Kỹ thuật tưới chạy rễ

Trồng cây thủy sinh là kỹ thuật trồng cây không cần sử dụng đất. Vào những giờ nhất định nước và dinh dưỡng sẽ được dẫn qua bộ rễ nhờ các máy phun nước. Nếu như cây được trồng trong hạt sạn vô cơ (đá, sỏi, gạch vụn, xỉ than v.v) mà có nước chảy liên tục qua đất trồng thì rễ mới sẽ phát rất nhanh xuôi theo dòng nước chảy. Lý do là bởi nước chảy cung cấp một lượng oxy dồi dào cho rễ. Kỹ thuật này có thể áp dụng đối với hầu hết các loại cây, kể cả những loài thông tùng ưa đất trồng khô thoáng.

Ưu điểm:

  • Rễ phát rất nhanh, chỉ khoảng 2 tháng là rễ đầy chậu.
  • Áp dụng được với mọi loại cây.

Nhược điểm

  • Thiết kế hệ thống tưới khá là phức tạp.
  • Tốn nước tưới.

Mô tả hệ thống tưới

Lưu ý rằng rễ cây ưa thích môi trường ấm/ẩm/tối. Cho nên nếu không có chậu nhựa đen tạo môi trường tối thì rễ sẽ không mọc tốt.
hệ thống tưới nước theo kỹ thuật trồng cây thủy sinh
Dưới đây là hình ảnh thực tế của một cây Hoàng Dương (buxus) 15 tuổi đang muốn làm lại tàn lá nên cần bộ rễ mạnh để có thể bung chồi sau khi tỉa cành. Cây được tưới 4 lần/ngày, mỗi lần 30 phút. Sau khoảng 2 tháng cây phát rễ đầy chậu.
bề mặt chậu hoàng dương được tưới chạy rễ
Phía dưới đáy chậu rễ cũng phát rất mạnh:
đáy chậu cây hoàng dương được tưới chạy rễ

Mẹo nhỏ: Do đất trồng là hạt vô cơ nên bạn không thể sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt bởi nước sẽ không lan đều ra khắp chậu. Nếu bạn không có điều kiện sắm đầu vòi nước phun tia như trên thì có thể để nước nhỏ giọt vào một miếng gạch (đá, sỏi v.v) và nước sẽ bắn tung tóe đều trên mặt chậu.

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *