Đất trồng Keto là gì?

Nguyên thủy thì Keto chỉ là đất thịt ở chân ruộng lúa. Khi dùng trong những cây mọc ở núi (tiểu cảnh hay non bộ), người ta thường pha thêm ít sợi green moss (loại Sphagnum moss còn sống, tuy đã hơi khô ráo).

Thoạt đầu, Keto chỉ dùng để trồng những cây nhỏ xíu nên người ta chỉ việc trộn ít sợi green moss vào Keto là bó quanh rễ rồi đem đắp vào vách núi là xong. Sau này, các tác phẩm bonsai dùng nhiều loại cây lớn, Keto không có khả năng giúp rễ phát triển mạnh nên người ta phải trộn thêm Keto với hạt đất sét nung Akadama( cỡ nhỏ nhất = 3 mm) và sợi green moss. Nhờ vậy, rễ dễ phát triển trong hổn hợp đất bời rời trên. Keto 100% (+ green moss ) sẽ được dùng để phủ ngoài mặt đất trồng. Sau đó, rêu xanh sẽ được gắn lên mặt lớp Keto để tạo nét mỹ thuật và giữ cho Keto +đất trồng đủ ẩm.

Khoảng những năm 1995-1999, khi phong trào bonsai ở California bùng phát, người ta cũng kiếm cách tạo cây treo núi với Keto nhưng không có Keto. Thế là, người ta chế ra việc: rây lấy đất sét mịn (từ đất sét Akadama), trộn với rong khô (tức là sợi green moss vụn, khô, chết, đã biến màu thành nâu đen) rồi vo lại thành loại đất hơi dẻo. Từ đó họ gọi loại đất này là Peat muck (nghĩa là đất bùn trộn Peat= rêu).

Thế nhưng thực sự thì đất này không có độ dính cao vì đất sét Akadama đã được nướng nên độ dẻo (bám dính) rất kém. Vì thế, vách núi muốn giữ được đất trồng, người ta phải tạo hốc, đóng chì với giây cột vào kẽ đá giữ rễ + đất, và phủ lưối kẽm để giữ đất trồng. Rêu xanh sẽ được phủ ngoài che lưới và giữ ẩm.

Đối với thực tiễn tại Việt Nam, bạn cứ lại khu ruộng lúa xin một ít đất thịt ở chân ruộng (nhớ là đất thịt chứ không phải bùn nghe. Đừng có nghe thấy nói “than bùn” (peatmoss) rồi đi hốt bùn về là hỏng chuyện).

Có đất thịt rồi, bạn mang về lấy dao xắn lát mỏng, phơi khô vài nắng. Sau đó đập vỡ nát và dùng rây mịn, rây lấy hạt mịn.

Bạn lấy rơm (nếu có rạ thì tốt hơn), cắt vụn cỡ 5mm. Rơm rạ cũng cần phơi thật khô. Mục đích phơi khô là để tránh bớt mầm sâu bọ.

Trộn đất thịt và rơm (ở khoảng mức 70/30 theo thể tích) ở dạng khô. Sau đó bạn dùng rá (vo gạo) bỏ một nắm đất trộn rơm này vào và lắc tròn. Lắc đến đâu, phun sương nước tới đó. Khi bạn đã có những hạt đất dính với nhau tròn cỡ hạt bắp, bạn có thể đổ ra phơi vài nắng. Thế là bạn đã có đất trồng cây trên núi loại thượng hạng.

Nếu bạn không thể xoay rổ (hay nia ) để có đất hạt tròn, bạn có thể trộn đất với rơm rạ và dùng đũa cả đảo đất trong khi phun nước ẩm.

Điều hết sức quan trọng: Chớ dùng tay nhào đất với rơm!
Nếu bạn nhào đất với rơm và đất chảy nhựa (như khi đạp đất với rạ tô vách nhà) thì bạn sẽ có “một hỗn hợp xi-măng non”. Hỗn hợp này khi khô sẽ giết rễ vì khó thấm nước và rễ không đủ sức phát triển khi đất này cứng chắc.

Những bạn nào không có khả năng kiếm được đất thịt chân ruộng, có thể dùng “phân trùng huyết” (đắt tiền) với điều kiện là nên nướng hoặc rang cho chết bớt kén trùng trước khi trộn với rơm vụn.

Nguồn caycanhvietnam, tác giả Vũ Hưng.

Chuyên mục: Hỏi đáp

4 bình luận

  1. […] trồng bonsai: Cây khỏe mạnh và Cây phát triển tốt Ví như trường hợp dùng đất trồng Keto trên đá: mục đích là giữ cho cây Kim Tùng trên đá chỉ sống khỏe nhưng phát […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *