Kinh nghiệm trồng thông đen Nhật Bản (Phần 3)

(Black Pine From Seed , by Kusida Matsuo, Bonsai Today n.20 -1992 explaining in Vietnamese by Hung Vu for training purpose only )

Để tiện việc theo dõi, trao đổi bàn luận ở những phần sau, một số chi tiết trong bài sẽ được đánh số la mã kèm hoa thị (vd. 1*, 2*…) Bài dịch này chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn đem áp dụng nguyên xi e rằng không ổn đối với khí hậu Việt Nam. Lúc đó bạn lại quay sang trách ông K.M giấu bí kíp, nhưng thực ra không phải vậy đâu. Nếu trồng ở Việt Nam cần 1 số thay đổi (sẽ trình bày ở phần sau).

Trồng thông đen từ hạt

(Lời tác giả Kusida Matsuo) Lúc tôi quyết định trở thành người trồng bonsai chuyên nghiệp, mọi người ở Nhật cười ngạo tôi biết mấy. Chả là vì tôi muốn chuyện điên rồ: số vốn khởi nghiệp thiệt nhỏ nhưng lợi thu về phải thiệt lớn, mà phải trong thời gian thiệt ngắn và sản phẩm của tôi phải tuyệt hảo. Nghe rõ là chuyện đùa, ấy thế mà tôi đã thành công.

Tiền mặt trong tay không có, tôi phải khởi sự bằng cách lên núi băng rừng đi kiếm đào những gốc thông cho bonsai. Công việc quá cực nhọc mà cây mang về được tới nhà cũng chết vô số, tôi chuyến hướng qua việc nhổ những cây thông con (1 tuổi) đang mọc đầy trong rừng. Cũng chả được tích sự gì, đám thông con chết ráo, tôi thành công cốc.

Cuối cùng tôi nghĩ: thôi thì hái quả thông về lấy hạt ươm. Chuyện cũng đơn giản: chỉ việc quảy túi vào rừng hái đầy giỏ rồi về. Một lợi thế rất lớn là tôi chọn quả từ những cây thông đẹp (lá ngắn, nhiều cành, lùn và thật khỏe mạnh). Chắc hẳn những quả này sẽ cho tôi những cây thông bon sai tuyệt vời.

Khó khăn về cây giống đã xong. Bước kế là làm sao để có cây thông bonsai cổ lão trong thời hạn thật ngắn. Thử đủ kiểu, cuối cùng tôi tìm ra cách trồng bằng rổ. Thực tế, phương pháp này giúp tôi thâu ngắn nửa thời gian. Những cây thông đen của tôi tuy mới 10 năm nhưng trông như đã 20 tuổi.
cây thông 8 tuổi của ông Kusida Matsuo
hướng dẫn trồng thông đen từ hạt của ông Kusida Matsuo

Chọn giống

Bước đầu tiên là phải tìm đươc cây thông giống. Tốt nhất là những cây thông già cỗi, mọc đơn độc. Đừng chọn những cây cao vút với vài cành nhánh ở ngọn. Thêm vào đó, chọn quả ở những cành hướng Nam có tán lá xum xuê rậm rạp là tốt nhất. Bạn nên nhớ về khái niệm di truyền: Ít nhiều gì thì cây bố mẹ cũng có ảnh hưởng tới hạt giống, điều này có nghĩa là không hẳn các hạt từ cùng một quả sẽ cho mọi cây con giống hệt nhau hoặc giống hệt cây mẹ. Tuy nhiên, chọn được một cây thông mẹ cổ lão thì những thông tin di truyền về những đặc tính sẽ được chuyển tới hạt giống: thân mập, lá ngắn, cành rậm rạp…( 1* )

Thêm một cách nữa để chọn cây thông giống là để ý đến cách phát lá ở những đọt vượt. Đọt vượt có phần cuối trụi lủi, lá không đủ sức đâm ra, chứng tỏ: không phải giống tốt cho bonsai. Còn như đọt vượt đầy lá từ đầu đến chân, mà lá lại còn vừa ngắn vừa chĩa ngang thì đúng là bạn đã gặp kho tàng cho thông bonsai.

Chọn quả

Khoảng giữa tháng 11 dương lịch là lúc quả thông chín rụng xuống đất. Đừng nhặt những quả thông rụng dưới đất. Hãy hái những qủa mập tròn khép miệng trên cây. Đừng hái những quả ốm nhỏ, thuôn dài hoặc những quả đã mở miệng. Ngâm quả thông vào nước có pha thuốc diệt nấm khuẩn (lưu huỳnh) một đêm (2*).

Hôm sau, phơi quả ra nắng cho ráo nước. Chờ quả vừa khô, bắt đầu há miệng, mang vào nhà cạy hạt ra khỏi quả. Hạt thông có cánh mỏng, bạn có thể dùng tay vò nhẹ cho cánh rời khỏi hạt.
cách lấy hạt giống thông đen từ quả

Chọn hạt

Hãy chọn những hạt giống tốt nhất bằng cách dùng nhíp (kẹp) phân hạt làm 3 cỡ(3*). Cỡ nhỏ nhất hoặc hạt lép thì loại bỏ. Cỡ vừa vừa thì cất để dành, phòng lỡ có thiếu thì lấy xài đỡ. Cỡ tròn trịa, mập mạp nhất sẽ được để riêng vào túi giấy, nhớ ghi ngày tháng, cỡ hạt (rồi cất trong lọ sạch, đậy nắp để tránh chuột bọ) chờ ngày ươm. Để lọ hạt ở chỗ thoáng mát.( 4*)

Ươm hạt

Thời điểm ươm hạt thông tốt nhất là đầu xuân, khi trời bắt đầu ấm áp. Trước đó, bạn cần ngâm hạt thông trong nước 3 ngày. Trong 3 ngày hạt thông trương nước, bắt đầu thức giấc. Sau 3 ngày, bạn có thêm cơ hội chọn hạt lần nữa: những hạt nổi, hoặc lơ lửng trong nước cần loại bỏ.

Dùng khay gỗ hoặc rổ nhựa hình chữ nhật( loại đựng ly tách ) để ươm. Khay ươm cần thật nhiều lỗ thoát nước. Đất ươm nên dùng hỗn hợp 20% dớn trồng lan (greenmoss) đã khử nấm và 80% cát sạch, mịn, cỡ 1mm (5*).

Trong kỹ thuật ươm hạt giống, tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu là đất phải thoát nước thiệt tốt. Đa số hạt giống bị hư thúi vì đất ứ nước.(6* )

Để nhanh tiện, dùng đũa chọc lỗ (sâu 10-12mm) trên mặt đất ươm trước (7*). Những lỗ này nên cách nhau ngang dọc 3cm. Nếu gieo hạt khít quá, những cây thông con chen nhau mọc vượt khiến thân ốm tong teo và dễ bị nấm bệnh vì thiếu thông thoáng.

Dùng kẹp đặt hạt vào lỗ. Tưới đẫm, rồi đặt khay ươm nơi thoáng mát, có lưới che nắng, tránh nắng trực tiếp và chỗ gió lùa. Sau đó, bạn chỉ tưới khi thấy đất khô.(8*)

Khoảng 10-15 ngày sau, hạt bắt đầu lú mầm. Ba tuần sau, phần lớn những cây thông con bắt đầu xòe lá.

Cắt thân giâm đọt

Lúc hạt mới lú mầm, thấy đất khô, bạn có thể tưới nước có pha ít sinh tố B1 và thuốc diệt nấm bệnh. Nếu thấy đất ươm hơi sũng nước, bạn kê rổ nghiêng cho dễ thoát nước.

Tiếp đây sẽ phần hứng thú nhất trong toàn bộ quá trình trồng thông đen từ hạt. Khi mầm non mới vọt, thân mầm màu xanh lá cây. Lúc lá bắt đầu xòe ra, thân chuyển màu hồng. Chờ vài hôm, thân bắt đầu có màu đỏ tím lợt. Đây chính là lúc bạn phải nhổ cây lên cắt thân bỏ rễ. Lần lượt chọn từng cây thân đỏ tím và có lá xòe thẳng, rộng (dù ít lá ): đây sẽ là những cây thông bon sai có thân chóng mập nhất. Nên nhổ bỏ những cây lá loăn xoăn, èo uột hoặc lá không thẳng (dù nhiều lá).(9*)

Dùng tay túm lá, nhổ cây khỏi đất. Cắt ngang thân cách cuống lá khoảng 15mm. Cắt bằng dao lam cạo râu. Bạn đặt một chậu nhựa đựng nước bên cạnh, đặt thân cây thông lên thành chậu để cắt bỏ rễ và liệng ngay đọt thông vừa cắt vào nước.(10*) Những đọt thông này sẽ được giâm trong chậu nhựa 1 lít. Chậu nhựa này và đất cần phải được sửa soạn trước. Chậu cần được khoan thật nhiều lỗ thoát nước.

Đất giâm gồm 3 lớp tính từ đáy chậu:

-lớp một: ở 1/3 đáy chậu, là lớp đất giúp thoát nước nhanh. Dùng đá sạn cỡ 5-10 mm/đường kính.

-lớp hai : gần 2/3 chậu là lớp chính để rễ phát triển. Hỗn hợp đất cũng tương tự như đất ươm hạt (80/20) nhưng thay vì dùng rong rêu bạn nên dùng (phân) lá mục (20% leaf humus) trộn với cát ( 11*). Dùng cát sạn to hạt, cỡ 5mm.

-lớp ba : giữ nhiệm vụ kích thích đọt thông ra rễ. Bạn nên dùng loại đất cát hệt như đất ươm (cát 1mm). Lượng đất này rất nhỏ, thể tích chỉ cỡ bằng một nút (bầng) chai rượu. Bạn dùng nút chai này nhúi xuống lớp đất hai để tạo lỗ hổng, rồi dùng muỗng đổ đầy đất ươm vào lỗ hổng này.

Đã có đất và chậu sẵn sàng, bạn giâm đọt thông vào lớp ba. Nhưng trước khi giâm vào đất bạn nên túm lá đọt thông, từ chậu nước, nhúng đọt thông vào thuốc bột ra rễ.(12*) Dùng que diêm chọt lỗ vào lớp ba rồi đặt đọt thông vào đó. Từ mặt đất tới cuống lá thông cách khoảng 5mm là được. Điều này giúp tránh bị gió cuốn lôi cọng thông ra khỏi đất. Giâm xong, đặt chậu nơi thoáng mát và tưới đẫm.

Trong năm đầu, nếu bạn nghĩ đọt thông con chưa tạo được bộ rễ vừa ý, bạn vẫn có thể nhổ đọt đã giâm này lên để cắt thân lần nữa. Có điều, trước đó, bạn nên đưa chậu cây ra nắng một hai tuần để cây mạnh mẽ lên đã trước khi vào cuộc “giải phẫu” lần hai.

cách ươm hạt thông đen nhật bản
cách trồng hom thông đen vào rổ

Chăm sóc thông con trước khi vào rổ

40 ngày sau khi giâm, cây thông con đã có bộ rễ tương đối ổn định. Rễ có thể đã bắt đầu lú khỏi đáy chậu. Trong trường hợp này bạn không nên đặt chậu trên nền xi măng, ngược lại nên đặt trên một lớp sạn (cỡ 3-5mm), để rễ đủ điều kiện tiếp tục phát triển phía ngoài chậu bằng cách chui xuống lớp sạn ẩm. Rễ vẫn có nước mà không bị thúi.

Vào đầu mùa hạ, bạn có thể bắt đầu bón phân. Cây thông con cần nhiều phân đạm. Nhưng coi chừng: nồng độ phân cao rất dễ cháy rễ. Tốt nhất là bạn nên dùng phân hữu cơ, loại viên dùng cho cây bonsai. Đặt 2, 3 viên một chậu là đủ cho trọn một mùa tăng trưởng. Loại phân này sẽ từ từ được rễ thông thâu nạp nên rễ không bị cháy.(13*)

Nếu bạn thích dùng loại phân nước, nhớ pha loãng theo tỉ lệ một nửa nồng độ nhà sản xuất ghi trên bảng chỉ dẫn.

Khi cây bắt đầu ăn phân, bạn phải đưa cây ra nắng. Một khi cây đã ổn định, ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố cần thiết giúp cây khỏe mạnh. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải chú ý tới việc tưới. Cây thông ngoài nắng cần rất nhiều nước.

Nếu bạn tổng kết những yếu tố trình bày trên, bạn sẽ có một công thức thần kỳ:

mặt trời + nước + phân + thoát nước = phát triển.

Vào mùa đông, bạn nên che chắn đám thông con để tránh quá lạnh và gió lùa.(14*)

Năm kế tiếp, vào dịp đầu xuân bạn có thể tạo dáng cho cây bằng dây nhôm (15*). Mới nghe thì thấy có vẻ còn sớm qúa (vì cây còn non), nhưng thực tế những cây thông con này đã lớn mạnh hơn cả những cây thông hai tuổi chứ không phải mới chỉ một tuổi.

Dây nhôm quấn quanh thân giữ 2 nhiệm vụ:

-một là giúp định vị dáng thế theo ý bạn.

-hai là kích thích tế bào vỏ tăng trưởng nhanh, nếu bạn quấn dây hơi chặt tay để dây cấn vào thân (16*). Đừng sợ dây quấn để lại dấu trên thân. Cây thông non sẽ có cách tự nó chống lại “tấn công” này, tức là nó sẽ xóa mờ những dấu lõm này trong tương lai rất dễ dàng. Có điều, tránh đừng để dây xiết quá sâu vào vỏ. Cỡ dưới nửa bề dày dây là an toàn.

Dùng cỡ dây 3-3,5 mm để quấn là vừa. Nếu thấy cần có thể vặt bỏ ít lá thông gần gốc, nhưng tránh đừng đụng vào những chồi mầm đang nhú ở vùng này. Nhớ móc chặt một đầu dây nhôm vào thành chậu trước khi quấn dây quanh thân cây thông.
chăm sóc thông đen khi mới vào rổ

Trồng thông vào rổ nhựa

Vào mùa xuân năm sau, chúng ta cần phải tỉa rễ, sang chậu.

Bước trước tiên là rũ bỏ hết đất cũ, nhờ đó bạn sẽ thấy rõ từng sợi rễ. Bạn không đọc lộn đâu, tôi nhắc lại : rũ sạch hết đất khỏi rễ (17*). Chuyện này chả nguy hại gì vì cây thông con chưa tới 2 năm tuổi. Những rễ cồ (mập) cắt ngắn hết , sao cho bộ rễ tương xứng với số lá cây.

Chúng ta sẽ dùng rổ nhựa (đường kính cỡ 20 cm) làm chậu trồng thông. Đây sẽ là loại chậu giúp cho việc phù to gốc thông tăng vọt với tốc độ kinh ngạc. Lý do đơn giản: rổ nhựa giúp thoát nước hoàn toàn và không khí thông thương dễ dàng, nên rễ con phân nhánh thật nhiều. Càng nhiều rễ con, lá càng xum xuê; lá càng xum xuê gốc mập càng lẹ.

Vì xài rổ nên việc tưới nước bón phân không hề gây nguy hại gì cho cây thông con. Bạn cứ việc tưới đẫm và vào phân tối đa. Nước dư, phân thừa sẽ tuồn hết ra ngoài rổ.

Hỗn hợp đất trộn : 70% cát sạn và 30% đất sét (đã vo viên, nung sơ, màu nâu, Akadama). Loại đất sét này được làm ở Nhật bản, rất chậm bị rã theo nước tưới.(18*)

Khi đặt cây thông con đã tỉa rễ lên mặt đất trong rổ, bạn nhớ xếp cho rễ xoè đều bốn phía rồi rắc ít thuốc ra rễ. Khi những rễ thông này mọc dài, chui qua lỗ ở thành rổ sẽ bị nghẹt; khi bị nghẹt chúng sẽ phát nhiều rễ con. Càng nhiều rễ con cây càng khỏe mạnh.
chuyển cây thông con sang rổ nhựa

Chăm sóc đặc biệt cho năm thứ ba

Chìa khóa để cây lớn nhanh là công thức thần kỳ:

mặt trời + nước + phân bón + thoát nước = phát triển.(19*)

Cho nên, vào mùa hè, bạn có thể phải tưới 3, 4 lần một ngày, vì bạn phải đặt chậu (rổ) thông ngoài nắng 100%. Bạn có thể giảm lượng nước tưới bằng cách thay loại đất sét. Thay vì Akadama, bạn có thể dùng Kanuma, là loại đất sét vàng nhạt giữ nước lâu hơn.

Qua thời gian, với lượng phân bón ngày một nhiều, phân bị rã sẽ đóng thành lớp đất mùn nhuyễn trên mặt. Lớp mùn này sẽ cản trở việc thông thoáng của lớp đất phía dưới, nên cần được cơi bỏ. Bạn có thể dùng đôi đũa (tre) để cơi lớp mùn này. Khi những rễ mặt của cây thông lộ ra sau khi cạo mùn, bạn nên dùng loại sạn từ dung nham núi lửa (đá ong nhuyễn, volcanic soil ). Nếu dùng sạn màu đen sẽ giúp rễ dễ phát triển vì màu đen hấp thu nhiều nhiệt (từ mặt trời)

Cùng lúc, bạn phải để ý kỹ dây quấn quanh thân xem nó đã cắn vỏ cỡ nào, đừng đề nó cắn ngập vỏ. Nếu cần hãy tháo dây quấn lại. Có thể phải tháo ra quấn lại tới 3 lần trong suốt giai đoạn tăng trưởng này.

cào bỏ lớp mùn dưới đáy rổ trồng thông đen
bón phân cho cây thông đen trồng trong rổ

Năm thứ tư: thêm rổ

Bước qua năm thứ tư, đường kính thân cây thông giờ đã cỡ 4-5 cm. Cây thông cần thêm đất, nhưng bạn sẽ không cần sang chậu. Chỉ cần đặt rổ thông này vào một cái rổ to hơn là xong. Như thế, rễ thông vẫn tiếp tục phát triển tốt suốt năm mà không hề bị khựng vì sốc. Thêm nữa, kiểu tiếp rổ này cũng giúp phần rễ mặt (nebari) phù rộng.
cho cây vào rổ thứ 2

Đọt vượt

Giờ đây cây thông trong rổ đã có một đọt vượt. Đọt này hiện là đỉnh cao nhất của cây. Bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn đọt vượt này (ở sát thân) để giúp những cành con gần gốc phát triển( số cành con này không nhiều ). Nhưng không nên, hãy để đọt này tiếp tục phát (để duy trì mức phù mập gốc) nhưng phát bớt lại một chút, bằng cách cắt một phần đọt vượt để chuyển hướng phát triển.

Bạn sẽ cắt đọt vượt ở đoạn giáp với đám cành đầu tiên  (4, 5 cành chĩa ra như căm xe). Chọn cành ngang nào ở hướng bạn muốn, dùng dây quẩn chuyển cao ngọn cho nó trở thành đỉnh của cây. Việc chuyển hướng phát triển, bằng cách thay đọt vượt (ở trung tâm) bằng một cành ngang trên cùng thân đọt, sẽ giúp phát triển những cành con quanh gốc, đồng thời việc phù mập gốc ít bị gián đoạn.

Nhưng bạn nên coi chừng, đừng để đọt ngọn (apex) của cây mọc qúa xum xuê bởi những cành con quanh gốc sẽ bị ức chết không phát triển được. Nếu đọt vượt càng cao thì gốc sẽ càng chóng to.
đọt vượt trên cây thông đen năm thứ 4
nuôi lớn gốc thông đen trong năm thứ 4
so sánh đường kính gốc thông đen năm thứ 2 và thứ 4 khi trồng trong rổ
cắt bỏ cành đỉnh trong năm thứ 5
đường kính gốc thông năm thứ 5 so với năm thứ 7 khi trồng trong rổ nhựa
đổi hướng phát triển cây thông đen bằng cành cạnh đỉnh
cành đỉnh mới khi nhìn từ trên xuống
bấm ngọn những cành gần gốc của cây thông đen
thân cây thông đen bị kéo thẳng lại
quấn dây những chi gần gốc

Phân nhóm và sửa soạn sang chậu

Trong năm thứ năm bạn cần hoạch định tương lai cho từng cây thông trong rổ. Tôi phân làm ba nhóm dựa trên cỡ bonsai của cây thông trong tương lai: -cỡ mini -cỡ tiểu (shohin) -cỡ trung.

Vì thế tôi phân nhóm chúng bằng cách so sánh số cành ở gốc với mức phì mập của gốc; bạn cũng có thể phân nhóm bằng cách hoạch định dáng thế tương lai của từng cây. Những cây được xếp vào nhóm mini hoặc nhóm tiểu bonsai sẽ không cần mập hơn (gốc cỡ 3 cm). Chúng sẽ được chuyển sang chậu bonsai vào năm tới, vì thế chúng cần được sửa soạn vài chuyện trước trong năm thứ năm này.

Vào tháng bảy, ngắt đọt những cành con gần gốc để chúng đâm nhánh cho rậm rạp hơn. Cùng lúc đó, cắt bỏ đọt vượt ở chỗ cành ngang thấp nhất (cành ngang của đọt gần thân nhất). Bạn vẫn bón phân tưới nước như bình thường, có điều để ý một chút về nước tưới (có thể cây đã mất đọt vượt nên kém lấy nước? ).

Mùa đông của năm này bạn tránh đừng để cây thông bị quá lạnh bằng cách dùng lưới che, giúp cây mạnh khỏe sằn sàng cho việc sang chậu vào năm tới.

vết sẹo tạo ra khi cắt bỏ đọt vượt

Sang chậu bonsai

Tháng tư của năm thứ sáu bạn tiến hành việc chuyển cây thông trong nhóm mini, tiểu bonsai từ rổ sang chậu bonsai. Bạn nhấc cây thông và rổ một ra khỏi rổ hai, cắt bỏ rể tới sát thành ngoài rổ một, cẩn thận tháo bỏ rổ một và tỉa bớt rễ sao cho đất và rễ cây trong rổ một vừa vặn khoảng 2/3 thể tích chậu bonsai. Dĩ nhiên là bạn đã ước lượng trước cỡ chậu bonsai nào sẽ hợp với vòm tán lá của cây thông bonsai tương lai.

Sang chậu xong, đặt chậu thông bonsai nơi thoáng mát (có lưới che nắng trực tiếp), tránh gió lùa. Việc duy nhất bạn sẽ làm là chờ cho cây thông đâm đọt. Khi đọt xuất trên cây thông bonsai, bạn có thể cắt bỏ đọt vượt ở phần sát thân và dùng dây nhôm quấn đưa một cành nhỏ khác của thân lên làm đỉnh cây.

Kế tiếp chỉ còn lại việc ngắt đọt tỉa lá giúp cây thông con xum xuê, cũng như giúp kiểm soát việc phát triển cành nhánh.
cây đã sang chậu bonsai là cắt bỏ cành đỉnh
cây thông 7 tuổi có gốc 3cm và cao 11cm

Phần cuối

Những cây thông trong rổ thuộc nhóm bonsai cỡ trung (trong tưong lai) sẽ vẫn tiếp tục được chăm sóc: tưới nước, bón phân, cắt bớt, chuyển hướng đọt vượt …thêm vài năm nữa. Nhớ chăm sóc từng cây với từng chế độ cắt tỉa khác nhau. Khi cây nào bước vào giai đoạn có thể sửa soạn vào chậu bonsai, bạn cứ việc tiến hành như mục 11 và 12 ở trên. Vào năm thứ mười, những cây thông cuối cùng còn trong rổ đã có thể có thân cao 30 cm và sẵn sàng để sang chậu bonsai cỡ trung.

Vậy đó, đây là tóm lược phương pháp trồng thông đen bonsai từ hạt bằng rổ của tôi. Bạn thấy đó: nó hết sức đơn giản và chẳng tốn mấy công sức phải không nào.

Ấy, hượm đã! chưa xong đâu. Một khi cây thông đen từ rổ đã yên vị trong chậu bonsai, cũng chính là lúc bắt đầu một chuyện nhiêu khê cho việc kiến tạo cây thông bonsai: tạo cành nhánh.

Nhưng, đây lại là chuyện khác!

Nguồn caycanhvietnam, dịch giả Vũ Hưng.

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

4 bình luận

  1. Cảm ơn thật nhiều vì đã dụng tâm – sức tra cứu, dịch thuật rất hay & rõ ràng các tài liệu giá trị về bonsai trên thế giới . Chân thành cầu chúc tác giả luôn gặp mọi sự tốt lành .

  2. […] có rễ mọc chui qua thành rổ. Sau này, ta sẽ tỉa rễ bên trong rổ số 1. Đây là cách trồng thông đen của cụ Kusida Matsuo. Ở phương pháp trồng cây trong 2 rổ này, rổ 2 đóng vai trò của đất, còn rổ […]

  3. […] ông Kusida Matsuo người Nhật bày ra cái vụ trồng Thông Đen Nhật Bản bằng rổ nhựa được phổ biến trên Bonsai Today số 17 đầu năm 1992, có lẽ đã có một số […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *