Kinh nghiệm trồng thông đen Nhật Bản (Phần 10)

Phần này chỉ nói tới việc nước nôi phân bón cho cây thông đen bán thành phẩm trở lên. Đối với cây thông đen trồng trong rổ ở giai đoạn nuôi mập gốc, phân bón nên giữ ở mức tối thiểu là 3 viên đặt 3 góc sát mép rổ nếu rổ đường kính 30cm.

Còn nước thì ngược lại, tưới tối đa. Có thể phải tưới vài lần 1 ngày đối với cây 2-6 năm tuổi trồng trong rổ. Đừng lo lắng chuyện thừa nước bởi tất cả nước thừa sẽ nhanh chóng tuồn hết ra ngoài nếu bạn trồng thông đen trong rổ.

Khi nào bón phân

Một cách tổng quát, nếu cây Thông đen Nhật Bản bonsai của chúng ta được bón phân viên đặt trên mặt đất trồng, có vài điểm sau đây các bạn nên để ý.

1. Nếu chúng ta giữ tiêu chuẩn: cắt tỉa đọt chồi và tỉa lá mùa Xuân – Hạ, để cây phát triển bình thường vào mủa Thu – Đông, nhẳm giúp cây Thông đen hồi lại sức trước khi bước vào một giai đoạn cắt tỉa tiếp ở mùa Xuân năm sau, thì việc bón phân cho cây chỉ nên thực hiện vào hai thời điểm:

a. cuối xuân vào hạ, sau khi cây Thông đã có lá xòe trên 15 độ. Mình gọi đây là bón phân mồi: lượng phân rất ít. Trung bình là một viên phân bằng trái bóng bàn cho diện tích 200 cm2 mặt đất chậu (khoảng 2 bàn tay / 1 viên)

b. khi lá ở đọt chồi xòe tới mức 30 độ, lượng phân tăng gấp đôi, 1 viên cho 100 cm2 mặt đất trồng (khoảng 1 bàn tay / 1 viên)

c. khi lá xòe tối đa 45 độ, chúng ta nên bón tối đa: 2 viên /100 cm2 (2 viên cho 1 bàn tay mặt đất).

Cần lưu ý rằng chúng ta không bón phân theo ngày tháng mà theo góc mở của lá so với đọt chồi.

Bởi theo lẽ chúng ta đã thảo luận trước giờ dựa trên vòng luân chuyển Auxin, khi lá thông trên đọt chồi đang trên đường xòe rộng để đến mức trưởng thành cũng chính là giai đoạn Cây Thông bắt đầu cần chất dinh dưỡng ngày một nhiều để giúp lá đọt chồi phát triển mạnh khỏe.
Khi lá phát triển tối đa (góc 45 độ, trưởng thành) là lúc lá hoạt động biến nhựa nguyên thành nhựa luyện mạnh nhất (nhưng lá không tự phát triển dài thêm nữa). Đó cũng là thời điểm chúng ta nên bón phân tối đa, đồng nghĩa chuyện tưới nước tối đa giúp cho cây Thông tăng chất dự trữ mà không sợ lá bị dài ra.

Tương tự cho mùa phát triển Thu – Đông. Sau khi những viên phân của đợt Xuân – Hạ đã được loại bỏ, chúng ta cũng chưa cần bón phân.

Chờ đến khi đợt phát triển Thu – đông bắt đầu với đọt chồi bắt đầu phát ở khoảng giữ mùa Hè, và lá bắt đầu xòe ra ở 15 độ (khoảng đầu Thu) chúng ta lại tiếp tục bón phân các giai đoạn (a.), (b.), (c.) như trên.

Nên dùng loại phân gì?

Các bạn nên nhớ giùm: những “thực phẩm chính” mà cây cần thì lại phải dựa vào nấm vú em. Cho nên, khi bón phân, các bạn tránh dùng loại phân có nồng độ mạnh vì nấm vú em sẽ không hoạt động tốt trong môi trường nhiều phân bón.

Ngoài phân bón do trực tiếp do bạn đưa vào, nấm vú em còn có khả năng lấy được nhiều khoáng chất có sẵn trong đất trồng để cung ứng cho cây Thông. Do đấy, những loại phân có cấu trúc 2-2-2 (NPK) hoặc tối đa 10-10-10 là hợp cho cây Thông nhất.

Khi cây Thông càng già, nó càng khó hấp thu P và K nên mức cứng cáp của lá của cành sẽ giảm. Phân bón có đạm thấp nhưng hơi nhiều lân và kali sẽ giúp cây Thông vững chắc trong việc kiến tạo cành lá ( thí dụ như 2-3-3)

Nếu bạn dùng loại phân trùng huyết tự chế, bạn có thể bón loại này quanh năm. Nhưng nếu cây còn trẻ, sức phát triển cao, bạn có thể trộn thêm 10% calcium Nitrate – Ca(NO3)2 vào phân trùng huyết rồi trộn với trấu đã ủ hoai và phun nước, vo viên, phơi khô rồi từ từ dùng.

Tưới nước cho Thông đen Nhật Bản

Chúng ta tưới nước cho cây Thông bonsai cũng theo mức lá mở trên đọt chồi. Nên nhớ, cây hiện nằm trong chậu bonsai, không còn nằm trong rổ. Vì thế, khi tưới, các bạn không nên quên tưới từ trên lá xuống và tránh không nên tưới lúc trời nắng nóng. Cũng xin nhắc lại: thời lượng tưới quan trọng hơn lượng nước tưới.

Vì thế, để giữ cho cây phát triển tốt nhưng không làm cho lá dài vì dư nước dư phân, các bạn cần điều chỉnh số lần tưới nước cho cây Thông đen trong ngày tùy mức phân viên đặt trên mặt đất:

  • Không phân thì ngày tưới 1 lần là đủ, mỗi lần 1 phút nước chảy qua đất trồng.
  • Ít phân (1 viên / 200 cm2 ) thì ngày tưới 2 lần.
  • Nhiều phân (1 viên / 100 cm2 ) thì tưới 2-3 lần ngày.
  • Rất nhiều (2 viên / 100 cm2 ) thì tưới hơn 3 lần ngày.

(Nếu trời quá nóng, nên dùng vài miếng ngói che bớt nắng rọi mặt đất và thành chậu).

Nguồn caycanhvietnam, tác giả Vũ Hưng.

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *