Tất cả những biện pháp dưới đây chỉ dùng cho cây đang nuôi, còn cây thành phẩm thì ai cũng cầu khấn: “cây ơi đừng lớn nữa, kẻo ta bê mi đau cái lưng lắm!”


Trồng cây trong rổ

Ngày nay, trồng cây trong rổ đã được áp dụng rộng rãi, bởi nó có nhiều ưu điểm hơn trồng cây trong chậu gốm, xi măng:

 • Nhẹ và rẻ tiền.
 • Thoát nước tốt. Bởi nó có nhiều lỗ như vậy nên có lẽ thoát nước tốt hơn bất kỳ loại chậu xi măng, gốm nào.
 • Cách nhiệt tốt. Nhựa truyền nhiệt kém hơn xi măng, gốm cho nên rễ cây ở thành rổ không bị nung nóng quá mức, mà nhiệt truyền từ từ vào đều khắp rổ, tốt cho cây.
 • Những rễ chui qua lỗ của rổ khi lớn tới một mức nào đó sẽ bị bóp nghẹt lại, khiến cho không có rễ nào có thể lớn quá khổ được. Đây là ưu điểm lớn nhất của rổ.

Người ta thường nói: “muốn cây lớn nhanh thì tốt nhất là trồng cây ngoài đất”. Điều này đúng bởi dưới đất đủ độ ẩm và dinh dưỡng, đất cũng không bao giờ bị quá nóng như ở trên sân thượng. Nhưng nếu bạn cứ thế trồng thẳng cây xuống đất và kệ đấy không tỉa rễ thì rất có thể vài năm sau cây của bạn thành ra thế này.
trồng cây xuống đất

Trồng thẳng cây xuống đất sẽ dễ bị những rễ cồ có kích thước quá lớn nhìn rất thô.

Cách khắc phục tốt là hãy trồng cây vào rổ thế này rồi mới trồng xuống đất, đánh luống cho cao và đặt mặt rổ cao hơn mặt đất 1 chút. Mọi rễ mọc dài ra sẽ bị lỗ của rổ tự động bóp nghẹt lại.
trồng cây trong rổ
Nếu bạn không có đất thì sao? Bạn vẫn trồng được cây đẹp như thường. Hãy trồng cây vào một rổ có kích thước bằng chậu tương lai bạn dự kiến, sau đó đặt cả rổ này vào một rổ lớn hơn khi mà rổ nhỏ đã có rễ mọc chui qua thành rổ. Sau này, ta sẽ tỉa rễ bên trong rổ số 1. Đây là cách trồng thông đen của cụ Kusida Matsuo. Ở phương pháp trồng cây trong 2 rổ này, rổ 2 đóng vai trò của đất, còn rổ 1 có nhiệm vụ cắt rễ tự động.
trồng cây trong 2 rổ

Nuôi nhánh mồi

Nhánh mồi (sacrified branch) là nhánh chỉ có tác dụng làm thân cây to ra, sau này khi cây thành phẩm sẽ cắt bỏ. Bởi thế nên nhánh này không cần cắt tỉa uốn gì hết, cứ để nó mọc thật tự do, chỉ cần nó không che sáng những nhánh chính là được.
nuôi cành mồi

Để dây quấn hằn vào thân

Trước tiên xin nhắc sơ qua sinh lý của cây. Theo tôi thấy, người chơi cây cần nắm vững sinh lý cây, bệnh học cây, và các kỹ thuật trên cây, là đã đi hơn được nửa đường của nghệ thuật chơi cây; sau đó mới là nghệ thuật tạo hình cho cây đẹp. (mời đọc thêm cấu trúc thân cây để biết thêm về xylem và phloem)
– Rễ cây: giúp giữ cho cây được vững vàng, và để cung cấp nước và các vi khoáng chất cho cây, đồng thời để dự trữ các dưỡng cất cho cây.
– Thân và cành cây: nâng đỡ hệ lá (giúp hệ lá vươn tới nơi có ánh nắng trời cho quang hợp); vận chuyển khoáng chất và nước từ hệ rễ tới lá và các dưỡng chất từ hệ lá tới các nơi khác của cây. Thân và cành cây gồm có:
+ Vỏ cây: là phần ngoài cùng, giúp bảo vệ phần cây bên trong khỏi côn trùng, mất nước, hoặc các chấn thương bởi gió, mưa, tuyết, v.v..
+ Cambium: là một lớp mỏng ngay dưới lớp vỏ cây. Nó tạo ra các tế bào phloem và xylem, và nó chịu trách nhiệm làm tăng đường kính thân và cành. Phloem là hệ thống ống dẫn để giúp đưa chất dinh dưỡng tạo ra từ lá quang hợp đi xuống hệ rễ; xylem là hệ ống dẫn nước và khoáng chất từ hệ rễ lên bộ lá cho quang hợp. Chú ý điểm quan trọng: Hệ ống phloem nằm giữa cambium và vỏ cây, trong khi hệ ống xylem nằm giữa cambium và phần gỗ của thân hoặc cành.. (bắt buộc phải nhớ điểm này để có thể áp dụng vào kĩ thuật tạo thân hoặc cành mau nở lớn)
+ phần lõi cây: là phần gỗ chết, cứng, nhiệm vụ để giúp cho cây đứng vững.

Ứng dụng chuyện này, người ta để dây quấn hằn vào vỏ cây, khi đó sẽ có 2 chuyện tốt xảy ra:
1. Dinh dưỡng bị ứ lại chỗ dây quấn và phù to lên. Đặc biệt nếu bạn quấn cây dương (phi lao) thì vài bữa đoạn thân này phù to tướng luôn.
2. Thân cây sẽ xoắn vặn.

Tuy nhiên đây là một phương pháp khó bởi mấy lý do sau:
a. Chỉ có thể áp dụng với cây còn non. Cây già sẽ khó mà xóa được dấu vết của dây quấn.
b. Phải quấn từ dưới sát gốc quấn lên, nếu không sẽ dẫn tới “tóp gốc”.
c. Đừng quấn dày quá kẻo vết phù không tự nhiên, nhìn thân cây sẽ từng khúc từng khúc như con sâu béo ấy! Theo mình quấn độ 60 độ (thưa hơn quấn dây uốn cành 45 độ) là vừa.
d. Phải chấp nhận rủi ro. Không phải bất kỳ cây nào cũng sẽ đẹp theo cách này.

Một vài người khuyên nên để luôn cả dây trong cây, khỏi tháo ra. Nhưng mình vẫn tháo khi dây ngập vào thân khoảng 2mm bởi mình nghĩ để vậy thân cây sẽ yếu, dễ gãy. Ngoài ra mình không hiểu họ sẽ xử lý phần đầu dây thò ra như thế nào?
quấn dây cho hằn vào thân cây

4 bình luận

 1. Quá trình nuôi một cây bonsai dáng trực
 2. Khách
  Khách 17/03/2016 at 14:28 |

  anh có những kinh nghiệm hay

 3. nguyen vu linh
  nguyen vu linh 05/04/2016 at 17:15 |

  hay

 4. Tự làm đất trồng bonsai
  Tự làm đất trồng bonsai 31/08/2016 at 23:14 |
X