Chuyện xấu

Ngụy trang những Khuyết điểm

Gần như chả có cây nào đưa vào bonsai mà không có chút khuyết điểm, hoặc là phẩm chất của cây chưa được đúng ý lắm. Thường thì bạn chả sao sửa những lỗi này ở cây được, thế là đành để nó vậy với điều gai mắt, bằng không thì cái cây này đã biến thành một bonsai ngon lành rồi.
Vậy chứ đôi khi bạn vẫn có thể đối đầu với cái thách thức “gai mắt” này, bằng một vài cách thuộc quy tắc sáng tạo nghệ thuật.

Đánh lạc hướng

Có một phương pháp tương tự cách thức chúng ta vừa đề cập ở phần trước, đôi khi bạn có thể dùng để đánh lạc hướng “đường nhìn của mắt người xem” giúp cho những điểm xấu trên tác phẩm được mờ nhạt đi.
Như trường hợp cây Du tàu ( Ulmus chinensis) dưới đây.(Cây của tác giả)
cây du tàu
Cây Du này vừa có bộ đế rễ chả ra gì, cộng thêm đường thân không đặc sắc. Chưa hết, vài cành lại còn đâm thẳng ra từ thân.
Nhắm chuyển đổi cái cây thành một bonsai ở mức hay ho nhất, nhà sáng tạo đã quyết định tạo một cục diện đầy kịch tính: phô ra cái nét dữ dằn của gió bão đè lên đám chi dăm của cây.
Điểm đầu tiên gây ấn tượng mạnh cho người xem: hình ảnh cây lộ ra dưới cơn gió giật (thế là người xem sẽ bị “ấn tượng này” thu hút, nên chả còn “hơi sức” đâu để ngó vào bộ rễ rồi phán: “È! rễ gì xấu tệ!”). Kết quả là toàn bộ những điểm xấu đã được “cảnh tượng của cây” làm nhòe hết trơn.
cây vân sam
Với thí dụ trên cây Spruce bonsai, (hình trên, Picea, Vân sam, https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_V%C3%A2n_sam), đường thân vốn chả vót chút nào, nhưng tổng bóng của cây trông lại khá đẹp.
Ở đây, nghệ sĩ đã sáng tạo kiểu cành nhánh giúp làm nhạt đi điểm xấu (thiếu độ vót ) của thân. Ông ta đã dựng lên hình ảnh một vòm tàn đẹp. Màu xanh của đám rêu mặt đất phủ gốc cũng phụ họa cho tàng lá và giúp đường nhìn được liền lạc. Những điều này đã giúp người thưởng lãm “lờ đi” phần thân cây. Hình của Kurt Gagel cung cấp.
cây đông thanh
Cây Holly bonsai, (hình trên, Illex, cây Đông thanh,https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_B%C3%B9i), trông khá đẹp. Nhưng nét đẹp không phải do từ đường thân.
Đường thân thì thường quá, nếu không nói là chả bắt mắt tẹo nào. Thế nhưng cây được nuôi trồng đặc biệt, để dựng lên một hình ảnh rất tuyệt: đường thân mảnh với màu vỏ sáng làm bật lên màu đỏ của những chùm quả xinh xinh đỏ rực. Ai mà ngắm là sẽ nhất thời chả còn để tâm tới thân cây làm gì nữa.
Hình nguồn từ Tạp chí Bonsai Today.

Trong chương kế tiếp, chúng ta sẽ thử xem những chuyện gì có thể khiến nỗ lực “diễn đạt tới người xem” của bạn bị tắt ngấm và những vấn nạn này có thể được hóa giải bằng cách nào có lợi cho bạn.
Liên quan:
Phần 1: Nền tảng nghệ thuật trong tạo dáng bonsai.
Phần 2: Ngôn ngữ của nghệ thuật.
Phần 3: Nét thẩm mỹ trong tác phẩm: Mục tiêu và thử thách.
Phần 4: Những thách thức dính liền với nghệ thuật bonsai.
Phần 5: Hướng tới việc có thêm nhiều sáng tạo nghệ thuật
Phần 7: Tính trọn vẹn của mẫu thiết kế
Phần 8: Kết luận

5 bình luận

  1. Nét thẩm mỹ trong tác phẩm: Mục tiêu và thử thách
  2. Ngôn ngữ của Nghệ thuật
    Ngôn ngữ của Nghệ thuật 01/08/2016 at 11:08 |
  3. Cảm nhận về cây bài
    Cảm nhận về cây bài 05/08/2016 at 14:55 |
  4. Hướng đến việc có thêm nhiều sáng tạo Nghệ thuật
  5. Cây thích Nhật Bản nổi tiếng của Walter Pall
X