làm cành ra nhiều chi

Làm sao để cây ra nhiều chi thứ cấp gần thân trên cành chính? Nếu bấm theo phương pháp bấm đọt non thì mất lượng auxin cành có bị kém phát triễn kh?

Xin cãm ơn bạn!

Chuyên mục: Hỏi đáp

3 bình luận

 1. Chào bạn, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của mình ngay từ lúc mới tập làm cây (và tới bây giờ mình vẫn còn nhiều chỗ chưa hiểu), rất vui vì gặp người cùng sở thích.
  Tiếc là không có câu trả lời nào chung cho tất cả các loại cây bạn ạ.
  Trước tiên mời bạn đọc qua https://bonsaininhbinh.com/kinh-nghiem-trong-thong-den-nhat-ban-phan-5.htmlhttps://bonsaininhbinh.com/kinh-nghiem-trong-thong-den-nhat-ban-phan-9.html Trong đó viết về kinh nghiệm trồng Thông đen Nhật Bản của bác Vũ Hưng, mình có dẫn nguồn để bạn đối chiếu nếu muốn tìm hiểu sâu hơn.
  ———————–
  Nói 1 cách dễ hiểu nhất là “Chồi phát triển trước, sau đó chồi sản sinh auxin ra lệnh rễ phát triển”. Cần phân biệt thật rõ, Auxin là chất kích thích tạo chồi/rễ mới (sinh trưởng), chứ chồi/ngọn không đợi có auxin mới lớn lên (phát triển). Đúng như bạn lo lắng, khi chồi non mới nhú thì không nên ngắt, sẽ làm cây bị chững nhiều. Khi chồi mới nhú, nó tiết auxin rồi vận chuyển xuống rễ với tốc độ 1cm/h (theo tiennong.vn). Khi tới rễ, auxin sẽ kích thích rễ non sinh ra. Khi rễ non phát triển hoàn thiện, nó lại gửi tín hiệu lên ngọn cây để chồi mới phát triển. Vậy thời điểm ngắt chồi thích hợp nhất với mục đích làm bật nhiều chồi non là khi lá GẦN chuyển sang màu xanh đậm (ta lấy mốc màu xanh đậm ở đây là màu mà có để mãi nó vẫn thế, không đậm thêm nữa)
  Đi sâu hơn vào từng loại cây thì mình ko dám phát biểu liều, mình chờ chia sẻ của các anh em khác còn mình chỉ có chút kinh nghiệm thực tế trên sanh, tùng cối và tùng la hán thôi. Không thể bê nguyên công thức của thông đen sang tùng cối, bởi cách phát lá của tùng cối hoàn toàn khác thông đen; dù vòng auxin mọi cây đều như nhau nhưng nhìn lá tùng cối mình vẫn không biết được nó chính xác đang ở giai đoạn nào.
  ——-
  Đối với một số loại cây có bao lá (sanh, si, hoa hồng, trúc v.v) bác Vũ Hưng bày 1 chiêu độc là tách bỏ bao lá khi lá đang phát triển thì đốt lá sẽ ngắn và lá nhỏ. Xem thêm https://bonsaininhbinh.com/cach-lam-nho-la.html

 2. Toi muon hoi . Mua thuoc kich thich ra re , hoa , qua thi mua o dau vay?


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *