Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Nhất chi mai

Mai trắng còn gọi là Nhất Chi Mai (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai). Tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần phân biệt rõ, tuy tên dân dã là mai nhưng thực sự là một loài cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận. Nó hoàn toàn khác với giống mai vàng miền Nam có tên khoa học là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae).
Nó đặc biệt hơn tất cả các loài hoa chơi tết là khi chưa nở, nụ có màu hồng và khi nở thì hoa trắng muốt, sau vài ngày lại chuyển sang hồng rồi mới rụng. Có lẽ bởi thế mà có tên nhị độ mai- cây mai có hoa nở 2 lần. Hoa có mùi thơm thoang thoảng mọc dầy và nhiều cánh.


Cách trồng và chăm sóc

Mai trắng ưa nước nhưng không chịu được úng. Không để bầu đất sũng nước thường xuyên, cũng không được để đất khô cây sẽ bỏ cành. Tốt nhất là trồng ra vườn thì lâu lâu bón phân là được, còn trồng trong chậu thì phải thăm nom ngày 2 lần sáng tối xem độ ẩm của đất thế nào.
Nên đặt cây mai nơi nhiều nắng và gió, cây cằn hoa sẽ to và dầy. Nếu cây quá xanh tốt hoa sẽ nhỏ và thưa.

Đất trồng nhất chi mai

Do rễ mai nhỏ, yếu nên đất trồng phải có độ thoáng cao kẻo rễ bị nghẹt sẽ không phát được. Với kiểu chơi truyền thống, các cụ lấy đất mặt ruộng phơi thật khô, đập nhỏ và dùng sàng lọc ra những hạt có kích cỡ 3mm-5mm để dùng. Trộn thêm ít phân chuồng ủ hoai, thế là đủ.
Nhìn đất trồng sẽ có hạt độ giống thế này, khi bạn cầm trên tay đất phải có độ rời, chui qua kẽ tay được chứ không cục cục to tướng, cũng không quá mịn như bột.
đất trồng dành cho cây nhất chi mai

Phân bón cho nhất chi mai

– Cây chi mai rất thích nước giải vì thế bạn cần có một cái chum để chứa thứ đó, pha thật loãng (1 nước giải/20 nước) tưới cho cây tuần 1 lần.
– Ngoài ra nên dùng luân phiên xen kẽ nhiều loại nước khác như nước vo gạo hoặc nước ốc ngâm trong để cây đủ chất. Tránh tưới nước vào giữa trưa nắng. Không nên bón phân hóa học, kể cả NPK vì dễ khiến cây chảy nhựa vào mùa hè.
– Nếu ngại pha phân vào nước, bạn có thể bón phân 1 lần bằng cách mua hạt đậu tương về, giã nhuyễn và chôn xung quanh gốc cách 10cm từng viên cỡ củ lạc. Khi tưới phân sẽ tan dần vào đất.

Cắt tỉa nhất chi mai theo từng mục đích

Nhìn chung việc cắt tỉa cây nhằm một mục đích nào đó khá là phức tạp, như mình chơi cây 3 năm rồi mới hiểu sơ sơ. Cho nên nếu đọc phần dưới đây mà không hiểu thì cũng đừng buồn mình nhé!

Cắt tỉa để tạo dáng: Nên cắt sớm khoảng cuối tháng chạp. “Khoảng” đó thôi chứ còn tùy từng cây có thể sớm hơn hay muộn hơn chút. Bạn hãy để ý nếu thấy đầu ngọn hơi sưng lên, chuyển màu xanh nhạt tức là cây sắp phát chồi non, khi đó tỉa là tối ưu nhất. Với mục đích cắt tỉa này ta không cần chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn không bỏ cành. (Tiếc là bây giờ giữa hè mình không chụp được hình, sang năm sẽ bổ sung!)

Trang: 1 2

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

18 bình luận

 1. Cảm ơn bạn vì những kinh nghiệm trên .nhà mình cũng có một cây chơi được 3 tết rồi

 2. Mình có mấy cây mai hay bị héo lá rồi chết cành cho mình hỏi cách sử lý như thế nào

  • Cháu biết 3 nguyên nhân có thể làm héo lá:
   1. Đất khô: Mai không chịu được khô hạn, nếu thiếu nước cây tự rụng lá để giảm thoát nước.
   2. Đất úng: Úng nước làm rễ bị thối, lá cũng bị khô theo bởi mất nguồn cấp nước từ rễ.
   3. Thiếu nắng: Mai nên để nơi nhiều nắng gió thì hoa sẽ đẹp, ít nắng cũng có thể là 1 nguyên nhân (dù không hay gặp lắm) làm khô lá. Nếu chú thấy chồi mới mọc vươn dài, đốt thưa, lá to thì tức là cây bị thiếu nắng.
   Nếu thiếu phân đạm thì KHÔNG gây ra khô lá, nên chú đừng bón phân. Chỉ xem lại chế độ tưới sao cho đất luôn ẩm, không bị úng là được. Cháu cũng không biết loại bệnh nào dẫn tới khô lá mai, có lẽ chú không cần phun thuốc.

  • mình ray thích cay mai trang nha
   nha mình cung co may cay

 3. Thật là tiếc quá.cách đây mấy năm nhà mình có 3 cây chi mai trên 10 tuổi cả.nhưng chỉ trồng cho phát triển tư nhiên chứ ko biết chăm sóc thế nào. Với lại do ngày đó mình còn trẻ mải học nên ko để ý.nay hứng thú chơi lại loài hoa này đi tìm lại thì chỉ còn 1 cây ông a rể đang trồg (đến nay cây này phải 20 tuổi) nhưng tình trạng cây xấu quá.gần như các cành chính đã chết khô.nay đọc đc bài này hay quá phải về cứu lấy cây đó thui

 4. Các bạn thích chơi mai hãy một lần đến tham quan vườn mai ông Trọng ở Nghi tàm Hà nội . Đây là một nghệ nhân trồng Bạch mai . Hơi khó tính nhưng vườn Mai thì thôi rồi . Có những cây mai giá khoảng 8 – 90 tr.đồng

 5. Cảm ơn tác giả bài viết! năm nào em cũng trồng và chăm seach cách chăm sóc nhưng cứ vào tháng 6,7 là bị muội, xịt thuôc thì cháy lá…sau đó cũng chết. Cây năm nay đến giờ vẫn nở hoa rất đẹp nhưng sợ rằng lại giống các năm trước. Bác nào có kinh nghiệm chăm chi mai làm ơn chỉ giúp em với. Em xin cảm ơn!

  • Bạn thử liên lạc với bạn HaiBien xem, mình thấy bạn này trồng nhiều nhất chi mai, chắc giúp bạn được

 6. Mình cũng có vài cây mai, đã chơi được 10 năm rồi, năm nào hoa cũng nở đúng tết. Mình xin mách các bạn một mẹo nhỏ nhé:
  Mai trắng là loài ưa nước, thường mọc ở vị trí dạng luống đất ở trung du Bắc Bộ, tối nào mình cũng bơm nước cho tới khi nào nước chảy ra khỏi chân chậu. Cây nhà mình trồng trong ang có ký đá thấm thủy, bên dưới ang có lót 1 ít gạch non. Hôm nào mình sẽ chụp hình để các bạn cho ý kiến nhé.
  (Thiện đã sửa lại cho dễ đọc)

 7. Mình muốn hỏi đem dâm cành bánh tẻ trong cát ẩm bao lâu thì ra rễ?
  Và trong thời gian đó chăm sóc như thế nào vậy?
  mình cảm ơn nhiều!

  • Nhất chi mai ưa nước, anh chỉ cần giữ ẩm, đừng để đất khô là được. Cây chưa có rễ thì không cần bón phân gì cả. Còn em giâm thì sau 1 tháng cây nào hỏng sẽ héo, cây nào còn thì cứ thế đem trồng, em cũng không biết chừng nào nó ra rễ. (em giâm trực tiếp vào rổ nhựa nhỏ đường kính 10cm, cây nào còn tươi thì đem bỏ vào rổ to hơn đường kính 25cm)

  • mình có vườn mai nhiều cây to,30 đến 60 tuổi,đk gốc 15cm,tại sa pa

 8. Một vấn đề nan giải kho khắc phục bác nào nhiều kinh nhiệm giúp tôi với cây mai trắng mới cắt tỉa tháng sáu nay nảy mầm vài cm là bị kéo búp phun thuốc mãi mà không khỏi

 9. Mình có cây mai thế trực mà bây giờ nó lên xanh um mà mình ko biêt cắt tỉa thế nào mong mọi người chỉ giúp


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *