Huấn luyện một cây thông đen Nhật vỏ sần

Cây này được mua năm 2008, đã từng cắt để giảm chiều cao 1 lần, được quấn dây một lần vào năm 2011. Sau đó cây được để phát triển tự do trong chiếc chậu như hình dưới trong vòng 6 năm. Chiều cao của cây có vẻ ổn nhưng thiếu đặc sắc và chưa lộ được nét già nua.
cây thông vỏ sùi
Tác giả dự tính sẽ thu gọn bộ tàn lại, và làm nổi bật cành phía bên phải lên bằng cách cắt bỏ cành thấp bên trái, khiến cho cây hướng nhiều hơn về phía bên phải như hình phác thảo dưới đây:
hình dự kiến của cây thông đen vỏ sần
Và thế là tác giả bắt tay vào công việc….
Đầu tiên là cắt bỏ các cành thừa. Bởi loài này vỏ rất dày và gỗ dễ mục hơn nhiều so với tùng, những cành này nên cắt sát và đắp keo liền sẹo. Dần dần sau khoảng 4 năm sẹo sẽ liền và vỏ đùn lên xóa dấu vết cắt, không nên làm Jin đối với loài này.
cắt bỏ cành thừa của cây thông đen
Các cành thừa bị cắt bỏ:
các cành thông đen được cắt bỏ
Phần ngọn bị cắt để hạ thấp chiều cao cây:
cành thông đen lớn nhất bị cắt bỏ

Gỡ bỏ các dây quấn cũ (nên cắt dây thành từng đoạn và gỡ ra chứ không nên tiếc dây mà gỡ thẳng ra dễ tổn hại tới lớp vỏ cây):
gỡ bỏ dây quấn cây thông đen kyokko yatsubusa
cây kyokko yatsubusa sau khi gỡ dây quấn

“Yatsubusa” có nghĩa là nhiều nến thông. Do đó nếu không được kiểm soát tốt thì cây sẽ sinh ra rất nhiều nến thông mỗi năm. Thành thật mà nói, cây này đã bị bỏ không quá lâu, trong khi đáng ra tôi nên chỉnh sửa nó 1-2 lần mỗi năm. Một hình ảnh từ bên dưới cho thấy các mạch nhựa bị tắc nghẽn do dây quấn:
mạch nhựa cây thông bị tắc do dây quấn
Dưới đây là hình ảnh của cành trên sau khi làm sạch: loại bỏ chồi nhỏ, lá già, những cành mọc không đúng chỗ và những lá chúc xuống.
cành thông đen sau khi vệ sinh
Quấn dây cành thấp nhất và cành bên trên nó:
quấn dây cành thấp nhất của cây thông đen vỏ sần
cành thấp nhất của cây thông đen vỏ sần sau khi quấn dây
Dùng thanh thép làm điểm tựa để uốn lại hướng của ngọn. Do tác giả muốn cây có hướng chuyển động sang bên phải nên phần thân trên sẽ được uốn hơi nghiêng sang phải một chút:
dùng thanh thép định hướng phần ngọn

Dưới đây là cây sau khi uốn và tỉa mỏng phần ngọn (xem chừng gỗ cây thông vỏ sần này khá mềm nên tác giả mới có thể uốn như vậy)
cây sau khi uốn và tỉa mỏng phần ngọn
Hãy thử nhìn lại sự thay đổi của cây từ năm 2008 tới năm 2015:
hình ảnh cây thông đen vỏ sần năm 2008
hình ảnh cây thông đen vỏ sần năm 2015
Biết đâu đó…có thể sau này cây sẽ được làm như hình phác thảo bên dưới:
hình phác thảo cây thông đen kyokko yatsubusa

Nguồn dịch từ nebari bonsai.

Đây là một ví dụ rõ ràng đối với mình về một số điểm viết trong bài những thách thức dính liền với tính nghệ thuật. Bạn có cảm nhận giống mình rằng cây sau khi được hạ bớt ngọn, tỉa mỏng và thu gọn tàn thì giờ cây rất giống với một cây đại thụ cao vút không? Mình cũng đồng ý với tác giả nên cắt cành dưới cùng bên phải, nhìn cây sẽ giống với một cây đại thụ cao vút hơn. Ý bạn thì sao?

Chuyên mục: Tạo dáng

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *