Giâm cành mai vàng

Chuẩn bị

Để giâm cành Mai thành công thì các bạn nên

1. Chọn cành mạnh khỏe, không có nấm bịnh.
2. Cành chưa trổ hoa. Cây sẽ dồn rất nhiều dinh dưỡng để nuôi hoa cho nên sau khi hoa tàn cây rất yếu (hệt như người mới đẻ vậy đó ^^), khi đó bạn cắt cành giâm thì tỉ lệ sống rất thấp.
3. Yếu tố quyết định là ĐỘ ẨM, đa số thất bại là khi thấy cây đã ra chồi thì cho rằng đã thành công nên không phun ẩm cho cây nữa mà đưa ra nắng ngay khiến cây bị cháy lá.
4. Lúc cây ra chồi mạnh nên dùng kích thích rễ đều đặn…..
5. Nên giâm cành đầu mùa mưa, khi lá đã già. Mùa mưa để đỡ phải tưới giữ ẩm, còn lá già là khi cây sung mãn nhất. Miền Bắc thì chưa thấy ai chơi nên không cần quan tâm tới mùa ^^

Chất trồng

Nên dùng tro trấu, trấu sống và mụn dừa mỗi thứ 1 phần để trồng. Mụn dừa giữ nước nhiều nên mùa mưa sẽ bớt đi 1 nửa số mụn dừa. Nếu dùng cát hạt to để giâm thì sẽ mau ra rễ, tuy nhiên sau khi ra rễ thì lại thiếu chất mùn cho cây phát triển.

Cách giâm

Cách 1: Bạn cưa 1 đoạn cành Mai muốn giâm (đừng dài quá 3 tấc), sau đó nhúng vào nước, dùng bọc nylon cuộn sát vào cành muốn giâm. Bạn đừng buộc dây vì sau này khó lấy bọc nylon ra, chôn cành ngập 1/3 trong chậu sao cho mép nilong ở trong đất (tránh mất nước), để ờ nơi có nắng nhẹ.
cành mai dùng để giâm
Khi đoạn giâm ra chồi và chạm vào bọc thì sẽ bị đen ở mép lá, lúc này ta sẽ nhẹ nhàng xé bọc ra. Đừng tháo hẳn bọc mà trước tiên xé ra cho không khí tràn vào, sau vài ngày mới tháo hẳn bọc. Lúc này là lúc phải dùng đến thuốc kích rễ (phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất) và cần phun nước ngày nhiều lần.
cây mai giâm bằng cành hiện đã nảy mầm
Khi tược của cành giâm đã ngả sang màu nâu đậm, lá đã dày và xanh đậm thì bộ rễ của cành giâm đã ổn. Khi đó ta có thể chuyển riêng từng cây sang chậu mới.
cây mai giâm bằng cành hiện đã phát triển ổn định

Cách giâm này có thể đạt tỷ lệ thành công 70% đối với cành lớn và khoảng 90% đối với cành nhỏ cỡ ngón tay.

Cách 2: Bạn cắt hàng loạt cành muốn giâm, đặt nghiêng vào chậu, sau đó rải chất trồng lên trên cho kín, tưới nước; trong quá trình tưới thì đầu các đoạn giâm sẽ ló ra, nếu đầu cành giâm ló ra nhiều thì phải rải thêm,chỉ cho đầu cành ló ra độ 1cm (tránh mất nước),khi chồi đã ra thì phun ngay thuốc kích thích rễ, nếu có biểu hiện của bọ trĩ, sâu, nấm thì phải dùng thuốc bảo vệ.
giâm cành mai vàng không dùng bọc nilong
Kiểu giâm này có ưu điểm là lá làm quen với môi trường ngay từ đầu nên sau này không bị cháy quăn lá khi bỏ bao nilong như cách 1. Lưu ý rằng ta nên đặt nghiêng cành giâm để sau này dễ tách rời bộ rễ của từng cây ra hơn. Cũng như cách 1, khi lá chuyển màu xanh đậm thì ta có thể tách ra từng chậu riêng biệt.

Lưu ý:

1. Không bôi chất chống thấm nước (keo liền sẹo, keo con voi, nến v.v )vào phần mặt cắt chôn dưới đất. Bởi khi không có rễ thì đó là phần cây hút nước lên để nảy mầm. Nhiều bạn cẩn thận sợ cây bị vi khuẩn xâm nhập (trong đó có mình cũng đã từng thử ^^) nên bôi keo kín mít, kết quả là cây không hút được nước lên và khô dần. Cây chống lại mầm bệnh thế nào kệ nó, nếu bạn bôi keo thì cây chắc chắn chết.

2. Nên bón phân có hàm lượng Lân cao khi chồi đã dài khoảng 1 gang tay.

3. Có một số bạn thắc mắc về tuổi thọ của cành giâm. Câu trả lời là cây cối không “già đều” như động vật chúng ta. Ở trên cây phần nào già cứ già còn phần nào mới sinh thì vẫn trẻ, cho nên nếu liên tục cắt tỉa & chăm sóc đúng cách thì tuổi thọ của cây không khác gì cây trồng từ hạt.

Nguồn caycanhvietnam, tác giả Dblongthanh.

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

12 bình luận

 1. Toi muon hoi la mua thuoc kich thich ra re ,hoa, qua thi mua o dau ?

  • nếu đất trồng khô hoặc muốn đất được trôi kín vào các khe hở thì bạn tưới đẫm 1 lần lúc mới giâm, sau đó chỉ khi nào đất khô mới tưới bạn nhé.

 2. Cảm ơn các anh chia sẻ trên trang bonsaininhbinh! Em muốn cắt cành dâm bằng đốt ngón tay, dài 40cm đã có trồi lá non thì kết quả sẽ ra sao? Loại mai rừng 6 cánh. Em ở vùng tây Bắc tỉnh Sơn La.

  • Mình thử với khá nhiều loại cây rồi, nói chung cây có lá non mà giâm thì lá non sẽ héo. Chắc Mai rừng cũng không ngoại lệ. Bạn nên giâm vào khoảng đầu xuân, khi trời bắt đầu ấm và mầm hơi nứt ra 1 chút (cái này cần chịu khó quan sát chút, với lại còn tùy vào thời tiết nữa, như năm 2016 vừa qua trời mưa phùn xong lại rét kỷ lục, chịu thua!)
   Theo mình bạn nên chịu khó chờ lá chuyển sang bánh tẻ (xanh hơi đậm, gần xanh bằng lá trưởng thành 1,2 năm tuổi) là có thể giâm. Khi mới giâm nên giữ ẩm nhưng không được úng nước. Đặc biệt với các loại cây mọc quen trên đồi như của bạn càng không nên để úng.

 3. chao ad. cho minh hoi dam canh thi su dung thuoc kich thich ra re luc moi dam hay luc cay bat dau ra choi?

  • Chào bạn,
   Mình thường thấy mọi người ngâm cành giâm vào chậu nước cho ướt, rồi chấm vào bột thuốc ra rễ rồi dùi 1 lỗ trên đất giâm, đặt cành giâm xuống và thả chất trồng hạt mịn vào (hạt mịn giúp cây dễ ra rễ hơn). Tức là sử dụng thuốc ngay khi mới giâm.
   bạn cũng có thể hòa thuốc ra rễ vào chậu nước và thả cành giâm vào đó chừng 1h cho thuốc ngấm vào cành rồi giâm.

 4. Cho mình hỏi chuyên gia tý nếu chộn cho chấu và chấu sơ dừa cùng cát giâm cành xó được kô


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *