Phần phụ: kỹ thuật chiết cành duối (tác giả Dương Văn Lạc)

Chiết cành duối

Thời gian tiến hành chiết là từ tháng 4-tháng 8 âm lịch. Sau khi khoanh vỏ, ta phải cạo sạch lớp nhựa mủ và những sơ còn sót lại ở phần chiết. Sau khi để khô được 1 tuần, ta cần cạo lại lần 2, bởi vì lần đầu cạo rất kỹ nhưng vỏ vết cắt còn chảy nhựa và loang ra vết cắt đó. Cạo xong lần 2 lại tiếp tục phơi thêm 1 tuần lễ nữa. Cứ khoảng 12-15 ngày, kể từ khi cắt lột vỏ là bó cành chiết. Đất bó bầu là đất bùn ải hoặc đất cát pha đập nhỏ, tưới ẩm nước rồi nhào với rơm đã phơi khô kỹ. Sau khi bó bầu xong ta ta dùng nilon bọc ngoài và lấy dây buộc chặt. Khi buộc nhớ để hở miệng phần trên bầu đất để tuới và hứng nước. Khoảng 60-75 ngày, kể cả cành hoặc cây chiết phát rễ rất tốt thì cắt đem trồng.

Đánh cả cây duối lên chậu

Trước tiên tưới ẩm đất xung quanh vùng gốc cây định đào bới, dùng chân xéo qua xéo lại làm cho đất nén thành khối, hạn chế vỡ bầu gây tổn thương nhiều lông hút rễ con. Khi đào quanh gốc với độ sâu bao nhiêu là tùy theo cây to hay nhỏ, rễ sâu hay nông, ta lấy vải, bẹ chuối hoặc bao sợi dứa quấn xung quanh bầu. Sau đó dùng dây cao su thiết thật chặt phần bầu đất đã được đào bới để bảo vệ bầu đất. Nếu ta định lấy độ sâu của bầu là 40cm thì ta cần đào sâu 60cm, dùng bao… cuốn xung quanh bầu với độ sâu 40cm. Từ độ sâu 40cm trở xuống ta đào khoét hầm toàn bộ phần gầm của bầu. Phần gầm bầu đào xong ta lót bao sợi dứa và dùng dây cao su buộc chéo chữ thập từ gầm bầu đất tới đỉnh bầu đất rồi thiết chặt. Làm như thế là toàn bộ vầng bầu đất đã được thiết chằng ngang dọc khá cẩn thận. Điều cần lưu ý trong khi đào bới nếu đụng chạm vào rễ cây mà cần phải cắt, ta lấy cưa cắt lựa khéo léo, nhẹ nhàng. Nếu dùng búa chim hoặc xà beng chặt mạnh thì toàn bộ bầu đất dù đã bó chặt vẫn rung chuyển mạnh gây đứt cụt nhiều lông hút rễ con ở trong bầu, các đầu rễ chặt bị dập, xước dài làm thối rễ và cây hay bị chết. Đối với duối, điều cực kỳ quan trọng khi đào bới là đảm bảo bầu cẩn thận, giữ lại được nhiều lông hút rễ nhỏ tương đối an toàn thì sau này cây mau hồi phục và phất triển nhanh.
Đối với duối tại vườn nhà, nếu đào bới khai thác mà chia làm mấy thời kỳ, làm cẩn thận có phần nào tốt hơn, vì trông khoảng thời gian cách nhật, cách nguyệt thì lông hút rễ con lại được mọc tiếp và phát triển.
Đối với những cây mọc ngoài đường, bên bờ bãi, gò, đồi,có hình dáng đẹp mà chia ra mấy thời kỳ đào bới thì ít khi còn lại phần mình, rất dễ vào tay người khác. Do vậy kỹ thuật đào bới là khâu quyết định. Tất cả các cây duối khai thác, đào bới tôi chỉ làm một lèo rồi đưa vào trồng ở chậu, hầu hết cây vẫn sống và phát triển tốt.

9 bình luận

 1. Làm cây Sanh theo phong cách tự nhiên
 2. Khách
  Khách 29/12/2014 at 21:59 |

  Anhh tưởng cây duối đánh lên trồng phải qua 2 giai đoạn chứ, lần đầu đánh 1/2 bầu, để 1 tháng sau đánh tiếp.

 3. phambang
  phambang 22/01/2015 at 10:21 |

  bai viet hay va chan tinh lam. cam on tac gia nhieu nhe!

 4. Nguyễn Hữu Thọ
  Nguyễn Hữu Thọ 27/07/2015 at 13:57 |

  Em sẽ học theo bác để đánh một cây Duối mà em thích. Trước đây em đánh bị chết mất nhiều quá.
  Có người bảo em là “đốn” rễ chủ trước hai tháng và tưới thuốc kích rễ rồi sau đó mới đánh bầu liệu có chính xác không bác? Nghe thì có lý đấy nhưng không rõ ra sao cả.

 5. vutrinhphuongnga
  vutrinhphuongnga 12/01/2016 at 20:59 |

  cảm ơn tác giả mình thích trồng trọt lắm cố gắng tìm hiểu nè

 6. Khách
  Khách 09/05/2016 at 11:45 |

  Cảm ơn tác giả! Hi vọng những chia sẻ kinh nghiệm của diễn đàn giúp cho anh chị em thành công!

 7. Vì sao một số loài thực vật có thể giâm cành mà vẫn sống?
X