Gió thổi hiu hiu

Những kiến thức đối với cây bị gió thổi mạnh bên trên bạn có thể áp dụng được hết. Chỉ trừ một chuyện là sức gió không đủ thắng nổi trọng lực của lá nên không cuốn cành nhánh tốc lên trời mà chỉ bẻ quặt chúng sang 1 bên (vẫn chúi xuống đất bình thường).
phác thảo cây đang có gió thổi nhẹ

Phác thảo cây đang có gió thổi nhẹ

Cây sống trong vùng lộng gió

Những cây sống trong vùng lộng gió (nhưng ngay lúc chụp hình thì trời im gió) có những đoạn cành vừa vừa bị bẻ quặt theo hướng gió, nhưng cành to thì không bị bẻ, và cành dăm nhỏ vẫn mọc theo các hướng bình thường. Đây là dạng dễ làm nhất bởi chỉ cần cắt giật 1 lần với những cành vừa vừa, còn lại chi dăm vẫn chăm sóc bình thường.
phác thảo cây sống trong vùng lộng gió

Phác thảo cây sống trong vùng lộng gió

Những sắc thái khác cần được xem kỹ để biết cây bonsai có ở dáng gió đùa hay không

Ví dụ 1: Đây không phải là cây gió lùa bởi không có cành lớn mọc ngược gió. Ta có thể hiểu đây là cây mọc nơi chân núi, bị che sáng 1 nửa nên cây mọc hết về 1 bên như vậy. Những cành mọc hướng vào chân núi thiếu sáng nên sẽ dần bị đào thải.
cây bị che sáng
Ví dụ 2: Đây không phải cây gió lùa mà là cây mọc gần bờ nước. Rễ của nó bò tới gần mặt nước và cành lá cũng chạy theo hướng phát triển của rễ. Điều này nghe có vẻ mơ hồ nhưng nhiều nghệ nhân khẳng định ở điều kiện phát triển tự do thì phần cây bên trên là hình ảnh phản chiếu của bộ rễ
cây mọc gần bờ nước
Ví dụ 3: Đây là cây mọc nơi lộng gió nhưng ngay lúc này thì trời im gió. Bằng chứng là cành còn sống mọc hết về 1 phía, cành ngược gió thì đã bị bẻ gãy. Các chi dăm mọc nhiều phía chứng tỏ lúc này trời im gió.
cây mọc nơi lộng gió

Phân biệt dáng gió đùa và dáng nghiêng

Dáng nghiêng là dáng cây mọc nghiêng (!) mà ta cần phải bố trí cành, rễ thế nào đó để khi ngắm tổng thể cây có vẻ đứng vững chứ không bị đổ nghiêng bởi trọng lực.
Dáng gió lùa là dáng mà cây phải chịu 2 lực tác động: trọng lực và sức thổi của gió. Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng một người đang cố đi ngược gió. Đầu người đó chúi về phía trước, quần áo phần phật bay về phía sau, thêm nữa là gió cuốn người đó nhổm khỏi mặt đất (chuyện nhổm khỏi mặt đất được giải thích ở hình cô bé cầm ô bên trên.)

Những cây nào có thể làm dáng gió lùa?

Thông thường thì những cây cong quẹo làm gió lùa đã mắt hơn cây dáng trực, tuy vậy tất cả mọi cây đều có thể làm lùa bởi ngoài tự nhiên gió thổi tất, chẳng chừa cây nào. Ví dụ cây mai chiếu thủy dưới đây là demo của ông Robert khi tới Việt Nam. Nhiều người xem tỏ ý thất vọng với cây này. Cá nhân mình thấy cây này ông Robert làm thành công, chỉ là vì thời gian ngắn ngủi quá, cái ngọn mới cắt xong chưa nuôi được ngọn mới có kích thước phù hợp khiến cho cái cây nhìn “cụt lủn”. Nhưng chắc chắn cây này mai mốt sẽ đẹp.
ông robert steven demo một cây mai chiếu thủy dáng gió lùa khi sang thăm việt nam
Về giống cây, nếu diễn tả một cây có gió đang thổi qua thì nên chọn cây lá bản nào chậm lớn, lá nhỏ mà lại thật nhiều cành dăm. Còn cây lá kim lại dễ miêu tả những tác động mà gió để lại: gẫy cành, gẫy thân.

3 bình luận

 1. Thanh Hà
  Thanh Hà 06/03/2015 at 15:28 |

  Rất cảm ơn bài viết của Tác giả!

 2. Khách
  Khách 09/04/2015 at 21:24 |

  Rất hay

 3. 4 dáng cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh
X