Đất trồng bị cứng, bí hoặc dính bết thì phải làm sao?

Mình mua cây người ta bán rong, khi mới mua thì cây rất khỏe nhưng do họ trồng bằng đất thịt mà khi cho vào chậu thì nó cứng lại như đá làm cây cứ chết dần, vậy phải làm sao?
Hoặc có khi mình lỡ pha đất trồng nhiều mùn quá, đất dính bết với nhau và cũng bí khiến cây không phát triển được, vậy cần làm thế nào?


Trả lời:
Đương nhiên là cần thay đất trồng mới. Theo kinh nghiệm của mình tất cả mọi loại cây đều nên trồng trong chất trồng thông thoáng (hạt độ 5mm) còn dinh dưỡng cung cấp dần dần qua phân bón đặt trên mặt chậu và nước tưới thì cây sẽ phát triển tốt.
Để thay đất thì cần tùy từng trường hợp cụ thể mà xử lý:
1. Nếu cây thuộc loài phát triển mạnh (sanh, si, mai chiếu thủy, đa v.v) và sức khỏe của cây đang còn tốt thì nên thay toàn bộ đất luôn, cây sẽ mau phục hồi. Cách thay là dùng vòi nước rửa xe máy xịt cho trôi hết đất cũ, sửa sang lại bộ rễ và trồng lại. Hoặc nếu không có vòi xịt thì nhúng toàn bộ bầu đất vào nước rồi tách từ từ hết đất cũ ra.
2. Cây thuộc loại khó tính như các giống thông, tùng: nên trồng vào 1 chậu lớn hơn bầu đất, bỏ xung quanh chậu loại đất có hạt độ lớn để đất rã dần dần ra theo nước tưới.
thay đất trồng

Chuyên mục: Hỏi đáp

2 bình luận

  1. Cây sung cảnh của mình phát triển quá tốt, cứ bấm cành là lại ra lộc mới, lá xanh mơn mởn, quá nhiều. Phải hãm lại như thế nào để có được bộ lá cây nhỏ, xanh?

  2. Chào bạn. Nếu cây bạn đã thành phẩm thì mình nghĩ một vài biện pháp dưới đây sẽ giúp làm nhỏ lá:
    1. Cắt bỏ các rễ dài loằng ngoằng.
    2. Khi lá non ngưng tưới nước và bấm bỏ ngọn khi mầm lá đã nảy được 2-3 lá. Sung rất ưa nước, nếu thiếu nước vài ngày cây dễ bị khô lá nên tốt nhất là nên để cây vào chỗ mát trong quá trình cắt nước. Việc “đày lá” này chỉ có tác dụng khi lá còn non, nếu lá chuyển màu xanh đậm thì không còn tác dụng.
    3. Lý thuyết là cắt nửa lá thì một thời gian sau lá đó sẽ rụng và lá mới mọc ra sẽ nhỏ hơn, nhưng chả hiểu sao mình áp dụng không thấy hiệu quả, không biết các bạn khác thực hành có kết quả thế nào?
    Mình nghĩ sung chủ yếu chơi quả, việc hãm lá sẽ làm cây bớt “sung”. Theo mình thì cứ cắt tỉa cho gọn tàn là được. Lúc nào cần trưng bày thì ngắt toàn bộ lá trước đó 3 tuần, chọn đúng lúc lá non mơn mởn mọc ra thì đem trưng bày sẽ rất đẹp, vừa có lộc vừa có sung.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *