Làm lá thông ngắn lại

Muốn “nghiên cứu” vài cây thông ba lá làm bon sai…cho nó thông trước giờ không chơi món này nên kém thông; nhưng thấy lá của nó dài nên còn chần chừ….

Chuyên mục: Hỏi đáp

1 bình luận

 1. (copy của lnvinh)
  một số “chiêu” mà tôi đã hướng dẫn anh em:

  1). Cách làm cho lá thông và dương không to bề ngang: lòai lá kim nói chung và thông dương nói riêng là lòai chịu hạn rất tốt, tuy nhiên có một anh em lại có suy nghĩ hơi bị sai lệch ở chỗ này là do chịu hạn tốt nên cứ việc cắt nước là lá sẽ bị “đèo” và sẽ nhỏ lại ngay. Đây là vấn đề sai lầm nhất của người chơi cây. Thường mọi người nghĩ vì không cần nước nhiều nên lá nó là lá kim. Bây giờ chúng ta thử suy nghĩ ngược lại là vì nó cần nước nhiều nên lá nó phải là lá kim để không bị mất nước (do lá kim, nên thiết diện của lá nhỏ, việc bốc hơi nước cũng khó khăn hơn), do đó có thể hiểu rằng thông và dương là lọai chịu hạn giỏi, nhưng lại là loại ưa nước. Thực tế các cây thông và dương mọc ở ven biển hay bờ hồ lá thường nhỏ và ngắn hơn loại ở núi và bờ biển. Từ thực tế đó, khi chơi thông và dương các bạn nên ngâm cả chậu cây trong khay nước thoáng, nắng nhiều các bạn sẽ thấy lá mọc mơn mởn, màu xanh tươi hơn và độ to của là cũng nhỏ hơn loại không ngâm nước.

  2). Cách làm cho Thông và dương này nhiều chồi để làm chi: Khi cây phát triển mạnh dùng tay bấm bỏ chồi ngọn, các chồi bên trong sẽ nảy ra nhiều.

  3). Cách làm lá thông và dương ngắn lại: khi cây phát triển mạnh, dùng tay ngắt hết các chồi ngọn của các nhanh, sau đó dùng ngón tay bấm các lá sao cho chiều dài còn khoảng 5-6cm là được đối với thông, còn đối với dương là loại lá có đốt lá nên dùng tay bứt lá tại các đốt sao cho chiều dài còn khoảng 4cm. Cả thông và dương sau khi bứt lá ngắn xuống 1 thơi gian, lá non lại mọc ra, đợi cho đợt lá mới hơi ngả màu sậm 1 chút lại bứt thêm 1 lần nữa, cứ vậy khoảng 3 lần là sẽ ngắn lại.
  Chú ý việc làm lá ngắn lại chỉ áp dụng cho các cây thành phẩm, và thường áp dụng cho việc chuẩn bị trưng bày, hoặc thi, triển lãm. Còn các cây đang nuôi hoặc bán thành phẩm, nên để lá mọc bình thường để cây phát triển tốt theo sinh lý của cây.
  4). Đạm cần thiết cho sự phát triển của cành lá, cho nên khi lá non mới phát không nên bón đạm.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *