Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sam núi

Đặc điểm sinh học

Tên khoa học: Antidesma acidum
Tên khác: Chòi mòi chua, Chòi mòi lá trơn, Sam.

Ở nước ta cây mọc chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Từ: Bình Thuận, Ninh Thuận trở vào. Loài này trồng ở miền Bắc cũng sống được nhưng èo uột, theo mình thì không nên trồng.

Cây mọc theo bãi cát trong các lùm bụi trên các đồi hoang khô cằn từ vùng thấp cho tới độ cao 2000m. Hoặc ở những đảo của Miền Trung …
cây sam núi

Những đặc tính của sam núi mà người chơi cây cảnh nên quan tâm

1. Sam núi có sức sống mạnh. Ban đầu mới mua về nên trồng vào cát và để chỗ mát & không nhiều gió, sau cây sống mạnh thì đưa ra nắng.

2. Do chi của sam núi rất giòn, dễ gãy khi uốn nên cần phải uốn từ khi cành còn non (còn màu xanh hoặc hơi nâu), lá đọt xanh lợt, nếu đã chuyển sang màu nâu đen, hoặc chi to bằng đầu đũa, lá đọt xanh đậm thì không thể uốn được nữa.

3. Sam núi có giai đoạn ngủ, chỉ cần hơi lạnh như ở miền Nam cây ngưng phát triển (còn ở miền Bắc cây dễ ngủ luôn không dậy). Khi cây ngủ thì bớt nước, ngưng bón phân.

4. Sam núi chi cành rất mau lớn, đặc biệt là khi nuôi cành rớt (cành buông) hay cành đổ, nhánh vẫn phát triển rất nhanh, khi thay chất trồng anh em nên đợi lúc lá già và cây đang trong mùa tăng trưởng, nhớ kết hợp cắt tỉa bớt rễ già thì cây sẽ tái hồi phục rất nhanh.

5. Gỗ sam núi dễ bị mục, sẹo lại khó liền da. Đặc biệt là những sẹo gần gốc có độ ẩm cao càng nhanh mục. Bởi thế nói chung khi cắt cây cố gắng đừng tạo nhiều sẹo.

6. Không như cây linh sam mọc mầm tại nơi vết cắt, đa phần mầm sam núi mọc thấp hơn vết cắt 2-3cm, vì vậy khi khai thác về hoặc khi mua cây phôi về ta cứ để phần đầu cây cho hơi thừa 1 chút, sau này cây sống mạnh rồi thì cắt hạ xuống sau cho đúng với ý muốn của người chơi. Nếu ta cắt theo ý ngay từ đầu có thể dẫn tới việc mọc mầm không như ý muốn.

7. Cách tạo đế cho sam núi đối với những cây bị thiếu đế là: sam núi là loài cây bụi nên thường xuyên đẻ nhánh con ở gần gốc, những nhánh khi bò trên cát, bị cát lấp thì tự mọc rễ và tạo ra 1 thân cây mới. Vì vậy ta lợi dụng đặc tính này của sam núi để tạo đế: khi cây đẻ nhánh con ta đừng cắt bỏ mà để cho phát triển dài khoảng 30-40cm, sau đó ta uốn cho cành nằm xuống như 1 cái rễ, lấp đất lên phần cần ra rễ, nên nhớ không được cắt ngọn, để nó ngoi lên tại 1 điểm nào đó trên chậu và sống bình thường. Sau 1 thời gian cái nhánh đó sẽ ra rễ, ta kiểm tra khi rễ mạnh rồi thì cắt cái phần sau rễ đi, lúc đó ta có thêm 1 cái rễ bổ sung vào chỗ bị thiếu hoặc làm cho cây có bộ đế thưa thành bộ đế 24h luôn.

8. Chỉ lặt toàn bộ lá khi cây có nhiều lá vàng tự rụng. Cây mới lặt lá mà để trên cao gió nhiều dễ dẫn tới khô nước ở các nhánh yếu, có thể rất lâu sau nhánh này không bật mầm dù nếu bóc vỏ ra vẫn thấy còn xanh. Cần chuyển cây vào nơi ít nắng gió (ví dụ hiên nhà), chú ý không xịt bất kì thuốc gì sau khi lặt lá.

Giâm và chiết cành

Ngày nay sam núi tự nhiên bị khai thác nhiều quá nên hiếm lắm rồi. Người chơi nên chuyển sang giâm & chiết để có nguồn phôi ổn định.
Sam núi có thể giâm hoặc chiết. Cách chiết cành thì cũng như mọi cây khác thôi. Ở đây xin giới thiệu cách giâm cành (do bigbabol giới thiệu, mình chỉ copy về thôi):

bước 1: cắt cành thừa bằng dụng cụ thật sắc bén. Chỉ giâm những cành không quá già hoặc quá non.
bước 2: cắt bỏ bớt những xương phụ thừa và tạo dáng luôn cho cây trong tương lai (không cắt lá).
bước 3: ngâm cành mới cắt vào một chỗ chứa mà nước có thể làm ngập hết cành trong khoảng 12h.
bước 4: chuẩn bị chất trồng cành giâm (100% cát xây dựng hạt to), nên rửa sạch cát trước khi sử dụng.
bước 5: giâm cành vào chậu đã có chất trồng, cố định cành giâm với chậu chứa và tưới nước cho thật đẫm.
bước 6: dùng một túi nylon đủ lớn để trùm lên hết cả chậu chứa cành giâm, cột chặt miệng túi sao cho không để không khí thoát được ra ngoài.
bước 7: đem vào nơi râm mát, tốt nhất là có chút ánh sáng trước lúc 10h.
bước 8: đợi và chờ khi nào lá và cành non ở cành giâm mọc ra nhiều và đến lúc thấy lá già là có thể tháo túi nylon.
bước 9: giống như cành chiết, từ từ cho ra nắng theo cường độ và thời gian tăng dần.

Lưu ý: KHÔNG thoa keo liền sẹo vào phần gốc chỗ cắt, giâm cây gì cũng vậy. Trước mình giâm tùng la hán sợ cây nó nhiễm bệnh nên thoa keo vào gốc, chắc mẩm cây sẽ được an toàn. Ai dè 1 loạt cành giâm chết sạch, có lẽ vì chỗ thoa keo đó là chỗ hút nước duy nhất của cây. Tuy hút nước trực tiếp như vậy thì vi khuẩn cũng xâm nhập vào theo, nhưng cây nó tự biết làm thế nào, không mượn mình lo!

Đất trồng sam núi

• Cát xây hạt to 60% (Giúp cây thoát nước tốt)
• Tro Trấu 20% (tro trấu là trấu đốt thành than đen nhưng chưa thành tro màu xám)
• Trấu sống 10 %
• Mụn dừa (sơ dừa) 10%

Sâu bệnh

Sam núi thường bị sâu cuốn lá nhưng bệnh này không đáng ngại, mà đáng ngại là cây bị xoăn lá do tuyến trùng, cách trị bệnh tuyến trùng anh em có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: furadan, basudin, vibasu…

Nguồn caycanhvietnam

Chuyên mục: Các giống cây cảnh

5 bình luận

  1. Bạn cho mình hỏi cây sam núi bị mốc thì xử lý như thế nào.cây mình mới thay đất và chưa bật chồi.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *