Kỹ thuật nuôi giun lấy phân bón cho cây cảnh

Bạn tự hào vì Ninh Bình ta có 1 trong 4 nhà máy đạm trên toàn quốc? Không, bạn nên buồn vì chúng ta là 1 trong 4 tỉnh chịu ô nhiễm nhiều nhất cái đất nước này, không biết dân ta được cái lợi gì, nhưng hậu họa là khôn cùng. Chẳng phải ở Ninh Bình ta người mắc ung thư ngày càng nhiều đó sao? Trước hết mời các bạn xem phóng sự trên VTV1 về sự ô nhiễm môi trường do nhà máy đạm Ninh Bình gây ra. Mình có một người anh làm bốc vác trong đó, anh ấy kể trong đó không khí lúc nào cũng ngột ngạt, rửa tay bằng nước trong nhà máy luôn thấy ngứa ngứa, phải ra bờ ruộng rửa lại mới hết … Hiện tại công nghệ sản xuất đạm vẫn do bên Trung Quốc giữ, chưa chuyển giao cho phía Việt Nam. Mà nghe thấy chữ Trung Quốc đã thấy ớn rồi!! Giá mà cái nhà máy sản xuất đạm đó chuyển thành nhà máy sản xuất giun thì hay biết mấy.

Quan điểm cá nhân về phân hóa học

Mình luôn hạn chế tối đa các sản phẩm “công nghệ cao”. Ví dụ việc phun thuốc trừ sâu nhiều sẽ làm giảm sức đề kháng của cây, khiến cây bị lệ thuộc vào thuốc. Và sau một thời gian sâu bệnh sẽ lờn thuốc, thế là chúng ta lại phải thay loại thuốc trừ sâu khác độc hơn. Hơn nữa, dù chẳng nhiều thì ít, thế nào thuốc trừ sâu cũng sẽ ngấm tí chút vào bạn qua gió thổi, qua việc ngấm vào đất, qua bình phun, qua thuốc dính trên cây v.v
Mình luôn cố gắng chọn những phương pháp hòa bình và tự nhiên hơn. Ví dụ, để loại trừ nấm trên cây tùng cối mình dùng bình xịt nước xịt từng búp lá bị nấm để thổi bay chúng đi. Để diệt các thể loại rệp như rệp cải ăn búp non tùng la hán, bọ trĩ trên cây sanh mình giã tỏi+ớt+pha rượu phun nhiều lần là hết. Tuy loại thuốc trừ sâu tỏi+ớt+rượu của mình có vẻ hơi yếu nhưng bù lại không độc, thậm chí buồn buồn có thể rót uống chơi!
Mình là người ham đạo Phật. Nói theo quan điểm nhà Phật thì ta nên chung sống hòa bình với tất cả chúng sinh. Ta diệt sâu bọ chúng sẽ đột biến sang những biến thể mới nguy hiểm hơn. Thực tế chúng ta đã chứng kiến những biến thể kinh hoàng của một bệnh rất đơn giản đó là bệnh cúm: dịch SARS, cúm H5N1, cúm H7N9. Nếu chúng ta cứ lạm dụng khoa học thì rất có thể loài người sẽ bị diệt vong bởi một bệnh đơn giản như bệnh cúm.

Quy trình nuôi giun tại nhà

Cách làm phân giun rất dễ dàng, vấn đề chỉ là có thời gian cho con giun ăn và ị ra phân. Thế thôi. Con giun ăn gì?
Món ăn nó mê nhất và ăn nhanh nhất là giấy báo!

Nguyên tắc là thế này: bạn tới khu đất mặt có nhiều phân giun ùn lên.
Xúc ít đất này cùng với đào lấy ít con giun mang về bỏ vào thùng gỗ.
Xé nhỏ giấy báo cỡ bàn tay vứt vào thùng đất giun và tưới cho nó ít nước ướt giấy báo. Có thể phủ lên lớp giấy báo ít đất giun cho nhanh. Đậy sơ thùng lại cho tối.

Thùng hình chữ nhật 35x70cm là vừa. Có ba thanh ngang có thể nhấc lên.
thùng nuôi giun
Sau chừng 2-3 tuần, các bạn có thể lấy đũa xới đất, nếu thấy giấy báo biến mất đó chính là lúc các bạn có thể bỏ giấy báo mới vào ngăn B và nhấc thanh Y lên cao vài phân (nhớ đậy kín thùng).
Hai ngày sau bạn hạ thanh Y xuống: đa số giun đã chuyển qua khu giấy báo mới bên B.
Bạn có thể nhấc thanh X ra, gạt đất và phân trong A ra rây, lấy đất mịn. Giun con và những gì còn sót, vứt lại vào B.

Lần đầu có thể còn chậm vì số lượng giun chưa nhiều. Nhưng càng ngày phân giun tạo ra sẽ càng nhiều. Mỗi ngày 5 kí đất phân là chuyện thường!

Khi có đất, các bạn tiến hảnh khử nấm bệnh, kén trùng và vo viên ….
Nên làm từ bây giờ, các bạn sẽ không bao giờ tốn tiền phân và sẽ có loại phân thượng hạng không thua gì phân của Nhật Bản.

Cách xử lý phân thu được

Đối với cây trồng là thông đen Nhật Bản, chú Vũ Hưng trên diễn đàn caycanhvietnam.com chia sẻ:

Hai điều cần thiết là hủy vi sinh + kén trùng, và chuyển phân sang dạng khô+xốp, chúng ta nên làm như sau:

1. phơi phân ngoài nắng cho thật khô.
2. trộn phân với trấu (50/50 )
3. đưa vào lò nướng bánh, 250 độ C trong 15 phút.
4. để qua đêm ngoài trời.
5. đưa vào lò nướng lần 2, 250 độ trong 15 phút.
6. trộn phân bột và trấu với nước, dạng nhão .
7. vo viên, tròn dẹp, tăm đục lỗ giữa, phơi nắng nhiều lần cho thật khô (hoặc sấy lò)
8. cất vào hũ xài dần. Mỗi viên còn khoảng 1/3 trong lượng ban đầu =10gr

(Lý do sấy nhiệt hai lần vì lần sấy đầu, một số vi sinh có khả năng co cụm chưa chết. Khi chúng mới hồi lại, qua sương đêm, sửa soạn phát trở lại, gặp lần sấy nhì sẽ dễ chết hẳn).

Tuy nhiên, đối với những cây bản địa Việt Nam như sanh, si, linh sam thì mình thiết nghĩ chúng ở bẩn quen rồi chắc không cần diệt trùng như vậy! Quan trọng là làm sao cho phân không bị rã quá nhanh. Với các giống cây “ở bẩn” thì mình làm như sau:

1. Trộn phân với trấu, tỷ lệ khoảng 2 phân 1 trấu
2. Vo thành từng viên cỡ quả táo ta.
3. Đem phơi khô
4. Nhà thành phố thì đem bỏ vào lò vi sóng quay chế độ nóng nhất có thể trong 15′. Nhà nông thôn thì lùi vô đống than bếp. Mục đích là làm cho trấu bị nóng thành than, không gây nấm mốc và tạo độ thoáng cho viên phân. Ngoài ra nhiệt độ cao làm viên phân chắc và lâu rã hơn.

Cuối cùng, cẩn thận không thừa. Có thể bài viết kèm theo dưới đây sẽ làm giảm hứng thú của bạn với loài giun, tuy nhiên mình không thể không nói. Đó là nguy hiểm từ loài giun. Đọc mà rùng mình đúng không bạn, nhưng chỉ cần bạn đeo bao tay khi làm việc, làm xong rửa tay xà phòng là được. Dẫu sao nguy hiểm từ giun thấp hơn nhiều từ phân hóa học, mình cam đoan đấy!

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

5 bình luận

  1. […] Mình dùng phân trùng huyết thay cho “đất thịt chân ruộng” như Keto của Nhật. Bao phân giun như trên khỏang 5 kí, giá bán 10 USD. Đây là loại được coi như tinh chất nhất (không pha thêm đất thường). Nếu không mua được phân giun, bạn có thể tham khảo bài tự nuôi giun lấy phân. […]

  2. Đọc những bài viết viết của bạn và nhất là bài này, mình thấy bạn là người tốt, chân tình, và nhiều hóm hĩnh đáng yêu quá, mình ở tận Gialai chứ nếu gần đó thế nào mình cũng ghé thăm cơ sở của bạn và để kết thân thêm.
    Chúc bạn nhiều sức khõe và có nhiều bài hữu ích!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *