Dụng cụ làm lũa thủ công

Trước tiên mời bạn ngắm lũa được làm theo kiểu bóc từng sớ gỗ (si-diao), nhìn rất mềm mại phải không ạ? Nếu dùng máy mài, có lẽ trình độ phải cỡ nghệ nhân điêu khắc mới làm được tương tự!

Ưu điểm: là công cụ rẻ tiền, dễ kiếm, có thể tạo những đường lũa mềm mại uyển chuyển.

Nhược điểm: làm tốn thời gian hơn dùng máy mài. Nếu cần đục phá một lỗ trên thân cây thì những dụng cụ này gần như không làm được, bạn vẫn phải dùng máy mài khuôn.
làm lũa kiểu sidiao


Dao khắc kiểu A

Cách sử dụng: một tay giữ chắc phần gốc dao để có điểm tỳ, tay kia ấn dao xuống và bẩy một phần sớ gỗ lên, sau đó dùng tay hoặc kìm tước sớ gỗ.
dao khắc kiểu a
dao khắc lũa

Dao khắc kiểu B,C,D

Cách sử dụng tương tự như dao khắc kiểu A, tuy nhiên nó có thể tách những sớ gỗ mỏng hơn. Lưu ý rằng kiểu dao này dễ bị trượt, do đó bạn nên dùng 2 tay, 1 tay tỳ vào cây lấy điểm tựa, 1 tay cầm dao và tỳ lên tay kia.
dao khắc lũa
dao khắc lũa

Dao khắc kiểu E (dao móc)

Có trường hợp ta cần tách sớ gỗ ở những khúc uốn của cây, khi đó sẽ cần tới loại dao móc này.
dao khắc lũa
dao khắc kiểu e

Dao khắc kiểu F

Dùng để cạo sạch lớp vỏ cây.
dao khắc lũa

Dao khắc kiểu G

Dùng với nhiều mục đích khác nhau như cạo bề mặt gỗ, điêu khắc các đường shari, bẩy và tách các sớ gỗ…
dao khắc lũa


Bảo trì dao khắc lũa

Sau mỗi lần sử dụng, nên dùng khăn tẩm dầu lau sạch dao để tránh bị gỉ.
Nếu dao cùn, dùng một tờ giấy giáp mịn dán lên một bề mặt phẳng (miếng kính chẳng hạn) đổ lên đó ít nước và mài như hình dưới. Có thể dùng đá mài cũng được, nhưng thông thường đá mài có bề mặt không được phẳng, cho nên thường là càng mài dao càng cùn! Giấy giáp có thể mua ngoài hàng sắt, giá rẻ thôi, 1000đ/tờ. (loại giấy ráp Nhật dùng đánh bóng bề mặt sơn phủ matit thì tốt nhưng đắt hơn: 10.000đ/tờ)
mài dao khắc lũa
mài dao khắc lũa
mài dao khắc lũa

Nguồn dụng cụ làm lũa theo phong cách si-diao

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

5 bình luận

  1. […] dọc mùng vậy, kiểu làm này nhìn rất tự nhiên. Mời bạn xem thêm bài viết dụng cụ làm lũa thủ công để biết thêm chi […]

    • Mình có hỏi chủ trang dongbonsaitools.com nhưng anh ấy nói là chưa có thời gian làm loại này. Bạn thử đem hình ra thợ rèn nhờ họ rèn xem, mình chưa thử nhưng đoán dụng cụ loại này dễ làm.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *