Cách uốn chi sau khi quấn dây

Để cây được tự nhiên thì bạn cứ việc uốn theo cảm ứng của bạn lúc làm. Tuy nhiên nên uốn theo hình lò xo, nhìn cành sẽ có chiều sâu và tự nhiên. Tuyệt đối không uốn theo một mặt phẳng 2 chiều.
Từ hình lò xo cơ bản, bạn hãy sáng tạo thêm ra: co tam giác, co vuông, co nhỏ bên trong co lớn v.v
cách uốn chi sau khi quấn dây

Tháo dây

Tháo dây khi dây khi dây bắt đầu hơn ăn 1/3 đường kính dây vào vỏ cây. Đó là lúc thích hợp nhất bởi chi cành đã tương đối định hình. Đừng tháo dây quá muộn sẽ để lại những lằn rất xấu và khó khắc phục.
Khi gỡ dây có thể dùng kìm hoặc máy cắt dây ra 1 cách nhẹ nhàng, tuyệt đối tránh tác động đến vỏ cây. Gỡ từ ngọn trở về gốc ngược lại với quá trình quấn dây. (Loại kìm mình dùng là kìm thợ điện mua ngoài hàng sắt có mấy chục nghìn, dùng hơi đau tay nhưng rẻ hơn nhiều so với kìm chuyên dụng của thợ làm cây có giá hơn triệu bạc!)
dùng kìm cắt dây quấn thành từng đoạn
Cuối cùng mời bạn bỏ ra 12′ để xem video này, chứa đựng mọi điều mình đã viết ở trên.


Kỹ thuật nâng cao

Bạn vui lòng để ý tới ngón trỏ của anh Masashi Hirao ở clip trên. Đó gọi là “miết dây”. Mục đích là làm dây ôm sát vào vị trí mà người quấn mong muốn. Đó không phải chuyện kỹ thuật mà là “cảm giác”. Đó là cảm giác về sức lớn của cây tại chỗ quấn để có độ miết thích hợp. Nếu không làm đúng sẽ có các hiện tượng:

  1. Vào dây một thời gian ngắn thì bị xiết tại 1 số điểm, nhưng chỗ khác thì dây vẫn lỏng. Đó là do xác định sai sức phát triển của từng đoạn trên cây.
  2. Làm hỏng chồi tiềm năng: thừa dây hoặc quấn ẩu.
  3. Uốn bị gãy: thiếu dây.

Kỹ thuật quấn dây thì có thể học trong 1 tuần, nhưng “cảm giác” thì phải rất lâu. Vừa thực hành, vừa quan sát sức lớn của cây sau đó.

3 bình luận

  1. 11 phương pháp uốn cành thông dụng
  2. Làm cây theo phong cách tự nhiên (Phần 1)
  3. Vai trò của thân cây trong nghệ thuật bonsai
X