Kinh nghiệm ghép chồi linh sam

Trích đoạn trong chủ đề “Vườn của Trần Thắng: Người Việt chơi bonsai Việt” trên diễn đàn caycanhvietnam.com.

Phương pháp này của chú Thắng không cần phải keo liền thẹo, không cần hóc môn sinh trưởng gì hết. Thứ duy nhất bạn cần là một con dao thật sắc.

Đầu tiên là chọn cành ghép. Cành có lá thì tỷ lệ ghép dính sẽ cao hơn, không nên chọn đoạn cành không có lá và càng không nên chọn đoạn cành có chồi.

chọn chồi ghép
cắt lấy một đoạn chồi
Tiếp theo mấy bước sau phải làm nhanh, kẻo nhựa bị khô sẽ khó dính.
Cắt hết lá đoạn cành ghép bằng kéo. Đừng dùng tay bứt lá sẽ dễ dập mầm ngủ. Sau đó lấy dao ghép cắt vát chữ V đoạn gốc, bạn nên dùng ngón cái tì lên dao để vết cắt được mịn.
cắt vát chữ V gốc cành ghép
Lấy dao ghép cắt chữ V trên thân ghép như hình vẽ, vết cắt cần sâu vào tới lớp gỗ để tầng sinh mô của gốc ghép và cành ghép có cơ hội tiếp xúc với nhau. Mời bạn đọc thêm cấu trúc sinh học của thân để có cái nhìn rõ ràng về tầng sinh mô. Nói một cách đơn giản thì tầng sinh mô là lớp tế bào mỏng nằm giữa vỏ và lõi gỗ, có khả năng sinh ra lõi gỗ và vỏ cây. Tầng sinh mô của gốc ghép và cành ghép tiếp xúc được với nhau là mấu chốt của việc có ghép thành công hay không.
cắt chữ v trên gốc ghép
Nhét cành ghép vào gốc ghép.
nhét cành ghép vào gốc ghép
Dùng dây dứa buộc cố định phần tiếp xúc.
dùng dây dứa buộc phần tiếp xúc
Lấy nilong quấn kín cành ghép để cành không bị khô. Tốt nhất là dùng loại giấy nilong dùng để bọc thức ăn.
quấn nilong quanh cành ghép
quấn nilong quanh cành ghép

Chăm sóc sau khi ghép

Sau chừng 1 tuần bạn mở thử nilong ra xem, nếu chưa dính thì ghép lại! Còn nếu may mắn mà dính rồi thì ta đậy nilong lại, đồng thời cắt bỏ dần những cành xung quanh để nhựa dồn mạnh về chồi ghép. Lưu ý rằng không được cắt sạch nhánh xung quanh bởi lúc này cành ghép chưa có khả năng biến nhựa nguyên thành nhựa luyện, nếu bạn cắt sạch mọi cành khác xung quanh thì cành ghép sẽ không kéo nổi nhựa lên, thế là cành chết.
Sau 30 ngày, cành ghép đã nảy chồi mới. Đợi mầm chuyển màu xanh đậm thì bạn dùng dao rạch một lỗ cho mầm thoát ra, nhớ đừng mở sớm kẻo mầm có thể héo và chết.
cành ghép đã nảy chồi mới

Tác giả Trần Thắng

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

1 bình luận

  1. […] một số trường hợp khác. Ví dụ: Chú Trần Thắng dùng màng nilong bọc chồi khi ghép linh sam lại cho khỏi bị khô: Chú Vũ Hưng dùng màng nilong bọc chậu cây tùng lại trong […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *