Làm sao biết cây sanh đã già?

cho em hỏi câu này để em đỡ phải ngày ngày lọ mọ đi các vườn hỏi.
Cây mốc miếc xù xì thì em biết cây nào già, cây nào chưa già?
Còn cây không có 1 tẹo mốc nào nhưng da cây đanh lại, có màu đỏ thâm, bấm vào cứng ngắc như sắt ý, 1 góc trên gốc đã bị lũa, cây như vậy đã gọi là già chưa, và tiêu chuẩn nào để đánh giá loại cây này già hay còn non.
Em thú thật là vẫn thấy mọi người thích cây mốc hơn loại này thì phải. Đang lăn tăn trong vấn đề chọn cây quá, các bác giúp em với !!!!!

Chuyên mục: Hỏi đápĐã gắn thẻ với:

1 bình luận

 1. Cây sanh già có nhiều cách để nhận ra. Về màu da thì phụ thuộc vào loại sanh: Nếu sanh loại da xanh, lá hơi dài có vuốt thẳng, khi già thì sẽ trắng thân( ko phải do địa y bám đâu nhá).

  Còn đa số các loại khác: khi già thật sự chừng 70 năm trở ra, da sẽ bắt đầu vàng đỏ ( giống như cây Đằng Vân Thập Toàn ) Bạn quan sát mặt da của rễ bệ, chỗ không có địa y ấy, bạn sẽ thấy rất rõ điều này. Có những cây da lại hơi lem nhem, trắng bạc đốm đen… nhưng mặt da phải đanh, nếu bủng bủng – xanh nhớt thì nên cẩn thận. Còn về địa y: Chỉ là 1 căn cứ để đánh giá già thôi, không chính xác lắm đâu. Địa y: phụ thuộc vào thổ nhưỡng tại nơi cây sinh trưởng, tôi đã gặp những cây chỉ khoảng 10 năm tuổi đã mốc trắng, nhưng các mốc địa y này rất mỏng. Nếu đưa về nơi có nắng gió tốt, có cây lại xanh trở lại. Địa y phải dày đặn, cứng đanh như trát xi măng vào.
  Ngay cả cây da trắng cũng phải cẩn thận: các cây xuất xứ từ Bình Định, có đặc thù được trồng bằng cát vàng, ít tưới nước lại nắng quanh năm nên da trắng tinh. Nếu chưa có kinh nghiệm, mua loại này về miền Bắc, thì chỉ sau 3 tháng cây sẽ xanh lè ra ngay. Khi đó, cần phải căn cứ vào độ lỳ, độ đanh của da.
  Bạn lưu ý thêm vào nốt mắt mầm trên da, ở những cây già những nốt này sùi lên như da cóc. đều khắp trên thân và bệ. Không làm giả được.
  Một điểm khác có thể đánh giá cây già là vỏ nó sẽ nhăn nheo giống như da con voi ấy.
  Lưu ý là sanh không ai chơi lũa nhé bạn, gỗ sanh dễ mục.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *