Kỹ thuật uốn cây

Cách quấn dây:

Bạn quấn sao cho khi uốn thì dây siết chặt thêm vào cành chứ không mở ra. Điều này khó nói thành văn, bạn làm nhiều sẽ quen, tuy nhiên có một quy luật chung cho người mới bắt đầu chơi là: Sau khi chọn được mặt tiền, những cành bên trái mặt tiền bạn cuốn dây ngược chiều kim đồng hồ, cành bên phải cuốn dây thuận chiều kim đồng hồ. (Lâm Ngọc Vinh)

Cách uốn:

Việc uốn thế nào là tùy cảm hứng của ta lúc làm cây, không nên gò bó trong một quy tắc dễ thành ra cây hàng chợ. Tuy nhiên có một vài quy tắc bạn nên đọc qua như sau:

 • Cuốn dây gấp khúc nhỏ dần về phía ngọn.
 • Cành uốn nhìn giống như cái lò xo, tức là không chỉ uốn éo 2 chiều kiểu quẹo trái rồi quẹo phải trên một mặt phẳng mà là 3 chiều, nhìn sẽ có chiều sâu và có hồn hơn.
 • Khi uốn hơn xoắn cành một chút, cành sẽ khó gẫy hơn và tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Sau này khi cây có độ già nhìn những chỗ xoắn sẽ rất tự nhiên.
 • Bạn cố gắng làm sao góc uốn càng nhọn càng đẹp (nhìn chung là thế, đôi khi đường lượn bo tròn vẫn đẹp).

cách uốn cành bonsai

Thời điểm uốn phù hợp

Trước hết xin khẳng định rằng uốn cây theo mùa là quan điểm sai lầm. Bạn cần quan sát xem tình hình sức khỏe của cây thế nào rồi mới quyết định uốn hay không.
Về thời điểm nói chung là chọn lúc nào cây chuẩn bị bước vào thời kì phát triển mạnh thì uốn là thời điểm tốt nhất bình thường là mùa hè và mùa xuân.Và TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LẶT LÁ UỐN CHI KHI LÁ CÒN NON.

Còn về chủng lọai Tổng hợp có thể chia ra làm 2 lọai cây để chọn cách thức uốn:
– Đối với loại cây xanh quanh năm thì quấn dây vào thời điểm nào cũng được (nhưng với các loại như tùng thì thời điểm tốt nhất là trước khi cây sắp bung chồi, tức là khi mà những tổn thương bạn gây ra cho cây sẽ nhanh chóng được phục hồi nhất, nếu bạn uốn vào cuối thu trước khi cây thu nhựa thì mặc dù cây bạn đang rất sung mãn sau một mùa hè phát triển nhưng rất có thể những tổn thương bạn gây ra cho cây sẽ không lành trong suốt mùa đông lạnh giá) .

– Đối với loại cây rụng lá theo mùa uốn trước khi cây đâm chồi (những tổn thương sẽ mau chóng được chữa lành) hay khi cây bắt đầu rụng lá ( lá hơi vàng chút thì lặt gần hết và uốn- lúc này cây khỏe sau một mùa hè tích nhựa nên sẽ chịu được tổn thương).

Nói riêng về một số chủng lọai có một số cần chú ý sau:

 • Các lọai tùng hay lọai lá kim, lá dài như Vạn niên tùng, phi lao (dương), thanh liễu, ngọa tùng, duyên tùng, thông … thì không được lặt lá hoặc thay chậu trước khi uốn.
 • Các lọai cây xanh quanh năm hoặc xanh với thời gian dài như sanh si, kim quýt khi lặt lá để uốn nên chú ý: không lặt hết mà phải chừa lá lại hoặc cắt nửa lá già nếu cây còn non, hoặc phải lặt hết toàn bộ lá đối với cây già.
 • Mai chiếu thủy: cũng phân làm 2 lọai:
  • Loại xanh quanh năm như Thanh mai, kim thanh mai, lá tứ, kim lá tứ, đuôi chồn…không nên lặt lá khi uốn. (có thể bạn thích đọc phân biệt các loại mai chiếu thủy)
  • Loại rụng lá theo mùa như loại lá kim: thì khi thấy lá vàng khoảng 20% thì phải lặt toàn bộ, nếu không cây sẽ tự động bỏ chi, hay yếu dần, sau khi lặt có thể uốn ngay.
  • Riêng loại lá trung và lá lớn uốn khi đã lặt hết lá già.
 • Sam núi: Uốn khi chi còn xanh hoặc hơi sẫm màu.
 • Các loại cây da mỏng như Khế, Sơri, Bông giấy…không nên lặt lá khi uốn, phải uốn cong từ từ trong 1 thời gian, không nên uốn ngay, khi uốn tránh làm da bị “vỡ nước” sẽ gây bỏ cành.
 • Linh sam, hoặc các loại cây dễ bị trả lại vị trí cũ sau khi tháo dây: Để tránh trường hợp uốn không bị trả lại, khi uốn phải chú ý vừa uốn vừa xoắn vặn, tại các điểm cong khi uốn chú ý uốn quá điểm cong mình mong muốn cho đến khi nghe phần gỗ bên trong hơi “chuyển mình” thậm chí hơi bị rạn da 1 chút rồi uốn lại điểm mình định làm.

Tổng hợp những chia sẻ của nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsai

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *