Xoắn vặn cho thân cây nứt ra

Đối với sanh (hoặc cả một số loại cây khác tùy sự sáng tạo của bạn) mình dùng tay xoắn, lay cho các sớ gỗ nứt ra, khi nào thấy nhựa trắng hơi rỉ ra khỏi vết nứt là được. Những vết nứt này sẽ mau chóng được chữa lành, đồng thời chỗ xoắn cũng to lên tí chút.
xoắn cây cho thớ gỗ nứt ra

Ép rễ buông trên cây sanh vào thân cây

Đối với cây sanh và một số loại khác có rễ khí sinh, mình không thích rễ buông nên dùng dây buộc rễ ép sát vào thân cây, lâu dần rễ sẽ hòa luôn vào thân. Rễ buông là “đường dẫn nhựa bổ sung” giúp thân chóng to.
ép rễ sanh vào thân
Mình hi vọng mai mốt cây của mình cũng giống thế này đây! Bạn thử nghĩ xem, nếu không ép rễ vào thân thì tác giả làm thế nào để có thân như trên?
cây si của nghệ nhân cheng cheng kung

Tỉa rễ vào mùa thu

Đối với hầu hết cây cối, mùa thu là mùa cây bắt đầu tích trữ dinh dưỡng để chuẩn bị sử dụng cho mùa đông khắc nghiệt. Lúc này cây đã dồi dào sinh lực sau một mùa hè phát triển thoải mái, nên bắt đầu chuyển nhựa luyện tổng hợp được thành tinh bột và tích trữ vào thân cây và rễ để sang xuân có dinh dưỡng bật chồi non. Lúc này mà ta tỉa rễ thì cây còn biết chưa tinh bột vào đâu nếu chẳng cất vào thân cây. Nhờ đó mà thân cây cũng phình lên được tí chút thay vì phình rễ.

Đây là một phương pháp đòi hỏi trình độ làm cây khá cao. Trước hết, tuy nói là mùa thu nhưng chính xác là lúc nào của mùa thu thì lại tùy vào từng giống loài và tùy từng cây cụ thể nữa. Số rễ cắt bỏ thế nào cũng là một vấn đề cần suy nghĩ, làm sao chỗ rễ còn lại vẫn đủ sức cung cấp nhựa nguyên cho cây.

Ở mức tổng quát đơn giản nhất, mình nghĩ cắt 2 góc đối diện nhau, mỗi góc 1/4 bầu đất thì phù hợp với tất cả mọi cây. Thời điểm cắt là bắt đầu từ khoảng đầu tháng 7 âm trở đi, nếu thấy toàn bộ lá trên cây đều có màu xanh đậm thì có thể cắt.

Vài vấn đề nhỏ khác

1. Lá là nơi tổng hợp dinh dưỡng nuôi cây, cho nên nhiều lá tức là cây phát triển mạnh. Trong giai đoạn nuôi thân cho lớn cố gắng đừng tỉa bất kì một lá nào.
2. Đủ nước, đủ dinh dưỡng, đủ ánh sáng: những điều này là đương nhiên rồi, ai cũng biết.
3. Đủ gió, đủ “sạch”: Cây hút nước càng nhanh thì nhựa nguyên tải lên lá càng nhiều. Vậy làm thế nào để cây hút nước nhanh? Hãy đặt cây nơi nhiều gió & làm sạch lá thường xuyên để tăng khả năng thoát nước trên bề mặt lá, đồng thời đảm bảo đủ độ ẩm trong đất để cây không bị héo.
4. Theo sinh lý cây, chất auxin được tạo ra từ ngọn cây hay ngọn cành. Mà như bạn biết, auxin nó giúp cho cây sinh trưởng thêm rễ mới. Do vậy, nếu cây bị cắt ngọn không đúng thời điểm, sẽ làm trì trệ sự phát triển của cây, tức là làm cho thân hay cành cây chậm phát triển đi! Để tôi kể cho nghe chuyện này: số là tôi có người bạn thân, anh này đã gieo được khoảng 1000 cây thông đen Đại hàn từ hạt. Anh ta cho tôi khoảng hơn 50 cây thông đen 8 tháng tuổi cách đây khoảng 11 tháng. Tất cả các cây này, được tôi uốn dây, nhưng không cắt ngọn; còn những cây mà anh bạn tôi có thì được cắt ngọn hết. Lý do anh bạn tôi cắt ngọn cây là để tạo được nhiều tàng nhánh, trong khi tôi muốn cây tôi có thân cây mau phát triển, nên đã không cắt ngọn. Gần đây đến chơi với anh, tôi đã mang theo vài cây của tôi để so sánh với cây của anh. Kết quả so sánh cho thấy, các cây của tôi có đường kính thân to gấp đôi cây của bạn tôi! Và còn điều này: cây của bạn tôi có khoảng 5-6 cành xuất phát từ nơi cắt ngọn trước đây (điều này không cần thiết vì chỉ nên giữ 2 nhánh từ một điểm trên thân cây), trong khi cây của tôi mặc dù không được cắt ngọn, nhưng chúng vẫn có những nhánh con rải rác trên thân cây từ việc uốn thân cây (đây là điều cần cho tạo hình cây tiền bonsai). Tóm lại, muốn nuôi cây mau lớn thì đừng bấm ngọn!

Nguồn caycanhvietnam

4 bình luận

 1. Quá trình nuôi một cây bonsai dáng trực
 2. Khách
  Khách 17/03/2016 at 14:28 |

  anh có những kinh nghiệm hay

 3. nguyen vu linh
  nguyen vu linh 05/04/2016 at 17:15 |

  hay

 4. Tự làm đất trồng bonsai
  Tự làm đất trồng bonsai 31/08/2016 at 23:14 |
X