Kinh nghiệm trồng thông đen Nhật Bản (Phần 8)

Tỉa lá cây Thông cũng là một nghệ thuật. Và phần nghệ thuật này thực sự là trông có vẻ “nghệ thuật” cao hơn việc tỉa chối đọt. Trông thì nhẹ nhàng, nhưng việc tỉa lá đòi hỏi phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn việc tỉa chồi.

Vài mục đích cho việc tỉa lá thông đen

1. Lá được tỉa bỏ bớt về số lượng để giảm bớt sức hút và chuyển nhựa (sức phát triển)

2. Lá được tỉa bớt về mật độ ( số lá trên 1 cm2) để tạo độ thoáng gió và độ chiếu sáng của mặt trời.

3. Lá được tỉa để tạo lá mới: giúp trẻ hóa khu vực để dễ có chồi.

4. Lá được tỉa để tạo cân bằng mỹ thuật (làm nhẹ tàn). Trường hợp này không vì sức khỏe cây, nhưng vì “sắc đẹp” của cây.

5. Lá được tỉa để chữa bệnh (xịt thuốc hay quấn dây)…

Có những khu vực, chúng ta chỉ cần 1 mục đích: thí dụ phần trong cành non chúng ta chỉ cần nhổ lá để giữ cho cành được trẻ lâu, đặng khi thực hiện việc tỉa đọt tạo hồi mới, chỗ tỉa lá (đã ra lá non) sẽ dễ phát chồi. Thế nhưng thường thì chúng ta tỉa lá cho 2, 3 mục đích một lúc.

Do đó, cần chú ý xem bạn thực sự cần mục đích nào trước để quyết định số lá còn lại và mật độ lá trên cành.

Nhưng dù với mục đích nào, vài điều sau đây bạn nên nhớ khi thực hiện việc nhổ lá, cắt lá:

a. Những cành nhỏ, một đoạn có dưới 6 cặp lá sẽ khó phát triển. Có thể cành sẽ sống thêm một thời gian, nhưng thường là từ từ vào cõi chết.
Như đoạn cành sau đây, mặc dù ở khu vực mạnh, cành non bị cắt không đủ số lượng lá rút nhựa nên sẽ từ từ chết. Hiện tại là hơn 1 năm, bốn cặp lá vẫn còn xanh. (Một phần vì các cành bên cạnh quá mạnh).
cành thông đen chỉ còn lại 4 cặp lá

b. Muốn có lá non mọc trở lại, bao lá cần phải ở lại trên cành. Tức là mầm lá non trong bao lá vẫn còn. Do đó, khi nhổ lá, nên nhổ từng lá một.
Những lá cỡ 1 tuổi, có thể không cần giữ cuống lá khi nhổ từng lá. Những lá trên 2 tuổi, nên giữ bao lá khi nhổ.

c. Cần suy nghĩ kỹ trước khi nhổ những lá mà góc xòe lá chưa tới 45 độ.(lá chưa trưởng thành).

Cách tỉa lá thông đen Nhật Bản

Mình gần như không nhổ bỏ từng cặp lá mỗi lần nhổ. Thay vào đó, mình chế ra kiểu nhổ duy nhất 1 lá.

Kiểu nhổ này có vẻ an toàn, nhanh gọn trong nhiều trường hợp.
Sử dụng kìm dẹp (hoặc nhíp nhổ râu) để nhỏ bỏ những lá ở tuổi 1-2 tuổi, mình không cần giữ bao lá.

Mời xem hình :
cụm lá thông trước khi tỉa lá

Trước khi tỉa lá

dùng kẹp nhổ từng lá

Dùng kẹp nhổ từng lá

cụm lá thông sau khi tỉa lá

Sau khi tỉa lá

Bạn có thể thấy: thực sự số lá chỉ còn một nửa. Nhưng mới thoáng nhìn, bạn khó cảm giác có sự tỉa lá ở đây. Lý do vì mật độ bao lá không giảm.

Việc tỉa bỏ chỉ một lá giúp tán lá nhẹ nhàng hơn nhưng không thưa thớt như trường hợp tỉa bỏ cả cặp lá.

Đây cũng chính là cách người Nhật bổn tỉa Thông trắng. Họ chỉ nhổ bỏ tử 1 đến 2 lá trong mỗi cụm 5 lá. Điều này giúp tán lá nhẹ nhàng nhưng không thưa thớt. (Các bạn sẽ không thấy được chuyện này trong những tác phẩm bonsai Thông trắng Nhật bản, vì họ không bao giờ tỉa ở những cụm lá ngoài cùng của tán lá).
Đối với những lá quá già nếu nhổ ngay rất dễ làm hỏng mầm lá (cuống mầm lá khá yếu vì cuống lá già đã yếu, do teo dần lại, khiến lá già hơi ngả xuống chứ không còn đứng thẳng). Trước khi định nhổ, bạn dùng kéo cắt ngắn 1 lá còn chừng 3 cm. Khoảng 1 tuần sau, bạn dùng nhíp hoăc kềm nhổ lá đã cắt. Nên giữ bao lá khi nhổ.

Lưu ý:

1. nói chung là không nên cắt ngắn lá thông dù là dùng kéo hay dùng tay để ngắt. Nếu bạn có nhiều cây đang nuôi thả thì cắt cho nhanh cũng được, nhưng với cây đã vào chậu bonsai thì không nên bởi rất mất thẩm mỹ. Việc dùng tay ngắt lá cây thông đen thành phẩm có thể làm hỏng chồi ẩn bên trong bao lá bởi lá cây thành phẩm khá là dai.

2. Nên nhổ lá già trước (để mầm lá ngủ có nhiều giờ phát triển ), lá trưởng thành nhổ sau. Nếu vì lý do cần thiết phải giảm lá non trên đọt chồi, bạn không nên nhổ. Vì mầm lá rất dễ bị hư do còn quá non. Hãy cắt sát lá non gần bao lá.

3. Nhổ lá vùng mạnh trước, vùng vừa sau. Tránh không nhổ lá vùng yếu. Nếu quá cần thiết phải nhổ lá vùng yếu (lá quá già) bạn nên chờ khi vùng yếu đã có đủ lá mới hãy nhổ lá già.

Nguồn caycanhvietnam, tác giả Vũ Hưng.

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

1 bình luận


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *