại cây cụ thể. Có anh khuyên là nên để luôn cả dây vậy khỏi cần tháo, nhưng mình thấy thế thì thân cây sẽ bị yếu, dễ gãy.
  Những hạn chế của phương pháp quấn dây cho thân xoắn:
  – Chỉ có thể áp dụng với cây non, sức phát triển mạnh và sẹo chóng lành.
  – Tỷ lệ thành công không cao, mình làm với số lượng không nhiều lắm thì khoảng 10 cây được 3 cây. Thất bại không phải vì cây chết mà ít khi có được nét xoắn đẹp, nhưng cây nào đã đẹp là cực đẹp-hàng độc luôn. Thế nên mình nghĩ đây là cách phù hợp với nhà vườn có số lượng cây cực lớn.
  – Khi mình làm tùng la hán theo cách này, thường thì phần trên cao phù to hơn dưới thấp, do đó kinh nghiệm là cần cởi bỏ dây dần dần từ trên xuống cho chỗ phù bên dưới to hơn bên trên.
  – Nếu làm không khéo phần sát gốc không phù và xoắn, kinh nghiệm khắc phục là cắm dây xuyên qua lỗ thoát nước và quấn dần lên.
  Ví dụ đây là 1 cây tùng cối của Trung Quốc nhập về Nhật Bản. Nó cũng được áp dụng kỹ thuật quấn dây quanh thân trong 2 năm rồi tháo ra, sau đó nuôi thả vài năm nữa cho các mạch nhựa mạnh lên và nó trở thành cái cây xoắn tít như thế này
  https://lh6.googleusercontent.com/-dF4Er50jmuM/U8NVR6z-frI/AAAAAAAADyA/hBjhxugr5ro/w600-h420-no/than-cay-van-xoan.jpg
  (nguồn http://dannybonsaicenterginkgo.skynetblogs.be/archive/2012/12/17/juniperus-twisted-trunk.html)


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *